Thứ 5, Ngày 30/05/2019, 16:00
Thành phố Bến Tre: Tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 2019
30/05/2019 | Phương Thảo
Ngày 29/5/2019, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2018 và triển khai phương hướng năm 2019. Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm chủ trì hội nghị.

Năm 2018, mặc dù bão, ấp thấp nhiệt đới không ảnh hưởng trực tiếp vào địa bàn thành phố, nhưng các loại hình thiên tai triều cường, mưa lớn, sạt lỡ bờ sông, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, đời sống, sinh hoạt của người dân.

Năm qua, trên biển Đông xuất hiện 09 cơn bão và 06 cơn ấp thấp nhiệt đới. Thành phố Bến Tre chịu ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn nhưng không có thiệt hại do bão và ấp thấp nhiệt đới. Nước mặn xâm nhập từ đầu tháng 3/2018, lên cao nhất ngày 11/4 (4,1‰ ) sau đó giảm dần. Trong năm xảy ra 03 vụ sạt lở bờ sông, kênh, rạch ở điểm cạnh đầu cầu Cái Cối và điểm đầu cầu Dây, ấp An Thuận A, xã Mỹ Thạnh An; điểm bờ sông Bến Tre, ấp 4, xã Nhơn Thạnh. Thành phố chịu ảnh hưởng của 04 đợt lốc xóay và mưa giông làm ngã đổ cây xanh, tốc mái 08 căn nhà tại xã Nhơn Thạnh, Bình Phú, Phú Hưng, phường 1. Tổng thiệt hại do thiên tai năm 2018 trên địa bàn thành phố khoảng 220 triệu đồng, không có thiệt hại về người.

Từ thực tế trên, lãnh đạo thành phố và địa phương đã kịp thời tổ chức thăm hỏi và có chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống, đồng thời hoàn thành công trình gia cố, chống sạt lở đầu cầu Dây Giăng, ấp An Thuận A, xã Mỹ Thạnh An. Trong năm, đã tổ chức 02 cuộc diễn tập PCTT&TKCN tại phường 5 và xã Phú Nhuận; 03 lớp tập huấn nâng cao năng lực PCTT&TKCN cho người dân tại xã Mỹ Thành, Phú Hưng, Phú Nhuận; 01 cuộc huấn luyện kỹ năng tìm TKCN cho lực lượng thanh niên xung kích thành phố, xã phường.

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn nhiều nhà ở ven sông kém an toàn như: khu vực cặp sông Hàm Luông, xã Bình Phú; khu vực vàm Cái Cối; ven rạch Cá Lóc, rạch Cái Cá,..vv. Tình trạng hộ dân san lấp, lấn chiếm trái phép kênh rạch chưa được phát hiện kịp thời để ngăn chặn hiệu quả.

Tong-ket-cong-tac-phong-chong-tiem-kiem-cuu-nan-2018.png
Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh:Phương Thảo)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm đề nghị, năm 2019, Phòng Kinh tế thành phố chủ động phối hợp các xã, phường khảo sát tình hình sạt lỡ bờ sông để có giải pháp khắc phục khả thi nhất. Các xã có hộ dân nằm trong khu vực sạt lỡ tiếp tục vận động người dân di dời đến nơi an toàn. Các địa phương thường xuyên tổ chức nạo vét kênh mương, khai thông dòng chảy các tuyến kênh, rạch. Bên cạnh đó, Phòng Quản lý đô thị quan tâm khảo sát cây xanh nguy cơ đổ ngã ở các trường học để chủ động phòng tránh, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.