Thứ 6, Ngày 25/10/2019, 23:00
Thành phố Bến Tre triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019
25/10/2019 | Phương Thảo
Ngày 25/10/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã triển khai các nội dung của Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm kê đất đai, bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019; Thông tư số 27 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; thông qua Quyết định ban hành Phương án thực hiện kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 và Kế hoạch số 4563/KH-UBND ngày 18 tháng 10 năm 2019 của UBND thành phố về kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019.

Đối tượng kiểm kê đất đai bao gồm: diện tích các loại đất, các loại đối tượng sử dụng, đối tượng được Nhà nước giao để quản lý; tình hình quản lý và sử dụng của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa; các dự án xây dựng nhà ở thương mại, các công trình sự nghiệp ngoài công lập, công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của UBND xã, phường và thành phố; đất cụm công nghiệp; diện tích đất sạt lở, bồi đắp.

Theo kế hoạch, thời gian triển khai việc điều tra, thu thập thông tin và hoàn thành báo cáo kết quả kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất đối với xã, phường trước tháng 16/1/2020; cấp thành phố hoàn thành trước ngày 1/3/2020.

Mục đích của việc triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất nhằm đánh giá thực trạng tình hình sử dụng đất của từng đơn vị hành chính xã, phường và thành phố, là cơ sở để tỉnh đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất đai của các cấp giai đoạn 2015-2019; đánh giá được sự biến động đất đai so với chu kỳ 5 năm, 10 năm trước và đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Trien-khai-cong-tac-kiem-ke-dat-dai-2019.png
Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm phát biểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh:Phương Thảo)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trúc Lâm đề nghị các ngành, địa phương quan tâm lãnh chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019. UBND xã phường thành lập tổ công tác để thực hiện kiểm kê đất đai. Ban chỉ đạo Kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 và Phòng Tài nguyên môi trường có trách nhiệm đôn đốc, theo dõi tình hình thực hiện, kịp thời báo cáo về UBND thành phố đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.