Thứ 5, Ngày 04/07/2019, 17:00
Họp khẩn cấp ứng phó với dịch tả heo Châu Phi
04/07/2019 | Huỳnh Hoa
Trước tình trạng dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên địa bàn huyện Giồng Trôm, chiều ngày 03/7/2019, Ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre chủ trì cuộc họp khẩn cấp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật thành phố để kiểm tra tình hình phòng chống dịch.

Hop-phong-dich-ta-heo-Chau-Phi.png
Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Huỳnh Hoa)

Qua theo dõi cập nhật tổng đàn heo trên địa bàn thành phố Bến Tre tỉnh đến ngày 28/6/2019 có 189 hộ nuôi, số lượng 6.220 con heo/189 hộ; dịch tả heo Châu Phi đến thời điểm hiện nay trên địa bàn thành phố không xảy ra. Trước đó, thành phố Bến Tre đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật thành phố, xã phường, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên, chỉ đạo đội kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra đôn đốc các xã phường thực hiện phòng chống dịch bệnh tại các xã có nguy cơ cao, tích cực tuyên truyền đầy đủ kịp thời, thông tin chính xác tình hình dấu hiêu nhận biết dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch tả heo Châu Phi để người chăn nuôi thấy được tính chất nguy hiểm chủ động thực hiện các biên pháp phòng chống. Công tác tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc "5 không" gồm: không giấu khi heo bệnh, không mua heo bệnh và sản phẩm heo bệnh, không bán chạy heo bệnh và sản phẩm heo bệnh, không vận chuyển heo bệnh ra khỏi vùng dịch, không vứt xác heo chết bừa bãi. Khuyến cáo người dân không sử dùng sảm phẩm của heo nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thành phố đã kiểm tra các xã phường về tình hình chuẩn bị vật tư hóa chất, kinh phí, vấn đề chốt chặn khi xảy ra dịch, công tác kiểm tra phòng chống dịch ở các địa phương. Ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố khẳng định đây là vấn đề cấp bách đề nghị các đơn vị, địa phương cần khẩn trương, không được chủ quan lơ là, chủ động ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm dịch tả heo Châu Phi vào địa bàn thành phố một cách tốt nhất.