Thứ 6, Ngày 19/07/2019, 14:00
MTTQ Việt Nam thành phố sơ kết 6 tháng đầu năm 2019
19/07/2019 | Minh Trí
Ngày 18/7/2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2019 – 2024 nhằm sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và đề ra chương trình phối hợp thống nhất hành động 6 tháng cuối năm 2019.

Tham dự hội nghị: có ông Nguyễn Phúc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre; ông Võ Thanh Hồng - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Nguyễn Thị Mai Rý- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre; lãnh đạo Thường trực Hội đồng nhân dân; các Phòng, ban, ngành của thành phố; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 17 đơn vị xã, phường và các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm  và dự thảo chương trình phối hợp thống nhất hành động 6 tháng cuối năm 2019; thông qua Quy chế làm việc của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nhiệm kỳ 2019-2024 và Nghị quyết thực hiện công tác Mặt trận 6 tháng cuối năm 2019.

MTTQ-Viet-Nam-TP-Ben-Tre-so-ket-6-thang-dau-nam-2019.png
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Minh Trí)

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2019, hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện Chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, đạt một số kết quả như: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ thành phố xã, phường tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024; Công tác tuyên truyền tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt, nhất là việc khắc phục điểm nghẽn trong công tác tuyên truyền, từ đó mọi chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được truyền tải đến tận người dân, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Công tác chăm lo, giúp đỡ hộ nghèo được quan tâm thực hiện, toàn thành phố đã vận động Quỹ "Vì người nghèo" đạt 299.000.000 đồng; đã xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng 06 căn nhà Đại đoàn kết, tổng số tiền 180.000.000 đồng, ngoài ra, hỗ trợ 03 căn nhà Đại đoàn kết ở xã Bình Thắng, Thới Thuận, Thừa Đức huyện Bình Đại với tổng số tiền 120.000.000 đồng; vận động 11.040 phần quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, quy thành tiền 3.332.511.411đồng (trong đó Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên vận động được 1.637 phần quà, quy thành tiền 657.446.000 đồng (Mặt trận thành phố đã vận động được 536 phần quà, quy thành tiền 160.800.000 đồng)).

Công tác giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị được Mặt trận các cấp quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố cũng tổ chức 02 cuộc phản biện về dự án khu đô thị CoSy và The Royal 1.

Hội nghị nhận được 06 ý kiến phát biểu, các ý kiến đều thống nhất với dự thảo báo cáo. Tuy nhiên cũng nêu ra được những khó khăn trong quá trình thực hiện Chương trình phối hợp thống nhất hành động của Mặt trận như: Hội nghị bầu thành viện Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng chưa có hướng dẫn kinh phí để ấp, khu phố thực hiện; việc vận động các hộ nghèo, cận nghèo tham gia sinh kế thoát nghèo còn khó khăn (hộ ngán ngại sợ không thực hiện được);... Đối với dự thảo Quy chế làm việc của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nhiệm kỳ 2019 – 2024 đại biểu cơ bản thống nhất không có ý kiến.

Tại hội nghị cũng được nghe ý kiến phát biểu, chỉ đạo của lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy nêu một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2019, những ý kiến chỉ đạo nhằm định hướng để Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ thành phố đến xã, phường thực hiện tốt hơn trong thời gian 6 tháng cuối năm 2019.

Bà Nguyễn Thị Mai Rý - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tiếp thu, ghi nhận và nhấn mạnh 1 số nhiệm vụ trọng tâm để Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, phường quan tâm thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2019 như: tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với các hoạt động "Cộng đồng vui hội làng Dừa" trong Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V; vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì, trọng tâm là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", ra quân Ngày Chủ nhật nông thôn mới, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", tiếp tục vận động Quỹ "Vì người nghèo", thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Phát huy công tác giám sát và phản biện xã hội, tổ chức phản biện xã hội, giám sát các xã còn lại theo kế hoạch đã đề ra. Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân. Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp phường, xã, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp, khu phố mới thay đổi sau Đại hội. Tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện giao ước thi đua năm 2019.

Hội nghị cũng thông qua Nghị quyết của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Bến Tre lần thứ 2 (khóa XI), nhiệm kỳ 2019 – 2024 và được biểu quyết tán thành (100% ý kiến tán thành).