Thứ 5, Ngày 13/06/2019, 10:00
Rút kinh nghiệm kết luận địa bàn và thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ
13/06/2019 | Phương Thảo
Ngày 12/6/2019, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm kết luận địa bàn và thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn xã Sơn Đông. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo, tổng số mộ liệt sỹ an táng ban đầu trên địa bàn xã Sơn Đông là 61 mộ, trong đó có 31 mộ trong nghĩa trang; 27 mộ thuộc gia đình quản lý; mộ liệt sỹ chưa xác định 03 mộ. Sau khi được triển khai kế hoạch, Sơn Đông đã tổ chức 01 lớp tập huấn công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ với 61 lực lượng tham dự. Thực hiện công tác phân tách danh sách liệt sỹ theo nơi chôn cất ban đầu, tổng số liệt sỹ có nơi chôn cất ban đầu trên địa bàn là 61, trong đó liệt sỹ của các cơ quan, đơn vị thuộc xã 33 liệt sỹ; liệt sỹ của các cơ quan, đơn vị khác 28 liệt sỹ.

Ban Chỉ huy quân sự xã đã tiến hành phát phiếu, thu phiếu phát hiện thông tin về mộ liệt sỹ, kết luận địa bàn đạt 100% (3.514 hộ dân). Đã tiến hành hội nghị kết luận địa bàn 4/4 ấp, đạt 100% và hoàn thành hội nghị kết luận địa bàn cấp xã.

Tuy nhiên, công tác thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã Sơn Đông còn tồn tại một số hạn chế như: cán bộ trực tiếp làm công tác tìm kiếm quy tập hài cốt nhận định sai quy trình dẫn đến chậm trễ. Các ấp chưa thật sự chủ động, chưa đảm bảo được thời gian lập phiếu thông tin. Một số ấp nội dung kết luận địa bàn chưa chặt chẽ, chưa đúng theo hướng dẫn nên việc kết luận địa bàn không đạt yêu cầu.

hop-rut-kinh-nghiem-quy-tap-hai-cot-liet-sy-xa-Son-Dong-2019.jpg
Quang cảnh hội nghị (Ảnh:Phương Thảo)

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thương đề nghị: các địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ danh sách liệt sỹ; thống kê, tổng hợp, cập nhật, bổ sung thông tin về mộ liệt sỹ còn thiếu thông tin trên địa bàn. Sau hội nghị, các địa phương còn lại dựa vào tình hình, kết quả thực hiện của xã Sơn Đông để rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót và hoàn thành báo cáo trước ngày 30/6/2019. BCHQS thành phố theo dõi, hỗ trợ các xã, phường để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.