Thứ 5, Ngày 11/07/2019, 16:00
Thành phố Bến Tre: Kiên trì lập lại trật tự đô thị
11/07/2019 | Phương Thảo
Thành phố Bến Tre là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh với nhiều tuyến đường trọng yếu, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Xác định công tác quản lý đô thị là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng và phát triển thành phố trở thành đô thị xanh-sạch-đẹp, thân thiện thời gian qua, công tác lập lại trật tự đô thị được thành phố quan tâm thực hiện, từ đó tình hình mỹ quan đô thị có chuyển biến tích cực, ý thức người dân dần được nâng lên.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Uỷ ban nhân dân thành phố đã ban hành nhiều kế hoạch hành động, thành lập Ban chỉ đạo, tổ, đội công tác về quản lý trật tự đô thị; tổ chức nhiều đợt cao điểm chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, tại các tuyến đường nội ô thành phố như: đường Phan Đình Phùng, Đại lộ Đồng Khởi, Quốc lộ 60, đường Nguyễn Văn Tư, Nguyễn Văn Nguyễn, cổng bệnh viên Nguyễn Đình Chiểu, khu vực phường 8-ngã ba Phú Hưng, chợ phường 2, phường 3, phường 4; khu vực siêu thị Coopmart.

Các lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chấp hành tốt các quy định trong công tác quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Vận động người dân ký cam kết không bán hàng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; cam kết tập kết rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Cùng với công tác tuyên truyền, từ đầu năm đến nay, Phòng Quản lý đô thị thành phố phối hợp Đội cảnh sát trật tự cơ động tỉnh Bến Tre, Đội CSGT –trật tự thành phố và UBND xã, phường tổ chức 241 lượt tuần tra, giải tỏa trên các tuyến đường chính. Qua đó đã nhắc nhở tại chỗ 308 trường hợp; lập biên bản nhắc nhở 9 trường hợp; tạm giữ hàng hóa 47 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp với số tiền 5,3 triệu đồng.

TP-Ben-Tre-kien-tri-lap-lai-trat-tu-do-thi.png
Đại lộ Đồng Khởi thông thoáng, xanh - sạch - đẹp (Ảnh: Phương Thảo)

Trên lĩnh vực trật tự xây dựng, các lực lượng chức năng kịp thời phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã, phường hỗ trợ, hướng dẫn những trường hợp đủ điều kiện lập thủ tục xin phép xây dựng và xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm theo quy định. Kết quả, đã kiếm tra nhắc nhở 106 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp với số tiền 250 triệu đồng.

Nhờ kiên quyết trong công tác lập lại trật tự đô thị mà hiện nay, nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Bến Tre đã thông thoáng hơn trước. Tình trạng vỉa hè, lề đường lộn xộn, phương tiện dừng đỗ sai quy định dần được khắc phục, tạo diện mạo đô thị khang trang, sạch đẹp. Chị Thạch Thị Thúy Quỳnh ngụ số 93, đường 30/4, phường 3, thành phố Bến Tre cho biết: "Thời gian sau này tôi thấy các tuyến đường trên địa bàn thành phố thông thoáng hơn, tình trạng xe đậu lấn chiếm lòng lề đường cũng dần được cải thiện, đường phố trông đẹp, thoáng mát hơn. Bây giờ, thành phố đã đạt chuẩn đô thị loại II rồi, tôi cũng hy vọng tình trạng này sẽ tiếp tục được duy trì để thành phố mình ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn".

Bên cạnh đó, để đảm bảo mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường tại các điểm kinh doanh và dịch vụ công cộng, thành phố thành lập Tổ kiểm tra trật tự đô thị và vệ sinh môi trường các chợ đêm, bãi đỗ xe và nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn, qua đó thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm về trật tự, vệ sinh môi trường tại các khu vực trên.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng mừng song thành phố vẫn còn một số điểm đen về mua bán, để xe lấn chiếm vỉa hè chưa được xử lý dứt điểm như: khu vực trước siêu thị Co.op Mart, Hồ Trúc Giang, đường Nguyễn Văn Tư, trước chợ Sơn Đông, chợ Bà Mụ…Nguyên nhân là do một bộ phận người mua ngại khó khi vào các chợ nên đậu xe dưới lòng đường để lựa chọn hàng hóa; tình trạng một số hộ kinh doanh, dịch vụ, mua bán có chấp hành nhưng còn mang tính đối phó; các lực lượng chức năng thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm..vv.

Theo ông Võ Tấn Long- Phó Đội trưởng Đội trật tự đô thị thành phố, trong thời gian tới, cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của người kinh doanh, mua bán, thành phố sẽ tiếp tục phối hợp UBND các xã, phường, các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, cụ thể là đối với các trường hợp hộ nhà vườn mang hàng hóa, nông sản ra bán; người mua bán rong, mua bán nhỏ lẻ trên vỉa hè; các hộ buôn bán cố định, có địa điểm kinh doanh nhưng vẫn bày bán lấn chiếm gây cản trở, mất an toàn giao thông.