Thứ 2, Ngày 06/05/2019, 09:00
Thành phố Bến Tre: Hoàn thành Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp cơ sở nhiệm kỳ 2019-2024
06/05/2019 | Phương Thảo
Tính đến ngày 28/3/2019, thành phố Bến Tre đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) cấp cơ sở nhiệm kỳ 2019-2024. Sau khi tổ chức Đại hội điểm xã Mỹ Thạnh An vào ngày 05/12/2018, các xã, phường đã tập trung các công việc để tổ chức Đại hội cấp mình đảm bảo đúng thời gian quy định.

Xác định công tác tổ chức Đại hội MTTQ VN là nhiệm vụ chính trị quan trọng, MTTQ VN xã, phường đã phối hợp với các tổ chức thành viên cùng cấp tổ chức tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ VN các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ VN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024 bằng nhiều hình thức như: họp Ủy ban Mặt trận, họp Ban Thường trực, họp Ban công tác Mặt trận ấp, khu phố, họp chi đoàn, chi hội, tổ NDTQ; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tờ tin nội bộ của xã, phường,…Kết quả đã tổ chức được 2.431 cuộc với  85.085 lượt người dự. Bên cạnh đó, các xã, phường còn tuyên truyền thông qua hình thức trực quan, cổ động như treo băng rol ở các tuyến đường chính, viết tin bài đăng trên mạng xã hội, trang Web MTTQ VN tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN xã, phường phát động thi đua đăng ký thực hiện 19 công trình chào mừng Đại hội như xây dựng nhà đại đoàn kết, phát hoang dọn dẹp vệ sinh đường phố, xây cầu, làm đường, .... Tính đến nay đã có 12/19 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, tổng kinh phí 4,7 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1 tỷ đồng.

Hoan-thanh-dai-hoi-dai-bieu-MTTQ-VN-cap-co-so-2019.png
Hoàn thành Đại hội đại biểu MTTQ VN cơ sở nhiệm kỳ 2019-2024 (Ảnh: Phương Thảo)

Đại hội đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò quan trọng của MTTQ VN trong việc tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân đoàn kết, chung sức thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát huy dân chủ, giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Theo đánh giá, MTTQ VN cơ sở đã chuẩn bị tốt nội dung dự thảo Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ qua và Chương trình hành động nhiệm kỳ mới. Hầu hết các xã, phường đều đánh giá đúng mức kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm. Đồng thời bám sát Nghị quyết đại hội Đảng bộ cùng cấp, thực tiễn kinh tế - xã hội, tình hình các tầng lớp nhân dân để xác định rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hoan-thanh-dai-hoi-dai-bieu-MTTQ-VN-cap-co-so-2019-1.png
Nhiều công trình giao thông được hoàn thành chào mừng Đại hội MTTQ VN các cấp (Ảnh: Hồng hà)

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Kết quả hoạt động của các tổ chức thành viên chưa được phản ảnh rõ trong báo cáo tổng kết; một số chương trình hành động chưa rõ và cụ thể. Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội một số địa phương còn lúng túng, nhất là phần tham luận, thảo luận của đại biểu dự Đại hội; ý kiến thảo luận trực tiếp tại Đại hội còn ít. Công tác tuyên truyền Đại hội bằng hình thức cổ động trực quan chưa được quan tâm ở một số xã, phường.

Trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, MTTQ VN các xã, phường đã hiệp thương cử ra Ủy ban MTTQ VN cấp mình với tổng số 526 người, trong đó có 175 người ngoài đảng, tỷ lệ 33,27% ( nữ 177 vị, tỷ lệ 33,65%), với 04 cơ cấu, gồm: Tổ chức thành viên: 209 người; Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp, khu phố: 72 người; Cá nhân tiêu biểu: 194 người (dân tộc (Hoa), các tôn giáo, tiểu thương, doanh nghiệp, kiều bào – kiều quyến, ...); Cán bộ Mặt trận xã, phường: 51 người.

Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ủy ban MTTQ VN xã, phường cử ra Ban Thường trực gồm 51 vị, nữ 29 vị, tỷ lệ 56,8%, trong đó: Chủ tịch: 17 vị, 08 vị là nữ, tỷ lệ 47,1%. Phó Chủ tịch: 34 vị, 20 vị là nữ, tỷ lệ 58,82%. Đại hội cũng đã cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu MTTQ VN thành phố Bến Tre, nhiệm kỳ 2019 - 2024 sẽ diễn ra trong tháng 5/2019.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân; thể hiện khối đại đoàn kết toàn dân tộc với khí thế mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.