Thứ 4, Ngày 02/10/2019, 11:00
Thành phố Bến Tre triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018
02/10/2019 | Hồng Quốc
Ngày 02/10/2019, UBND thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 59, ngày 17/2019 Quy định chi tiết về thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng cho hơn 60 đại biểu đại diện các phòng ban, đoàn thể và xã, phường. Ông Nguyễn Văn Thương – Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre chủ trì hội nghị.

Trien-khai-Luat-phong-chong-tham-nhung-2018.png
Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Tại hội nghị, ông Trương Tấn Chánh – Trưởng Phòng Thanh tra Phòng, chống tham nhũng Thanh tra tỉnh đã giới điệu nội dung của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Theo đó, Luật phòng, chống tham nhũng 2018 được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2019. Luật gồm có 10 chương, 96 điều. Luật có nhiều điểm mới đáng chú ý, như: mở rộng về đối tượng tài sản, thu nhập; quy định cụ thể về phương thức, thời điểm kê khai tài sản, thu nhập và bổ sung quy định về kê khai bổ sung; quy định cụ thể hơn về việc xử lý đối với trường hợp kê khai không trung thực; cụ thể hoá và đề cao vai trò người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng và bổ sung qui định về công tác phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước. Bên cạnh đó, hội nghị triển khai nội dung Nghị định số 59, ngày 17/2019 Quy định chi tiết về thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng. Nghị định có 11 Chương và 89 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2019, với các nội dung chính như: qui định về trách nhiệm giải trình; về tiêu chí đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng; về quà tặng và nhận quà tặng; qui định về vị trí công tác phải chuyển đổi và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác tại các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chính quyền địa phương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Văn Thương – Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre cho rằng thời gian qua Đảng và nhà nước ta đã có rất nhiều quyết tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng, điển hình đã đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ, việc tham nhũng tạo được sự đồng tình trong cán bộ, đảng viên, tuy nhiên tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp, với nhiều hình thức tinh vi. Do đó, Luật Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 ra đời là khung pháp lý cần thiết, quan trọng thể hiện quyết tâm cao của Đảng, nhà nước ta trong công tác phòng, chống tham nhũng nhằm làm trong sạch bộ máy, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi thúc đẩy kinh tế - xã hội đất nước phát triển. Theo kế hoạch, sau hội nghị thành phố Bến Tre chỉ đạo các phòng, ban, xã phường tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các nội dung của Luật đến từng cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, đặc biệt tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, đồng thời huy động sự tham gia của nhân dân trong công tác giám sát, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng./.