Thứ 7, Ngày 08/12/2018, 09:00
Thành phố Bến Tre: Đoàn kết, nổ lực hoàn thành cao nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019
08/12/2018 | Hồng Quốc
Trong 02 ngày 6 và 7/12/2018, Ban Thường vụ Thành uỷ thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 16 tổng kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đảng bộ năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Tham dự hội nghị có đại diện các Ban đảng Tỉnh ủy, ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre, ông Võ Thành Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy. Ông Nguyễn Văn Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Năm 2018 quán triệt tinh thần năm "tăng tốc" với sự đoàn kết quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân thành phố Bến Tre, tình hình kinh tế ­- xã hội trên địa bàn tiếp tục duy trì sự phát triển trên nhiều lĩnh vực trong tổng số 40 chỉ tiêu chủ yếu của nghị quyết, thành phố thực hiện đạt và vượt 36 chỉ tiêu.

Tong-ket-ban-chap-hanh-dang-bo-lan-16-2018-1.png
Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Cụ thể, tổng doanh thu hàng hóa dịch vụ ước thực hiện đạt hơn 28.200 tỷ đồng tăng trên 13% so với cùng kỳ 2017; tình hình cân đối thu chi ngân sách được đảm bảo; về sản xuất nông nghiệp tuy gặp không ít khó khăn thành phố duy trì và phát huy hiệu quả chuỗi liên kết giá trị góp phần ổn định cuộc sống người nông dân. Trên lĩnh vực văn hoá xã hội có bước chuyển đồng bộ; mạng lưới y tế cơ sở được củng cố và kiện toàn, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện chu đáo, tình hình an ninh chính trị được giữ vững, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đạt kết quả khá tốt góp phần giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của người dân.

Về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đến nay thành phố đạt 05/05 tiêu chí và 55/59 tiêu chuẩn đô thị loại II đang hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ thông qua, về thực hiện đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị đến nay thành phố đạt 22/35 tiêu chí, có thêm 03 phường đạt 30/30 tiêu chí phường văn minh đô thị gồm: phường 5, 6 và phường Phú Khương; về xây dựng nông thôn mới ngoại trừ 02 xã Phú Nhuận và Nhơn Thạnh đã được công nhận xã nông thôn mới, trong 05 xã đang xây dựng xã nông thôn mới: xã Bình Phú và Mỹ Thạnh An đạt 19/19 tiêu chí, các xã Sơn Đông, Mỹ Thành và Phú Hưng đạt từ 6 đến 17 tiêu chí.Việc thực hiện Nghị quyết 01 về chủ trương "Năm không" đạt nhiều kết quả thông qua việc duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả về thực hiện nội dung "không còn tình trạng vứt rác bừa bãi", "không còn nhà ở tạm bợ" và "không để tăng thêm người nghiện và nạn trộm cắp trên địa bàn" góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục có nhiều chuyển biến đáp ứng yêu cầu lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới. Thành phố tập trung triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết TW6, 7 (khóa XII), phát triển 121 đảng viên mới đạt 100,83% kế hoạch. Công tác kiểm tra, giám sát bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị đề ra, qua đó kéo giảm 8,33% số đảng viên vi phạm phải xử lý, kỷ luật so năm 2018.

Bên cạnh những kết quả đạt được thành phố vẫn còn một số hạn chế nhất định như: nguồn ngân sách dành cho đầu tư phát triển còn hạn chế; thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc tuy nhiên thu hút dự án lớn về công nghiệp, nông nghiệp; tình hình phạm pháp hình sự còn diễn biến phức tạp…

Tong-ket-ban-chap-hanh-dang-bo-lan-16-2018.png
Ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Đức - Bí thư Thành uỷ ghi nhận và đánh giá cao kết quả thành phố đạt được trong năm 2018 đặc biệt là tinh thần đoàn kết thống nhất trong hệ thống chính trị. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh năm 2019 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ (2015 - 2020) đề ra.

Từ đó yêu cầu cấp ủy các cấp nhất là người đứng đầu phải "giữ và truyền được lửa tăng tốc" trong cán bộ, đảng viên cơ quan, đơn vị mình; quan tâm rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu đạt thấp tập trung thực hiện đạt kế hoạch đề ra. Tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, chú trọng đảm bảo cân đối ngân sách; nắm chắc công tác tư tưởng, nâng cao hiệu quả công tác vận động của MTTQ các đoàn thể nhằm phá vỡ những "điển nghẽn" về thông tin, tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhất là trong thực hiện các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn; cấp ủy chính quyền cần tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện tốt đề án 3333/ĐA-UBND của UBND tỉnh Bến Tre "về xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018 - 2023". Trước mắt tập trung tổ chức tốt các hoạt động vui xuân đón tết dương lịch và tết cổ truyền năm 2019, triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn không để xảy ra bị động, bất ngờ./.