Thứ 6, Ngày 02/08/2019, 11:00
Thành phố Bến Tre quyết liệt trong công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi
02/08/2019 | Phương Thảo
Thời gian qua, công tác ứng phó, phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn thành phố Bến Tre tiếp tục được quan tâm thực hiện.

Vừa qua, các ngành chức năng thành phố đã phối hợp UBND Phường 8 tiến hành kiểm tra, giám sát tại khu vực chôn lấp lợn của hộ bà Nguyễn Thị Như Hoa. Qua kiểm tra, chưa phát hiện có nước rò rỉ, mùi hôi xung quanh khu vực chôn lấp lợn và gia đình có sử dụng EM phun xịt xung quanh hố chôn, khu vực chuồng trại 02 lần/ngày (trước đó, tại hộ bà Hoa ghi nhận 12 con heo nhiễm dịch tả heo Châu Phi và đã được tiêu hủy đúng quy định). Đội Kiểm tra liên ngành kiểm tra xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y thành phố đã tổ chức 03 đợt kiểm tra công tác ứng phó, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn. Qua kiểm tra các xã, phường có thực hiện tốt việc tuyên truyền, cấp phát thuốc cho các hộ chăn nuôi phun xịt chuồng trại nuôi heo. Thành phố đã nhận và cấp phát 453 lít hóa chất phun xịt chuồng trại.

Kiem-tra-phong-chong-dich-ta-heo-Chau-Phi-tai-TPBT-2019.png
Thành phố Bến Tre tổ chức kiểm tra công tác ứng phó, chống dịch tả heo Châu Phi tại các xã, phường (Ảnh: Hồng Quốc)

Trước tình hình trên, tại buổi họp khẩn cấp Ban chỉ đạo Phòng, chống bệnh động vật thành phố Bến Tre, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm đề nghị Uỷ ban nhân dân các xã, phường tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn thành phố. Tổ chức họp Ban chỉ đạo, các tổ ứng phó để triển khai tốt công tác ứng phó; tiến hành thống kê lại danh sách đàn heo để được cấp hóa chất đầy đủ, đồng thời liên hệ Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố nhận hóa chất thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc xung quanh và trong chuồng trại nuôi heo. Cập nhật lại danh sách các thành viên tổ ứng phó; chuẩn bị dụng cụ, phương tiện để phục vụ xử lý bệnh dịch; sử dụng lực lượng nòng cốt tại chỗ của từng đơn vị, xã phường như: lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân,.. theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ đạo tại chỗ, huy động nhân lực, vật lực, phương tiện tại chỗ).

Đồng chí Nguyễn Trúc Lâm đề nghị Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, thiết bị phục vụ công tác chống dịch; quản lý việc cấp phát, bảo quản, sử dụng vật tư, thiết bị, hóa chất, kinh phí chống dịch theo đúng quy định. Thường xuyên kiểm tra và giám sát công tác chống dịch bệnh của các xã, phường. Xác định vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đến chiều ngày 19/7/2019, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã xuất hiện ở 5/9 huyện, thành phố của tỉnh. Có thêm xã Phú Túc, xã Hữu Định (Châu Thành) và Phường 8 (TP. Bến Tre) xảy ra dịch bệnh, 164 con heo đã bị tiêu hủy, trong đó, huyện Châu Thành là 154 con, TP. Bến Tre 12 con. Trước đó, dịch bệnh này đã xuất hiện ở các huyện: Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam. Hiện Bến Tre có hơn 1,7 ngàn con heo đã bị tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi.