Thứ 6, Ngày 05/07/2013, 00:00
Mặt trận Tổ quốc thành phố Bến Tre đã có nhiều hoạt động thiết thực tham gia xây dựng chính quyền
05/07/2013

6 tháng đầu năm 2013, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) từ thành phố xã, phường và các tổ chức thành viên Mặt trận đã khắc phục những khó khăn, phát huy những thuận lợi tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Đa dạng hóa các hình thức tập hợp xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Trong dịp tết Quý Tỵ năm 2013, UBMTTQVN các cấp đã phối hợp cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể chăm lo tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, đã cấp 10.295 phần quà với tổng số tiền 1.932.717.000 đồng.

Bà Phan Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Bến Tre thông bao kết quả tham gia xây dựng chính quyềt tại kỳ họp lần thứ 8 - HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2011 - 2016. (Ảnh: ĐB)

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc thành phố Bến Tre còn phát động thi đua kêu gọi toàn dân hưởng ứng tham gia xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II, đạt chuẩn thành phố văn hóa, xây dựng xã nông thôn mới. Thông qua các hoạt động của mặt trận, tạo niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý chính quyền, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là tham gia bầu cử trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ VI (2013-2015) đạt yêu cầu, đã bầu đủ 70/70 Trưởng ấp, khu phố.

Mật trận Tổ quốc thành phố và xã phường còn phối hợp với các ngành tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật như: Tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tuyên truyền kết quả tự phê bình và phê bình theo tinh thần nghị quyết trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; các văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân…Tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự luật sửa đổi hiến pháp 1992 có 37 cuộc với 1.402 người dự có 299 lượt ý kiến, đóng góp Luật đất đai sửa đổi 17 cuộc có 525 người dự với 88 lượt ý kiến.

Ban thường trực UBMTTQVN thành phố phối hợp với thường trực Hội đồng nhân dân, Ban pháp chế hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các ngành chức năng của thành phố Bến Tre tổ chức giám sát trên một số lĩnh vực như: Giám sát chỉ huy quân sự Phường 8; phường Phú Tân về công tác xây dựng lực lượng, công tác tuyển quân, việc thu chi quỹ an ninh quốc phòng; giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đơn vị Phường 4, xã Mỹ Thạnh An, việc quản lý, thu, chi và sử dụng quỹ “ Vì người nghèo”  xã Nhơn Thạnh; kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật tại Chi cục thi hành án dân sự thành phố; Công tác tạm giam, tạm giữ Công an thành phố Bến Tre; kiểm sát trực tiếp việc thi hành Luật Thi hành án hình sự tại các đơn vị: Phường 6, phường Phú Khương, xã Phú Nhuận, xã Mỹ Thạnh An, xã Nhơn Thạnh; Phối hợp với Công an thành phố kiểm tra về việc tổ chức triển khai thực hiện chỉ thị 09 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong tình hình mới”, kết quả thực hiện đề án nâng chất lượng hoạt động của Tổ nhân dân tự quản…

Trong 6 tháng qua, Ban thường trực UBMTTQVN còn phối hợp với Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức cho đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố tiếp xúc cử tri được 19 cuộc với 1.704 cử tri tham dự, đóng góp 113 lược ý kiến (Quốc hội tiếp xúc cử tri 03 cuộc, có 357 cử tri dự, 23 lượt ý kiến đóng góp; Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc 01 cuộc, có 145 cử tri dự, 10 lượt ý kiến đóng góp). Sau các cuộc tiếp xúc cử tri, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp có tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân và các cơ quan hữu quan theo quy định.

Đặng Bảy
(Đài TT. TP)