Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 09/12/2013, 00:00
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre với cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” năm 2013
09/12/2013

Thành phố Bến Tre thuộc tỉnh Bến Tre, có diên tích tự nhiên 71,11 km2, tổng số dân 150.530 người, chia thành 10 phường, 07 xã, có tổng số 72 ấp, khu phố (khu dân cư). Cuối năm 2012 thành phố có 34.581 hộ, trong đó có 604 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,74%; nhu cầu nhà ở trên toàn địa bàn thành phố là 70 căn.

 Xứng danh với truyền thống “Bến Tre Đồng Khởi”, thành phố Bến Tre cũng được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Phát huy truyền thống quý báu đó trong kháng chiến, ngày nay nhân dân nơi đây rất đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau và cũng là đơn vị tích cực hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, cùng với các phong trào tình nghĩa, từ thiện xã hội phát triển khá tốt, đã góp phần xứng đáng vào việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Đặng và bà Hạnh phường Phú Tân.

Trong những năm qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, vận động toàn dân tham gia tốt Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Thành ủy, hướng dẫn kiểm tra của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre, cùng với các tổ chức thành viên của mình phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện cuộc vận động, tập trung nhất là việc xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, có nhu cầu về nhà ở; hoạt động giúp đỡ hộ nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập đời sống; giúp đỡ hộ cận nghèo mua Bảo hiểm y tế, giúp khám, chữa bệnh cho những hộ nghèo, khó khăn; tặng học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo hiếu học giúp con em hộ nghèo có điều kiện tiếp tục học hành… để họ có điều kiện thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống hòa nhập với cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Để triển khai thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đạt được hiệu quả cao, hằng năm vào dịp 17/10, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị Tổng kết cuộc vận động năm trước và phát động cuộc vận động cho năm tiếp theo, đồng thời tập trung phát động Tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo”; tham mưu cho Thành ủy ban hành văn bản lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện cuộc vận động; phối hợp với UBND và ngành LĐTB & XH thành phố để Hội nghị bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo; qua đó nắm chắc nhu cầu, đối tượng cần xây dựng nhà Đại đoàn kết và hỗ trợ giúp đỡ, tạo điều kiện phát triển sản xuất, vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Song song đó, Mặt trận Tổ quốc còn phối hợp với tổ chức thành viên, các ngành tập trung tổ chức tuyên truyền, phổ biến quán triệt sâu rộng về nội dung, mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trong toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; đặc biệt là phối hợp với chính quyền, với lãnh đạo các tổ chức thành viên, thông qua mối quan hệ quen biết, công tác tiến hành vận động các tổ chức doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong, ngoài thành phố, các tổ chức tôn giáo, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm nhận hồ sơ giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết hoặc giúp đỡ tặng tiền, quà cho đối tượng nghèo, cận nghèo…Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và xã, phường thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng (Đài phát thanh thành phố và xã, phường, đặc san, thông tin nội bộ, báo Đồng Khởi…) để thông tin công khai kết quả vận động, ủng hộ của các tổ chức và cá nhân cho Quỹ “Vì người nghèo”; thường xuyên theo dõi, cập nhật và phản ánh kịp thời những kết quả hoạt động từ cơ sở, nêu gương người tốt, việc tốt nhằm phát huy và thúc đẩy cuộc vận động phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Có thể khẳng định Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” cho đến nay đã thực sự đi vào cuộc sống và có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân thật sự quan tâm, tích cực hưởng ứng thực hiện tốt. Chỉ tính riêng trong năm 2013, kết quả vận động Quỹ “Vì người nghèo” của toàn thành phố được 1.803.300.903/950.000.000 đồng, đạt 190% kế hoạch (trong đó: cấp thành phố vận động 744.214.703 đồng, cấp xã – phường vận động được 1.059.086.200 đồng). Nổi bật trong cuộc vận động có sự nổ lực, phấn đấu của các tổ chức thành viên MTTQ thành phố như: Hội Bảo trợ BNN – NTT & Trẻ mồ côi thành phố; Liên đoàn lao động ; Hội Nông dân; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Hội Cựu chiến binh; Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Chữ thập đỏ; các tổ chức doanh nghiệp; các tổ chức tôn giáo; các mạnh thường quân, nhà hảo tâm…đã có nhiều đóng góp cho Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và các hoạt động giúp đỡ thiết thực khác cho người nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người nghèo.

Công tác chăm lo cho người nghèo, tập trung mục tiêu ưu tiên giải quyết tốt nhu cầu về nhà ở giúp người nghèo xóa nhà tạm bợ. Từ nguồn quỹ vận động được trong năm 2013, MTTQVN thành phố và xã, phường đã tập trung xây dựng được 14 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách trị giá 648.447.000 đồng, 72 căn nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 04 căn tặng cho người nghèo, tổng trị giá 1.919.500.000 đồng; chi hỗ trợ trị bệnh 40 suất số tiền 23.022.500 đồng; hỗ trợ quà tặng cho người nghèo nhân  dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ tổng cộng 360 suất với số tiền 93.329.800 đồng; cấp 54 suất học bổng cho học sinh nghèo với số tiền 11.650.000 đồng, … đã góp phần kéo giám tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố xuống còn 1,58% (546 hộ), tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 1,70% (588 hộ).

Nhằm khuyến khích, động viên cấp xã, phường phấn đấu, tích cực vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố còn có chủ trương: Nếu xã, phường nào vận động được 01 căn nhà Đại đoàn kết tặng cho người nghèo thì MTTQ thành phố đối ứng cho 01 căn nhà Đại đoàn kết (trị giá mỗi căn 20.000.000 đồng); riêng đối với 03 xã xây dựng nông thôn mới (Phú Nhuận, Nhơn Thạnh, Sơn Đông) và các xã, phường còn nhiều hộ nghèo (Phường 5, xã Phú Hưng) nếu vận động và xây dựng được 01 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo thì MTTQ thành phố đối ứng trị giá 1,5 căn nhà Đại đoàn kết (20.000.000 đồng/căn). Với chủ trương đúng đắn, phù hợp này, nhiều xã, phường đã nổ lực, cố gắng vận động đem lại kết quả tốt. Đặc biệt là bản thân các hộ nghèo cũng có sự cố gắng vươn lên, từ ý thức cộng đồng, đã vận động người thân, họ hàng ủng hộ đóng góp thêm tiền vốn, ngày công lao động nên các căn nhà Đại đoàn kết được xây dựng có phần khang trang hơn.

Một đặc điểm nổi bật khác đó là MTTQ thành phố và một số MTTQ xã, phường (nơi không còn hộ nghèo) còn thực hiện “nghĩa vụ quốc tế” vận động hỗ trợ giúp huyện, xã, phường khác trong tỉnh xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Điều này được MTTQVN tỉnh Bến Tre rất hoan nghênh và đánh giá cao. Mặt khác, MTTQ thành phố và các xã, phường còn quan tâm, đổi mới nội dung, phương thức vận động Quỹ “Vì người nghèo” gắn với vận động chăm lo tết cho người nghèo; tính trong năm 2013, MTTQ thành phố và xã, phường đã vận động và hỗ trợ tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vui xuân đón tết 10.295 phần quà, tổng số tiền 1.932.717.000 đồng; họp mặt, thăm viếng và tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng tổng cộng 6.002 phần quà, với tổng số tiền 1.067.270.500 đồng. Ngoài ra, trong năm MTTQVN thành phố còn xuất Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Bến Tre đi thăm và tặng quà cho đồng bào nghèo thành phố Bến Tre đi lập nghiệp, xây dựng vùng kinh tế mới ở tỉnh Đắc Lắc và tỉnh Bình Phước với số tiền 60 triệu đồng.

Những kết quả từ Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” của thành phố Bến Tre đạt được trong những năm qua và trong năm 2013, cho chúng ta rút ra bài học kinh nghiệm đó là: Trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung và sâu sắc của Thành ủy; sự hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên của Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ trong triển khai, thực hiện cuộc vận động giữa MTTQ, các tổ chức thành viên với chính quyền từ thành phố đến xã, phường; sự đồng tình hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài thành phố và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân là những nhân tố có ý nghĩa quyết định cho cuộc vận động đem lại hiệu quả thiết thực.

MTTQ thành phố Bến Tre luôn biết trân trọng và phát huy truyền thống quý báu: “Bến Tre Quê hương Đồng Khởi”, thành phố Bến Tre “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong kháng chiến, quyết tâm đoàn kết, chung sức chung lòng tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đạt được thành tích mới cao hơn nữa, góp phần thực hiên thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm thành phố đề ra: xây dựng thành phố đạt chuẩn đô thị loại II, thành phố văn hóa và xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Trần Hùng     
(UBMTTQVN TP)
Lượt người xem:  716
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com