Thứ 2, Ngày 01/07/2013, 00:00
Thành phố Bến Tre thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị
01/07/2013

Qua 08 năm thực hiện nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020” (từ năm 2006-2013), thành phố Bến Tre  đã đạt nhiều kết quả trên lĩnh vực tư pháp từ công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Nhân sự các cơ quan tư pháp từng bước được sự thống nhất giữa Thành uỷ và ngành dọc nên công tác bố trí, bổ nhiệm điều động, luân chuyển và đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, chính trị được đảm bảo, phát huy hết tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Có 03 tập thể và 03 cá nhân được Thành uỷ khen thưởng  thực hiện tốt Nghị quyết 49

Công tác điều tra, đấu tranh tội phạm, phá án từng bước có sự chuyển biến rõ nét, cơ quan chức năng đã thụ lý, điều tra 925 vụ và 934 bị can, đề nghị truy tố 711 vụ 938 bị can không để xảy ra trường hợp cán bộ điều tra vi phạm nguyên tắc điều tra như móm cung, ép cung.

Viện kiểm sát thực hiện tốt chức năng công tố, kiểm sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan tư pháp, qua đó đề nghị truy tố đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai. Hàng năm đơn vị đã phối hợp tốt với cơ quan liên quan thực hiện việc điều tra, xét xử và thi hành án đúng quy định giúp kéo giảm án tồn đọng.

Công tác xét xử của toà án thành phố đảm bảo đúng thủ tục quy định, chất lượng xét xử ngày càng được nâng cao, hạn chế thấp nhất án huỷ, án sửa. Trong 08 năm, toà án đã thụ lý 5.580 vụ, giải quyết 4.293 vụ việc các loại trong đó hoà giải thành 1.247 vụ, án giải quyết xong đạt tỷ lệ bình quân hàng năm đạt 71%.

Công tác thi hành án cũng được quan tâm chỉ đạo kịp thời, tập trung cho công tác xác minh điều kiện thi hành án, củng cố hồ sơ theo quy định, tỷ lệ thi hành xong hàng năm trên 80%.

Tuy nhiên do tình hình tội phạm trong thời gian qua diễn biến khá phức tạp, phát sinh nhiều loại tội phạm tinh vi, nguy hiểm trong khi đó trang thiết bị cho các cơ quan tư pháp chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nên việc đấu tranh tội phạm và phá án chưa đạt tỷ lệ cao. Công tác tuyên truyền pháp luật một số nơi chưa được thường xuyên, liên tục nên nhận thức của người dân chưa sâu, chưa chấp hành nghiêm các bản án có hiệu lực. Công tác hoà giải tuy đạt kết quả cao nhưng còn một số vụ việc kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, còn tình trạng khiếu kiện đông người vượt cấp…

Ông Nguyễn Tấn Đạt - Bí thư Thành uỷ Bến Tre đã chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền cần tiếp tục tuyên truyền quán triệt Nghị quyết số 49 của Bộ chính trị và Chương trình hành động số 03 của Tỉnh uỷ về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 cho các đối tượng trực tiếp làm công tác tư pháp; tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của ngành có đủ về năng lực chuyên môn và phẩm chất chính trị, thực hiệt tốt việc tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức, có sự phối hợp tốt công tác thi hành án, vận động nhân dân thi hành án, củng cố nâng chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai ở xã, phường và tổ hoà giải ấp, khu phố.

Huỳnh Hoa
(Đài TT. TP)