Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 21/08/2018, 17:00
Thành phố Bến Tre: những nổ lực và kết quả qua 02 năm thực hiện Chủ trương “Năm không”
21/08/2018 | Hồng Quốc
Xác định Nghị quyết số 01-NQ/TU về thực hiện chủ trương “Năm không” gồm: Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi; không có người ăn xin, lang thang cơ nhỡ; không còn nhà ở tạm bợ; không để tăng thêm người nghiện ma túy; không còn nạn trộm cắp trên địa bàn” là một Nghị quyết chuyên đề quan trọng của Đảng bộ thành phố Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ (2015-2020), góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo cơ sở vững chắc thực hiện thắng lợi 03 nhiệm vụ trọng tâm của thành phố là xây dựng đô thị loại II, thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới.

Chính vì thế ngay từ lúc triển khai cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã tập trung thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đưa nội dung Nghị quyết đến với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, thông qua nhiều phương pháp sinh động thiết thực như: tuyên truyền thông qua hệ thống thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động trực quan, tuyên truyền trực tiếp hộ gia đình thông qua sinh hoạt tổ NDTQ, sinh hoạt các đoàn thể, tổ chức tọa đàm về thực trạng và các giải pháp thực hiện Nghị quyết 01 tại khu dân cư…. Không chỉ tăng cường công tác tuyên truyền trong hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, thành phố cũng chủ động xây dựng Kế hoạch liên tịch số 03 phối hợp với 05 Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy phối hợp tuyên truyền nội dung Nghị quyết 01 và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của thành phố đến cán bộ, đảng viên, người lao động các cơ quan, doanh nghiệp tỉnh nhằm tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên các cơ quan tỉnh cùng thực hiện có hiệu quả từng nội dung của Nghị quyết 01. Với cách làm chủ động và bài bản trên, đã nâng cao nhận thức tạo sự đồng thuận, chung tay của cả hệ thống chính trị và nhất là cộng đồng dân cư và doanh nghiệp trong thực hiện từng nội dung Nghị quyết đề ra.

02-nam-thuc-hien-nghi-quyet-01-thanh-uy.jpg
Một góc của thành phố Bến Tre nhìn từ trên cao (ảnh tư liệu)

Kết quả, qua 02 năm thực hiện nội dung "Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi", đến nay thành phố đã giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi, công tác xã hội hóa thu gom rác thải đạt kết quả tích cực, cụ thể: đến nay có 16/17 xã, phường thực hiện đăng ký thu gom rác với tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom, xử lý rác thải đạt 89,7%. Thành phố quan tâm đầu tư hạ tầng phục vụ nhu cầu xử lý rác thải, đã đầu tư đưa vào sử dụng 03 trạm trung chuyển rác tại Phường 6, 8 và phường Phú Tân, thiết kế lắp đạt thêm 49 thùng rác tại các điểm công cộng… với tổng kinh phí thực hiện hơn 7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các xã, phường đăng ký xây dựng 119 mô hình xử lý rác trung bình mỗi đơn vị từ 05 đến 09 mô hình, qua kiểm tra cuối năm 2017 đối với 46 mô hình được công nhận "Dân vận khéo", tỷ lệ người dân đăng ký xử lý rác đạt trên 95%. Thành phố cũng kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi cá nhân, tổ chức vứt rác bừa bãi vi phạm Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 28/11/2016, đã lập biên bản 225 trường hợp, trong đó nhắc nhở 208 trường hợp, xử phạt 17 trường hợp với số tiền hơn 48 triệu đồng, tạo tính răng đe, giáo dục trong cộng đồng.

Về 02 nội dung "Không có người ăn xin, lang thang cơ nhỡ; không còn nhà ở tạm bợ" đến nay thành phố cơ bản không còn tình trạng người ăn xin, lang thang; thành phố quan tâm thường xuyên công tác giảm nghèo, qua triển khai đề án đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn (2016-2020), thành phố hỗ trợ cho 22 hộ nghèo phát triển sinh kế, với tổng số tiền hơn 180 triệu đồng. Riêng về nhà ở tạm bợ, từ nhiều nguồn quỹ thành phố đã xóa 222/281 căn, đạt 79% kế hoạch. Bên cạnh đó, công tác chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo luôn được MTTQ và các đoàn thể chung tay thực hiện, đã tập trung vận động đưa vào sử dụng 151 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo và 57 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách với tổng kinh phí thực hiện trên 8,5 tỷ đồng.

02-nam-thuc-hien-nghi-quyet-01-thanh-uy-1.jpg
Công nhân Công ty Cổ phần công trình đô thị Bến Tre tuyên truyền nội dung Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi (Ảnh: Hồng Quốc)

Đối với kết quả thực hiện nội dung "không để tăng thêm người nghiện ma túy" bên cạnh tấn công, đấu tranh với đối tượng mua bán, tàn trữ trái phép chất ma túy, thành phố triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý, kéo giảm người nghiện như: phối hợp với tòa án đưa cai nghiện bắt buộc 63 người, giáo dục tại địa phương 129 người, vận động người nghiện ma túy tham gia điều trị bằng thuốc Methadone 243 người. Đồng thời, triển khai thí điểm cai nghiện ma túy tại gia đình  tại 16/17 xã, phường với 21 người tham gia. Về nội dung không còn nạn trộm cắp trên địa bàn, qua 02 năm đã phát hiện 120 vụ, bắt 124 đối tượng, điều tra làm rõ 106/120 vụ đạt 88,3%. Bên cạnh đó, thành phố đã phát động và duy trì tốt phong trào "toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", thông qua việc xây dựng nhiều mô hình hiệu quả như "mô hình liên gia tự quản" Phường 6, mô hình "tiếng loa an ninh" Phường 8, mô hình "an ninh nhà trọ" thu hút sự tham gia tích cực từ cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ những kết quả và hạn chế qua 02 năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Thành ủy về thực hiện chủ trương "Năm không", thành phố đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, tập trung thực hiện tốt đối với từng nội dung Nghị quyết gồm: Đối với nội dung "không còn tình trạng vứt rác bừa bãi" bên cạnh công tác tuyên truyền, thành phố tiếp tục vận động người dân đăng ký thu gom rác tự nguyện, đối với những nơi không có điều kiện đăng ký thu gom rác thì thực hiện các hình thức xử lý rác hợp vệ sinh như ủ phân bằng thùng compost, đồng thời mỗi xã, phường thí điểm và nhân rộng các địa điểm không rác như: cơ quan, công viên, đường phố, quán ăn. Về nội dung "không có người ăn xin lang thang, cơ nhỡ" và "không còn nhà ở tạm bợ" quan tâm rà soát giải quyết hỗ trợ với từng trường hợp người lang thang, nhà ở tạm bợ bảo đảm hiệu quả, đúng chính sách, đúng đối tượng và địa chỉ, tập trung các nguồn lực đến năm 2019 thành phố xóa hết nhà tạm bợ và năm 2020 không có trường hợp phát sinh mới.

Riêng về nội dung "không để tăng thêm người nghiện ma túy và nạn trộm cắp" đây là nội dung khó, tuy nhiên thành phố sẽ kiên trì quyết tâm hoàn thành bằng được, trước hết các ngành chức năng duy trì và tăng cường các biện pháp nghiệp vụ tấn công, triệt phá đối tượng mua bán ma túy, cướp, giật. Tăng cường các biện pháp cai nghiện ma túy trong đó nhân rộng mô hình cai nghiện ma túy tại gia đình, hệ thống MTTQ, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở quan tâm, giáo dục đối tượng lầm lỡ và nhất là đối tượng có nguy cơ liên quan tệ nạn xã hội, đồng thời duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả về ANTT như: Liên gia tự quản, Tiếng loa an ninh, nhà trọ an ninh…/.

Lượt người xem:  221
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com