Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thứ 2, Ngày 16/09/2019, 23:00
Thực hiện Chủ trương “Không để phát sinh thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn”
16/09/2019 | Huỳnh Hoa
Nhằm đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân thành phố xem xét quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 21 tháng 12 năm 2015 của Thành ủy về phấn đấu thực hiện chủ trương “Năm không”, trong đó có nội dung “Không để phát sinh thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp trên địa bàn”. Thời gian qua, công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là công tác tổ chức các hình thức cai nghiện ma túy được các cấp, các ngành và Ủy ban nhân dân các phường xã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đã góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Tuy nhiên, qua rà soát số người sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến khá phức tạp, hiện có 411 người sử dụng và người nghiện trái phép chất ma túy được lập hồ sơ quản lý. Trong đó có 231 người nghiện ma túy, bao gồm 215 người nam và 16 người nữ; 180 người sử dụng trái phép chất ma túy bao gồm 167 người nam, 13 người nữ. Qua 9 tháng triển khai thực hiện vận động cai nghiện tự nguyện tại gia đình các xã, phường đã vận động được 21 trường hợp tham gia cai nghiện tại gia đình. Trong thời gian cai nghiện tại gia đình, Tổ công tác đã nhiều lần tổ chức test chất gây nghiện. Kết quả có 13 trường hợp âm tính với chất gây nghiện.

Thuc-hien-chu-truong-5-khong-1.png
Đại biểu tham dự thảo luận bàn biện pháp phòng chống ma túy (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Trong thời gian cai nghiện tại gia đình phát hiện 08 trường hợp dương tính với ma túy. Ủy ban nhân dân các xã phường đã lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân thành phố xem xét quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 2 trường ; 1 trường hợp trong thời gian cắt cơn giải độc đã bỏ địa phương đi đến nay chưa về; 5 trường hợp đang tiếp tục quản lý, giám sát.

Tuy nhiên việc giới thiệu tạo việc làm cho người sau cai nghiện gặp khó khăn như các cơ sở không tiếp nhận hoặc người nghiện mặc cảm không muốn đi làm dẫn đến nguy cơ tái nghiện cao. Một số người nghiện khi tiếp xúc, vận động thì đồng ý tự nguyện nhưng trong quá trình cắt cơn, giải độc đã thiếu ý chí, quyết tâm cao hoặc nghe lời rủ rê, xúi giục của người khác, gia đình chưa quản lý chặt chẽ dẫn đến tái nghiện.

Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre đã chỉ đạo cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống ma tuý trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân góp phần ngăn chặn phát sinh người sử dụng trái phép chất ma túy.

Các địa phương thực hiện tốt công tác tiếp nhận người hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện; quan tâm phân công cán bộ đến cơ sở tiếp nhận người nghiện đã hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng; phân công cho các ban, ngành, đoàn thể tổ chức quản lý sau cai; tạo điều kiện để người sau cai nghiện tham gia các hoạt động xã hội, cũng như giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện ổn định cuộc sống để tái hòa nhập cộng đồng.

Tổ chức tốt các hình thức cai nghiện theo tinh thần Nghị định 94/2010/NĐ-CP ngày 09 tháng 9 năm 2010 của Chính phủ về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Trong đó yêu cầu các đơn vị chưa vận động tổ chức cai nghiện tại gia đình bao gồm: phường 2; phường 3; phường 6; Phú Khương; Sơn Đông, Bình Phú và xã Nhơn Thạnh chọn lọc những trường hợp mới sử dụng hoặc sử dụng lâu nhưng không thường xuyên làm cơ sở vận động họ tự nguyện cai nghiện tại gia đình, phấn đấu đến cuối năm 2019 tất cả các phường xã vận động tổ chức cai nghiện tự nguyện tại gia đình ít nhất là 1 trường hợp.

Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Trạng thái Phê duyệt

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng