Thứ 4, Ngày 19/06/2019, 16:00
Tiếp đoàn đánh giá thực trạng triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá của Bộ Y tế
19/06/2019 | Huỳnh Hoa
Ngày 18/6/2019, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng - Viện Chiến lược và Chính sách y tế - Bộ Y tế đã kiểm tra đánh giá thực trạng triển khai Luật phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Y tế tại thành phố Bến Tre nhằm cung cấp những giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi Luật trong thời gian tới.

Theo đánh giá, Luật phòng, chống tác hại thuốc lá được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực từ ngày 01/5/2013 nhưng ở 2 năm đầu việc thi hành luật chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản liên quan, Luật thật sự được tập trung bài bản từ năm 2016.

Tiep-doan-danh-gia-thuc-trang-luat-phong-chong-tac-hai-thuoc-la.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng - Viện Chiến lược và Chính sách y tế - Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Năm 2016, Thành phố Bến Tre đã tiến hành xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá đến các cơ quan, đơn vị, xã phường, đồng tăng cường các hoạt động truyền thông. Qua triển khai có 100% cơ quan, đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo và triển khai xây dựng cơ quan không khói thuốc, đồng thời xây dựng các tiêu chí đánh giá làm căn cứ xét thi đua hàng năm. Ngoài ra, đoàn kiểm tra việc triển khai Luật phòng, chống tác hại thuốc lá thành phố đã kiểm tra 47 lượt cơ quan đơn vị trường học. Nhìn chung hầu hết cán bộ công chức viên chức, người lao động đều chấp hành tốt các quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng, nêu cao ý thức giữ gìn sức khỏe, tạo môi trường làm việc trong lành, hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Đại biểu cũng đã chỉ ra một số hạn chế của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá là chưa có biện pháp chế tài, xử phạt vi phạm hành chính về hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm, hoạt động tuyên truyền chỉ ở bộ phận cán bộ công chức, chưa sâu rộng đến nhân dân; công tác kiểm tra giám sát chưa thường xuyên, còn vị nể chưa nhắc nhở nghiêm người lớn tuổi vi phạm hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm.