Thứ 4, Ngày 17/04/2019, 15:00
Thành phố Bến Tre: Tiếp nối truyền thống thành phố anh hùng “tăng tốc” hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ (2015-2020)
17/04/2019 | Hồng Quốc
Cách đây 44 năm vào ngày (30/4/1975) hòa cùng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử các lực lượng thị xã Bến Tre đã phối hợp với các đơn vị vũ trang của tỉnh tấn công, tiếp quản toàn bộ cơ sở vật chất của địch, giải phóng hoàn toàn thị xã Bến Tre vào lúc 8 giờ sáng ngày 1/5/1975. Ngay sau ngày giải phóng Đảng bộ, quân và dân thị xã Bến Tre (nay là thành phố Bến Tre) đã nhanh chóng bắt tay khôi phục, hàn gắn vết thương chiến tranh, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ, với sự đoàn kết nổ lực và quyết tâm của toàn Đảng bộ, quân và dân thành phố Bến Tre, cùng với sự lãnh, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo điều kiện để xây dựng thành phố từ thị xã còn ngỗng ngang khó khăn do vết thương chiến tranh trở thành đô thị loại III vào năm 2007, thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2009 và nay trở thành đô thị loại II theo Quyết định  số 174/QĐTTg, ngày 13-2-2019, Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện thành phố Bến Tre được công nhận đô thị loại II là dấu mốc có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng vì Đảng bộ Thành phố hoàn thành một trong 03 nhiệm vụ trọng tâm Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ (2015-2020) đề ra. Đây còn là niềm vui lớn không chỉ cho người dân Thành phố mà còn là niềm vui chung của  nhân dân tỉnh nhà.

Mot-goc-thanh-pho-Ben-Tre-2019.png
Một góc thành phố Bến Tre (Ảnh: Hồng Quốc)

Kết quả nổi bậc thành phố Bến Tre đạt được trong thời gian qua là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm Thành phố luôn tăng khá so với tình hình chung của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 64 triệu đồng/người, bằng 1,41 lần so với thu nhập bình quân cả nước. Công tác đầu tư kết cấu hạ tầng đạt nhiều kết quả, cụ thể từ nguồn vốn của Trung ương, của Tỉnh một số công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm trên địa bàn Thành phố Bến Tre tiếp tục được thực hiện hoàn thành như: công trình cầu và đường vào cầu Bến Tre, cầu Cái Cá, kè chống sạt lỡ bờ Bắc sông Bến Tre, kè và công viên phía Nam sông Bến Tre, kè và công viên cây xanh cảnh quan dọc sông Cái Cối, Sân vận động tỉnh, đường từ nút giao thông số 6 đường vào cầu Bến Tre đến Dự án cầu Hoàng Lam, đường Huỳnh Tấn Phát, đường Nam kỳ Khởi Nghĩa, đường 30 tháng 4 nối dài, đường Nguyễn Văn Cánh, đường vành đai Thành phố.… các công trình quy mô lớn làm cho diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công tác xúc tiến đầu tư đạt kết quả tích cực, thành phố phối hợp với các sở, ngành tỉnh kêu gọi đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng Khu tái định cư Mỹ Thạnh An, đầu tư Khu tái định cư Công an tỉnh, Khu dân cư Hưng Phú, Khách sạn Việt Úc, Siêu thị Co.op Mart giai đoạn 2, Siêu thị điện máy Chợ Lớn, Khu tái định cư Phú Tân, dự án Chỉnh trang khu đô thị dọc sông Bến Tre, dự án Chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương... Ngoài ra, hiện nay các dự án quy mô lớn đang được các nhà đầu tư lập quy hoạch 1/500 như dự án khu đô thị Tây Bắc Thành phố Bến Tre quy mô 292 ha, Dự án xây dựng đô thị phía Nam quy mô 174,5 ha.

Bên cạnh đó, sự kiện thành phố Bến Tre trở thành đô thị loại II sẽ có tác động mạnh đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà còn mở ra cơ hội để Thành phố phát triển toàn diện trên các mặt hướng đến phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Bởi vì quá trình hình thành và phát triển đô thị tác động mạnh mẽ đến phát triển hạ tầng giao thông, thương mại, dịch vụ, du lịch; thúc đẩy đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông trong vùng nội thành kết nối với vùng ngoại thành và các vùng lân cận tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa, nâng cao đời sống của nhân dân. Song song đó, Thành phố tranh thủ thu hút nguồn lực đầu tư vào địa bàn như: Dự án khu tái định cư Phú Tân, Khu tái định cư Đông Á - Phú nhuận, Dự án khu đô thị Tây Bắc; Dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương ... sẽ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, chỉnh trang đô thị, đáp ứng nhu cầu về nhà ở tiện nghi và đạt chuẩn cho nhân dân trên địa bàn.

Từ sự tăng trưởng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ góp phần tăng thu ngân sách của địa phương tạo điều kiện thuận lợi để Thành phố tăng mức đầu tư cho phúc lợi xã hội, mà nhân dân là đối tượng trực tiếp hưởng lợi. Cụ thể: hạ tầng y tế được đầu tư khang trang về cơ sở vật chất, trang thiết bị (Bệnh viện, trạm Y tế các xã, phường) được đầu tư mới đạt chuẩn quốc gia, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân được nâng cao. …

Nói về những định hướng trong phát triển đô thị của thành phố Bến Tre trong thời gian tới, ông Cao Thành Hiếu – Chủ tịch UBND thành phố cho biết: bên cạnh việc tập trung củng cố, nâng chất các tiêu chuẩn đô thị loại II đã đạt được, cũng như hoàn thiện 04 tiêu chuẩn chưa đạt gồm: tiêu chuẩn Tỷ lệ đất giao thông khu vực nội thành so với đất xây dựng trong khu vực nội thành; tiêu chuẩn mật độ đường trong khu vực nội thành; tiêu chuẩn Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật tiêu chuẩn: Nhà tang lễ và sử dụng hình thức hỏa táng. Đồng thời thành phố tiếp tục kêu gọi các dự án đầu tư mới, dự án chỉnh trang khu dân cư kém phát triển để phát triển đô thị, đối với các dự án đã có quyết định đầu tư, thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án triển khai theo tiến độ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp đô thị tiểu dự án thành phố Bến Tre vốn vay Ngân hàng thế giới, thành phố tranh thủ tối đa các nguồn vốn khác để triển khai dự án xử lý nước thải giai đoạn I. Đối với lĩnh vực thương mại - dịch vụ, giáo dục, y tế, thành phố củng cố, nâng chất các cơ sở hiện có nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống người dân"./.