Thứ 7, Ngày 19/10/2019, 18:00
Thành phố Bến Tre sơ kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 9 tháng 2019
19/10/2019 | Phương Thảo
Ngày 18/10/2019, Uỷ ban nhân dân (UBND) TP. Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2019. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Võ Thanh Hồng; Chủ tịch UBND thành phố Bùi Minh Tuấn chủ trì hội nghị.

Với tinh thần "Tiếp tục tăng tốc,tạo bức phá", 9 tháng đầu năm 2019, hoạt động kinh tế-xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục giữ vững ổn định với nhiều kết quả khả quan.

Gía trị sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp-xây dựng tăng khá so với cùng kỳ. Tổng thu  thương mại-dịch vụ tăng 13,53%; giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng tăng 7,98% so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch tiếp tục được duy trì và phát triển; tổng khách du lịch từ đầu năm đến nay trên 348 ngàn lượt, doanh thu 279 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ. Thu ngân sách trên địa bàn vượt dự toán và tăng cao so với cùng kỳ, ước đạt trên 369 tỷ đồng, đạt 133% dự toán tỉnh giao và bằng 132% so với cùng kỳ.

Các hoạt động văn hoá- xã hội, công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố thực hiện khá tốt. Từ đầu năm đến nay, đã giải quyết việc làm mới cho 1.391 lao động, đạt 115% chỉ tiêu tỉnh giao, đưa 65 người lao động có thời hạn ở nước ngoài. Công tác cai nghiện ma tuý thực hiện đúng quy trình, đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 31 người, tổ chức cai nghiện tại gia đình 21 người.

Các nhiệm vụ trong tâm của thành phố được tập trung thực hiện, trong đó, Đề án xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II hoàn thành sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020; ước đến cuối năm 2019 thực hiện đạt 32/35 TC thành phố văn minh đô thị. Đề án xây dựng nông thôn mới cơ bản hoàn thành (6/7 xã đạt chuẩn NTM). Các chủ trương Nghị quyết 01-NQ/TU của Thành uỷ về phấn đấu thực hiện chủ trương Năm không được quan tâm thực hiện, trong đó chủ trương "không còn nhà ở tạm bợ", " không còn người ăn xin lang thang cơ nhỡ" cơ bản hoàn thành; chủ trương "không còn tình trạng vứt rác bừa bãi" đã đưa vào sử dụng trạm trung chuyển rác phường Phú Khương, đang xúc tiến hoàn thành trạm trung chuyển rác xã Phú Nhuận, xã Sơn Đông.  Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, 9 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn thành phố gặp không ít khó khăn như: dịch tả heo Châu Phi xuất hiện 2/17 xã,phường; nợ đọng thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh, nợ tiền sử dụng đất có giảm nhưng vẫn còn ở mức khá cao; tình trạng phân lô, bán nền  phát sinh tăng, chậm ngăn chặn xử lý,..vv.

UBND-thanh-pho-Ben-Tre-so-ket-9-thang-2019.png
Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh: Phương Thảo)

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Bùi Minh Tuấn đề nghị, trong những tháng cuối năm 2019, các ban ngành, đoàn thể thành phố và xã phường tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng đô thị loại II, thành phố văn minh đô thị, xã nông thôn mới; tiếp tục thông tin các dự án, công trình trên địa bàn thành phố để người dân đồng thuận, đảm bảo các công trình dự án được triển khai đúng tiến độ;  tăng cường, chỉ đạo theo dõi thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi. Các ngành phối hợp các địa phương tổ chức tốt các hoạt động trong thời gian diễn ra Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V, năm 2019. Công an thành phố tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn trong thời gian tới.