Thứ 7, Ngày 18/05/2019, 10:00
Thành phố Bến Tre: tổ chức thành công Đại hội MTTQ nhiệm kỳ (2019-2024)
18/05/2019 | Hồng Quốc
Ngày 17/05/2019, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQ) thành phố Bến Tre tổ chức đại hội đại biểu MTTQ thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ (2019 – 2024). Ông Trần Dương Tuấn – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy, ông Võ Thanh Hồng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố, quý mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang cùng 170 đại biểu chính thức của đại hội tham dự.

Thực hiện phương châm "Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và phục vụ nhân dân", nhiệm kỳ qua Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bến Tre và các tổ chức thành viên không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng mạnh về cơ sở bám sát thực tiễn đời sống xã hội. Từ đó hiệu quả, chất lượng hoạt động hệ thống mặt trận từ thành phố đến cơ sở không ngừng nâng lên. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được củng cố và mở rộng, đã quy tụ và tập hợp sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia cùng Đảng bộ và chính quyền thành phố thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Kết quả, về thực hiện 03 nhiệm vụ trọng tâm đến nay thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II, xây dựng đạt 08/10 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xây dựng 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Về thực hiện Chủ trương "Năm không" của Thành ủy, MTTQ thành phố phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và xã hội thành phố, các tổ chức thành viên xóa 254/281 căn nhà tạm bợ đạt 90,39%; xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự như: mô hình liên gia tự quản, mô hình Camera an ninh, mô hình tiếng loa an ninh….

Dai-hoi-MTTQ-thanh-pho-nhiem-ky-2019-2024.png
Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bến Tre nhiệm kỳ (2019-2024) ra mắt nhận nhiệm vụ (Ảnh: Hồng Quốc)

Ngoài ra, MTTQ thành phố và cơ sở thực hiện tốt vận động "Quỹ vì người nghèo" với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng, từ nguồn quỹ này đã xây dựng 294 văn nhà tình thương, đại đoàn kết, sửa chửa 120 căn nhà với tổng số tiền trên 9,5 tỷ đồng. Hằng năm MTTQ vận động nhân dân đóng góp hơn 5 tỷ đồng xây dựng, nâng cấp và mở rộng hệ thống giao thông công cộng, góp phần xây dựng diện mao đô thị ngày càng văn minh, hiện đại.

Bên cạnh đó, hằng năm MTTQ thành phố và xã, phường chủ động phối hợp với UBND cùng cấp trong công tác giám sát, phản biện xã hội nhất là đối với các vấn đề nóng tác động trực tiếp đến người dân, tham gia tích cực cùng Hội đồng nhân dân, các cơ quan, đơn vị cùng cấp trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cư tri, người dân, qua đó tạo sự đồng thuận và niềm tin của nhân dân đối với hệ thống mặt trận các cấp.

Bên cạnh kết quả nổi bật đạt được, hoạt động hệ hệ thống mặt trận các cấp vẫn còn một số tồn tại như: các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ các tổ chức chính trị - xã hội chủ trì, phát động còn chồng chéo, một số mô hình hiệu quả chậm được nhân rộng; hoạt động của Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng một số nơi hiệu quả chưa cao.

Dai-hoi-MTTQ-thanh-pho-nhiem-ky-2019-2024-1.png
Ông Võ Thanh Hồng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Võ Thanh Hồng – Phó bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận đánh giá cao kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam và cơ sở trong nhiệm kỳ qua, cho rằng đây là nhân tố quan trọng góp phần để thành phố thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đề ra. Phó bí thư Thường trực Thành ủy – Võ Thanh Hồng nhấn mạnh trong điều kiện thành phố đã trở thành đô thị loại II, thành phố sẽ chào đón nhiều công trình, dự án lớn thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, muốn làm được như vậy thành phố rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Từ đó, đề nghị trong nhiệm kỳ tới Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và cơ sở tằng cường mở rộng và đa dạng hóa các hình thức tập hợp quần chúng. Phối hợp khắc phục "điểm nghẽn" trong công tác tuyên truyền, vận động; đẩy mạnh các phong trào thi đua, yêu nước, các cuộc vận động nhất là trên lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông, giảm nghèo, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Chủ động và tăng cường hiệu quả, chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội qua đó đấu tranh, ngăn chặn các hành vi tiêu cực, quan liêu, nhũng nhiễu gây mất lòng tin của doanh nghiệp và người dân.

Tại đại hội đã hiệp thương cử Uỷ ban MTTQVN thành phố Bến Tre lần thứ XI nhiệm kỳ (2019 – 2024) gồm 64 thành viên, bà Nguyễn Thị Mai Rý tái cử chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố nhiệm kỳ (2019-2024), đại hội cũng hiệp thương cử 18 đại biểu chính thức, 02 đại biểu dự khuyết tham dự đại hội MTTQVN tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ (2019-2024).

Dai-hoi-MTTQ-thanh-pho-nhiem-ky-2019-2024-2.png
Bí thư Thành ủy - Nguyễn Văn Đức trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc (Ảnh: Hồng Quốc)

Dịp này, UBND thành phố Bến Tre trao giấy khen cho 06 tập thể, 09 cá nhân vì có đóng góp tích cực trong hoạt động Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bến Tre nhiệm kỳ (2013-2019)./.