Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thứ 5, Ngày 28/02/2019, 10:00
Thành phố Bến Tre: Tổng kết việc thực hiện Quy chế dân chủ và công tác tôn giáo trên địa bàn thành phố năm 2018
28/02/2019 | Phương Thảo
Ngày 27/2/2019, thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị Tổng kết Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) và công tác tôn giáo năm 2018. Đến dự có Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Trần Tú Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Thanh Hồng chủ trì hội nghị.

Nhìn chung, việc thực hiện QCDC năm 2018 trên địa bàn thành phố đã tác động tích cực đến tất cả các lĩnh vực, phát huy dân chủ của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, từ đó góp phần có hiệu quả trong xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Năm qua, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC thành phố triển khai tiêu chuẩn thi đua đánh giá xếp loại thực hiện QCDC ở xã, phường, có 11/17 đơn vị đăng ký hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 06 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc thực hiện phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" tiếp tục được quan tâm thực hiện; các công trình, dự án đều được công khai dân chủ. Trong các cơ quan hành chính nhà nước, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thu khiếu nại, tố cáo được quan tâm theo dõi, chỉ đạo thường xuyên và thực hiện đúng quy trình giải quyết. Ban thanh tra nhân dân 17 xã, phường đã giám sát 220 vụ trên nhiều lĩnh vực; tỷ lệ hòa giải thành ở cơ sở đạt 98,78%. Công tác cải cách hành chính gắn với thực hiện nội dung "Ba không, ba nên, ba cần" được các đơn vị thực hiện khá tốt; công tác thanh kiểm tra việc thực hiện chế độ công vụ được tăng cường.

Quy-che-dan-chu-va.cong-tac-ton-giao-2018.png
Quang cảnh hội nghị (Ảnh:Phương Thảo)

Về công tác tôn giáo, trong năm, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành giải quyết những vụ việc có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo luôn kịp thời; hoạt động các tổ chức tôn giáo có những chuyển biến tích cực góp phần vào việc phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự và an sinh xã hội. Hiện trên địa bàn thành phố có 08 tổ chức tôn giáo đang hoạt động với 6.545 tín đồ; 44 cơ sở tín ngưỡng dân gian. Tình hình hoạt động tín ngưỡng tương đối ổn định, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân được đảm bảo.

Tuy nhiên, năm 2018, việc thực hiện QCDC và công tác tôn giáo trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: việc tổ chức tuyên truyền QCDC chưa sâu rộng; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phong cách tiếp dân của một vài công chức, viên chức còn để dân phản ánh; công tác quản lý về tôn giáo, tín ngưỡng của một số địa phương chưa được chú trọng dẫn đến tình trạng quản lý không chặt địa bàn, nhất là các trường hợp xây dựng, sửa chữa nâng cấp cơ sở thờ tự,..vv.

Quy-che-dan-chu-va.cong-tac-ton-giao-2018-1.png
Ông Võ Thanh Hồng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực thành ủy Võ Thanh Hồng nhấn mạnh: năm 2019, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm thực hiện dân chủ trong công tác cải cách hành chính, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác đối thoại, tiếp xúc và gặp gỡ nhân dân; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, kiến nghị, giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến người lao động. Tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể các cấp tiếp tục phối hợp các tổ chức tôn giáo vận động tín đồ tôn giáo tham gia tốt các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào thi đua "Đồng Khởi mới"; tiếp tục nhân rộng các mô hình Dân vận khéo trên lĩnh vực tôn giáo.

Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Trạng thái Phê duyệt

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng