Thứ 5, Ngày 30/05/2019, 16:00
Thành phố Bến Tre: triển khai một số nội dung cần tập trung thực hiện phòng chống Dịch tả heo Châu Phi
30/05/2019 | Phương Thảo
Ngày 29/5/2019, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung cần tập trung thực hiện phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phí. Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm chủ trì hội nghị.

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi xảy ra và lây lan từ miền Bắc đến miền Đông và 1 số tỉnh miền Tây Nam Bộ, từ đầu năm đến nay, thành phố Bến Tre quan tâm triển khai công tác tổng vệ sinh, tiêu độc chuồng trại, tiêm vắc-xin gia cầm, bệnh dại chó mèo. Tổ chức thống kê đàn vật nuôi. Tính đến ngày 25/5/2019, thành phố có 1.590 con bò, 4.530 con heo, (số hộ chăn nuôi trên 50 con là 15 hộ), gà 37.500 con, cút 136.000 con. Thành phố thành lập các Tổ kiểm tra công tác ứng phó dịch tả heo Châu Phi tại các xã Sơn Đông, Bình Phú, Phú Nhuận, Mỹ Thạnh An, Nhơn Thạnh, Phú Hưng, phường 6. Qua kiểm tra, các địa phương có thống kê được đàn heo, xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật và thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, các xã hầu hết chưa dự toán được kinh phí phục vụ xử lý chôn hủy heo bệnh cũng như lập Tổ xử lý chôn hủy, chưa có danh sách tổng đàn heo từng hộ.

Hoi-nghi-phong-chong-dich-ta-heo-chau-phi-2019.png
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm nhấn mạnh: Dịch tả heo Châu Phi đã đến 10 tỉnh miền Tây, trong đó cận kề nhất là Vĩnh Long, nên nguy cơ bùng nổ dịch tả heo Châu Phi tại Bến Tre là rất cao. Ông Nguyễn Trúc Lâm đề nghị, Đội quản lý thị trường số 1 phối hợp phòng, ban thành phố thường xuyên kiểm tra, kiểm soát lưu thông đối với sản phẩm thịt heo trên thị trường, kịp thời xử lý các trường hợp vận chuyển lậu heo sống và hành vi mua bán thịt heo, sản phẩm heo trái phép, chưa qua kiểm dịch, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Đội kiểm tra liên ngành thành phố phối hợp Ban quản lý chợ, Uỷ ban nhân dân các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để kịp thời xử lý các trường hợp kinh doanh thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc.

Các xã, phường tăng cường thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn về công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh như: khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện dấu hiệu khả nghi cá nhân, tổ chức vận cuyển lậu lợn sống hoặc thịt lợn từ nơi khác đến để tiêu thụ hoặc xuất đi tỉnh. Thực hiện tốt "5 không" "không giấu dịch, không mua bán vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh cũng như thịt heo chết; không vứt xác heo bệnh, chết ra môi trường để làm phát tán dịch bệnh rộng hơn.