Thứ 5, Ngày 04/07/2019, 17:00
Giám sát bình xét hộ nghèo, cận nghèo dựa trên chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều tại Phường 5
04/07/2019 | Phương Thảo
Ngày 3/7/2019, Hội Liên hiệp phu nữ thành phố Bến Tre (Hội LHPN) thành lập Đoàn giám sát bình xét hộ nghèo, cận nghèo dựa trên chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc ban hành quy chuẩn tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020” đối với Uỷ ban nhân dân Phường 5.

Phường 5 có diện tích 49 ha đất tự nhiên, gồm 04 khu phố, 48 tổ nhân dân tự quản, 1.388 hộ dân. Đời sống kinh tế người dân Phường 5 chủ yếu là kinh doanh, dịch vụ làm thuê và mua bán nhỏ lẻ. Qua điều tra, rà soát hộ nghèo theo phương pháp đa chiều, năm 2019, Phường 5 có 25 hộ nghèo với 58 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 1,8%; 13 hộ cận nghèo với 52 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,94%. Phường có 13 hộ nghèo, cận nghèo tham gia Đề án "Phát triển đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020". Đến cuối năm 2018, đã loại khỏi danh sách 6 hộ (nguyên nhân do tham gia tệ nạn xã hội, chay lười lao động, không có ý chí thoát nghèo), còn lại 07 hộ, trong đó có 6 hộ đã thoát nghèo, 01 hộ vẫn đang tiếp tục tham gia đề án.

Giam-sat-binh-xet-ho-ngheo-Phuong-5.png
Quang cảnh buổi giám sát (Ảnh: Phương Thảo)

Năm qua, các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế được địa phương quan tâm thực hiện như: phối hợp tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động lồng ghép các buổi sinh hoạt tổ NDTQ định kỳ hàng tháng. Toàn phường có 5 tổ vay vốn với 82 hộ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, tổng dư nợ trên 1,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các chế độ chính sách đối với hộ nghèo, cận nghèo theo quy định cũng được địa phương quan tâm triển khai thực hiện.

Nhìn chung, công tác điều tra, rà soát hộ nghèo được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo khách quan; nội dung thông tin về hộ được cập nhật khá đầy đủ, chính xác. Tuy nhiên, công tác theo dõi việc quản lý nguồn vốn của hộ chưa chặt chẽ, chưa có định hướng làm ăn và cách quản lý vốn nên còn nhiều hộ làm mất vốn, sử dụng vốn chưa đúng mục đích; một bộ phận người dân không muốn thoát nghèo, còn trông chờ vào chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Tại buổi kiểm tra, đoàn làm việc yêu cầu Uỷ ban nhân dân Phường 5 tiếp tục tổ chức tuyên truyền tư vấn giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, truyền thông, trợ giúp pháp lý cho người nghèo; phối hợp các đoàn thể quản lý, theo dõi đời sống các hộ nghèo tham gia phát triển sinh kế thoát nghèo; giúp người dân nhận thức đầy đủ, chủ động vươn lên thoát nghèo bằng sức lao động của mình; không để phát sinh hộ nghèo mới, không để hộ đã thoát nghèo tái nghèo.