Thứ 4, Ngày 10/07/2019, 15:00
Thành phố Bến Tre: tổ chức kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa XI
10/07/2019 | Hồng Quốc
Trong 2 ngày 09 và 10/7/2019, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 11 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2019 và những giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm. Ông Đặng Ngọc Anh – Chánh văn phòng HĐND tỉnh đến dự, ông Nguyễn Văn Đức – Bí Thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố Bến Tre chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp UBND thành phố Bến Tre trình bày báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về  phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Theo đó, tuy còn nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, cùng nhiều giải pháp phù hợp, kinh tế thành phố tiếp tục duy trì và có bước phát triển khá. Doanh thu, giá trị sản xuất 3 khu vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp tăng khá. Công tác thu hút, kêu gọi đầu tư đạt kết quả tích cực. Cụ thể, ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến thành phố xin lập dự án qui mô khá lớn, trong đó có 01 số dự án đã được công bố qui hoạch chi tiết 1/500 cũng như thông báo thu hồ đất như: Dự án khu đô thị phía Nam (thuộc xã Mỹ Thạnh An); dự án khu đô thị Tây Bắc; dự án chỉnh trang khu dân cư đô thị Phú Khương…. Tổng thu cân đối ngân sách đạt trên 250 tỷ đồng, bằng 129% so cùng kỳ 2018, trong đó có 01 một nguồn thu tăng cao so cùng kỳ như thu phí, lệ phí, tăng 11%, thu từ tiền sử dụng đất tăng 2014%. Công tác quản lí đất đai nhất là việc xem xét miễn giảm tiền sử dụng đất chặt chẽ, hạn chế tình trạng lợi dụng chính sách trục lợi làm thất thu ngân sách. Lĩnh vực văn hóa – xã hội chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được đảm bảo, công tác an sinh xã hội thực hiện tốt.

Về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đến nay thành phố được thủ tướng Chính phủ công nhận đô thị loại II vượt 02 năm so Nghị quyết, về thực hiện đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị đến nay thành phố đạt 22/35 tiêu chí, đạt 08/10 phường văn minh đô thị, phấn đấu đến cuối năm 2019 thành phố có 10/10 phường công nhận phường văn minh đô thị; về xây dựng nông thôn đến nay 02 xã Sơn Đông, Phú Hưng cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM, đang chờ các ngành tỉnh kiểm tra, công nhận; riêng xã Mỹ Thành đạt 10/19 tiêu chí NTM.

Kỳ họp đã dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn các kiến nghị được đại biểu và cử tri quan tâm như: công tác quản lí quy hoạch, việc phân lô bán nền, công tác kiểm tra xử lý các doanh nghiệp, cơ sở gây ô nhiễm môi trường, tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông, việc triển khai các công trình dự án trên địa bàn…Các ý kiến, kiến nghị đã được ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố và đại biểu các ban, ngành liên quan giải trình thoả đáng.

Kỳ họp cũng đã thảo luận, biểu quyết thông qua các Nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre năm 2018; Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách Nhà nước thành phố Bến Tre giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết kết quả giám sát công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng; Nghị quyết về kết quả giám sát công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của HĐND thành phố Bến Tre năm 2020.

Hop-HDND-thanh-pho-ky-hop-thu-11-6-thang-2019.png
Ông Nguyễn Văn Đức phát biểu kết luận kỳ họp (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu bế mạc kỳ họp ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn của các đại biểu HĐND trong việc thảo luận, đóng góp các nội dung kỳ họp cũng như việc chấp vấn, phản ánh các ý kiến, kiến nghị của cư tri đến UBND thành phố và các ngành chức năng. Đồng thời, nhấn mạnh để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong những tháng cuối năm 2019, UBND thành phố Bến Tre và các phòng, ban chức năng cần tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu như: tiếp tục quan tâm giải quyết tốt những vấn đề cư tri và người dân phản ánh, kiến nghị đây là yêu cầu quan trọng nhằm tạo niềm tin, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp đặc biệt trong bối cảnh thành phố đang triển khai rất nhiều công trình, dự án lớn. Tập trung thực hiện quyết liệt đối với các chỉ tiêu kinh tế đạt thấp như: phát triển hợp tác xã, nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác, tiếp tục đôn đốc công tác thu ngân sách; thực hiện tốt vấn đề quản lý qui hoạch; xử lý quyết liệt và hiệu quả đối với trường hợp cơ sở, doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường; tăng cường công tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần nhằm bảo vệ môi trường.

Quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, UBND xã, phường thực hiện tốt các qui định về tài chính, không để xảy ra sai phạm, thất thoát. Về an ninh quốc phòng tập trung xử lý tốt nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, lực lượng công dan thực hiện tốt cáo điểm tấn công trấn áp tội phạm, nâng cao hiệu quả, chất lượng giải quyết thi hành án. Trước mắt chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp phục vụ năm học mới (2019-2020)./.