Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 21/05/2019, 10:00
Thành phố Bến Tre: Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ cơ quan hành chính nhà nước được cải thiện
21/05/2019 | Phương Thảo
Thực hiện Kế hoạch số 3972/KH-UBND ngày 27/8/2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre về xác định chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2018. Qua khảo sát, trên địa bàn thành phố Bến Tre, mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2018 là khá cao, chiếm tỷ lệ 90,49% so với năm 2017. Nhận thức của cán bộ, công chức về ý nghĩa và tầm quan trọng của Chỉ số hài lòng được nâng cao. Các cơ quan, đơn vị đã có kế hoạch, phương án cải thiện và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ số điểm thấp năm 2017.

Đối với chỉ số hài lòng về tiếp cận dịch vụ, yếu tố này thể hiện được sự công khai, minh bạch, sự thuận tiện trong việc tìm hiểu, nắm bắt thông tin về TTHC và cơ sở vật chất, trang thiết bị; sự tiện nghi, thoải mái tại nơi ngồi chờ giải quyết TTHC. So với năm 2017, các chỉ số thành phần này tăng 15%.

Chỉ số hài lòng về thủ tục hành chính: công khai đầy đủ các quy định về TTHC từ nơi tiếp nhận hồ sơ, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết, phí và lệ phí, cơ sở pháp lý,…tính đơn giản, dễ hiểu, dễ kê khai của các biểu mẫu, tài liệu trong hồ sơ. So với năm 2017, các chỉ số thành phần yếu tố này thăng 13%.

Chỉ số hài lòng về công chức là yếu tố quyết định đến toàn bộ quá trình giải quyết TTHC. Tính phục vụ của nền hành chính thể hiện qua thái độ, tinh thần trách nhiệm và năng lực giải quyết công việc của công chức. So với năm 2017, các chỉ số thành phần này tăng 12%. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân chưa hài lòng cao đối với yếu tố này, nguyên nhân là do công chức phụ trách bộ phận một cửa, công chức chuyên môn giải quyết TTHC vẫn còn hạn chế về kỹ năng giao tiếp, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giải quyết công việc.

Chỉ số hài lòng chung về kết quả cung ứng dịch vụ công là yếu tố thể hiện sự hài lòng của người dân về kết qủa giải quyết TTHC. So với năm 2017, chỉ số thành phần này tăng hơn 13%. Song vẫn còn một số ít người dân, tổ chức cho rằng kết quả họ nhận được từ cơ quan hành chính chưa đúng quy định, chưa đầy đủ và chính xác.

Chỉ số hài lòng về tiếp nhận, xử lý các ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị: có 49,68% người dân, tổ chức được hỏi cho rằng họ có các ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị với cơ quan hành chính thực hiện TTHC. Trong đó, có 91,01% cho rằng dễ dàng thực hiện góp ý, phản ánh, kiến nghị của mình; 89,83% cho rằng cơ quan có tiếp nhận và xử lý tích cực các góp ý, phản ánh, kiến nghị; 89,83% cho rằng cơ quan thông báo kịp thời kết quả xử lý các ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị.

Để Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ cơ quan hành chính nhà nước được cải thiện, trong thời gian tới, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quan tâm đảm bảo sự thuận tiện, thoải mái cho người dân. Thành phố trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho công chức làm việc tại bộ phận một cửa. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ công chức phụ trách một cửa để nắm vững quy định về TTHC, kỹ năng giao tiếp để cung cấp thông tin, hướng dẫn TTHC cho người dân đúng quy định. Niêm yết công khai, minh bạch TTHC tại vị trí thuận tiện, khoa học để người dân dễ tiếp cận, tìm hiểu. Nghiêm túc rà soát, kiến nghị đơn giản hóa những TTHC rườm rà, phức tạp. Xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận một cửa, xác định trách nhiệm của từng cá nhân, bộ phận có liên quan. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá hoạt động, việc thực hiện nhiệm vụ của bộ phận này. Khi có phản ánh của người dân về thái độ, tinh thần trách nhiệm của công chức thì xác định lỗi và thay đổi vị trí công tác khi vi phạm.

Các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố cần tập trung thực hiện các kênh thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân một cách hiệu quả. Nâng cao công tác giáo dục tư tưởng, chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, xác định rõ trách nhiệm của người công chức, viên chức là phục vụ nhân dân; xây dựng tác phong, đạo đức chuẩn mực trong hoạt động công vụ, đặc biệt là thái độ hòa nh㸠thân thiện khi giao tiếp với công dân.

Lượt người xem:   91
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com