Thứ 5, Ngày 15/08/2019, 16:00
Thành phố Bến Tre: triển khai kế hoạch diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết
15/08/2019 | Hồng Quốc
Sáng ngày 15/8/2019, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phòng, chóng sốt xuất huyết, chiến dịch diệt lăng quăng năm 2019. Ông Nguyễn Văn Thương – Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố Bến Tre tính đến đầu tháng 8/2019, trên địa bàn thành phố Bến Tre đã ghi nhận 146 ca sốt xuất, tăng 305,5% so cùng kỳ, sốt xuất huyết được ghi nhận xuất hiện ở 17/17 xã, phường, trong đó có một số địa phương có số ca mắc cao như: phường 7, Phú Khương, Phú Tân, xã Mỹ Thạnh An. Dự báo từ nay đến cuối năm số ca sốt xuất huyết có chiều hướng tăng cao do tình hình thời tiết vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản mạnh.

trien-khai-kh-diet-lang-quang-2019.png
Đại biểu dự hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Với mục tiêu chủ động khống chế không để dịch lớn xảy ra, giảm tỷ lệ mắc, giảm tỷ lệ chết do sốt xuất huyết gây ra. Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức thực hiện cao điểm chiến dịch diệt lăng quăng đồng loạt tại 100% xã, phường, chiến dịch chia làm 02 đợt. Đợt 1 diễn ra trong 03 ngày 21, 22, 23/08/2019, kết thúc ra quân đợt 1 các xã, phường tổng hợp báo cáo về thành phố chậm nhất đến này 26/8/2019; đợt 02 diễn ra từ ngày 28,29,30/08/2019, kết thúc đợt 02, đơn vị tổng hợp báo cáo về thành phố chậm nhất đến này 03/9/2019. Về các hoạt động trước chiến dịch xã, phường củng cố Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa phương; từng xã, phường căn cứ vào sộ hộ dân, địa bàn để huy động nhóm cộng tác viên thực hiện công tác vãng gia, mỗi công tác viên phụ trách từ 30 đến 40 hộ.

Riêng sáng ngày 218/2019 tất cả 17/17 xã, phường đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch, các nhóm cộng tác viên thực hiện công tác vãng gia đến từng nhà tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng trong nhà và khu vực xung quanh nhà. Huy động các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, lực lượng thanh niên học sinh tham gia vệ sinh môi trường khu vực công cộng, các khu đất trống loại bỏ nơi trú ẩn muỗi, lăng quăng. Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết để mọi người dân nhận thức đúng về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh, chủ động thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ngay tại gia đình và cộng đồng. Tăng cường thời lượng phát thanh, tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; lồng ghép chương trình truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết vào chuyên mục sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ông Nguyễn Văn Thương – Phó chủ tịch UBND thành phố Bến Tre nhấn mạnh, đợt cao điểm diệt ra quân diệt lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết rất quan trọng nhằm chủ động ngăn chặn tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết một cách hiệu quả, bền vững. Từ đó, từng, ngành, xã, phường bám sát nôi dung, phần việc được giao, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia thực hiện chiến dịch, tránh tâm lý cho rằng đây chỉ là việc riêng của ngành y tế.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống sốt xuất huyết chú trọng việc truyền thông thay đổi hành vi có lợi sức khỏe người dân, truyền thông thực tế. Từng xã, phường quan tâm đưa nội dung diệt lăng quăng vào công trình, phần việc của Ngày chủ nhật NTM, văn minh đô thị từng tháng để chuyển nội dung trở thành việc làm thường xuyên, liên tục chứ không dừng lại ở chiến dịch nhằm ngăn chặn hiệu quả, bền vững dịch sốt xuất huyết trên địa bàn./.