Thứ 3, Ngày 05/11/2019, 18:00
Thành phố Bến Tre: dự kiến thực hiện đạt và vượt 19/23 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội
05/11/2019 | Hồng Quốc
Năm 2019 với tinh thần “tăng tốc – Tạo đà bức phá”, UBND thành phố Bến Tre đã bám sát sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng sự chủ động, nổ lực trong hệ thống chính trị thành phố, sự đồng thuận cao của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Thành phố Bến Tre tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được giao, dự báo đến cuối năm 2019, thành phố thực hiện đạt và vượt 19/23 chỉ tiêu chủ yếu, nổi bật trong quý II/2019 hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã nông thôn mới, phường văn minh đô thị; cuối quý III hoàn thành chỉ tiêu về thu ngân sách được giao đây cũng là năm thành phố có số thu vượt khá cao so dự toán. Nhất là thành phố phối hợp tốt các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh tổ chức chu đáo, thành công Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II vào thàng 4/2019.

Đặc biệt, sau khi thành phố Bến Tre được công nhận đô thị loại II, đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu, khảo sát và lập dự án đầu tư nhất là dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị, hiện thống kê đã có 16 dự án. Môi trường đâu tư kinh doanh của thành phố tiếp tục được cải thiện, công tác cải cách hành chính được tập trung thực hiện, tạo thuận lợi cho sự phát triển mở rộng sản xuất – kinh doanh của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Thống kê, từ đầu năm đến nay đã cấp mới 960 giấy đăng ký kinh doanh cá thể; phát triển mới 163 doanh nghiệp, vận động 15 hộ kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp.

thuc-hien-dat-chi-tieu-KT-XH-2019.png
Hoạt động sản xuất tại Công ty may Việt Hồng, Phường 8 (Ảnh: Hồng Quốc)

Thành phố chú trọng thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sinh kế thoát nghèo bền vững. Cụ thể, qua thống kê, điều tra hộ nghèo cuối năm 2019 thành phố còn 450 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,3% so tổng số hộ; giảm 26 hộ và giảm 5,46% số hộ nghèo so năm 2018. Hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 04 khu đất công để bố trí nơi ở cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, góp phần thực hiện hoàn thành nội dung "Không còn nhà ở tạm bợ" theo Nghị quyết 01 của Thành ủy.

Về công tác tổ chức, bộ máy tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch, đầy đủ các qui trình, thủ tục trong việc lấy ý kiến cử tri và tổ chức kỳ họp HĐND xã, phường, thành phố thông qua chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn (2019-2021) theo Đề án 4032 của UBND tỉnh, với tỷ lệ đồng thuận cao, với tỷ lệ cử tri đồng ý đạt trên 96% và 100% đại biểu HĐND đồng thuận. Thực hiện thí điểm việc thi tuyển chức danh lãnh đạo gồm: Trưởng Phòng Quản lí đô thị, Phó Phòng Kinh tế, đảm bảo đúng qui định, quy chế thi tuyển, các ứng viên trúng tuyển đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Trên lĩnh vực ANTT, thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tấn công trấn áp các loại tội phạm nhất tội phạm ma túy, cướp giất; quan tâm công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại của công dân ngay từ lúc phát sinh … đã góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn nhất là trong những sự kiện quan trọng, lễ kỷ niệm diễn ra trên địa bàn.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định: tình hình dịch bệnh trên gia súc nhất là bệnh dịch tả heo Châu phi ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi heo, đời sống người dân; một số công trình triển khai có tiến độ thi công chậm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn; ô nhiễm môi trường nước ở khu vực bãi rác Phú Hưng, nhà máy rác ở xã Hữu Định gây bức xúc trong nhân dân; phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp.

thuc-hien-dat-chi-tieu-KT-XH-2019-1.png
Triển khai công trình giao thông tại ấp Phú Hữu, xã Phú Hưng (Ảnh: Hồng Quốc)

Năm 2020 là năm cuối thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2016-2020) và là năm kết thúc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ (2015-2020) đề ra, với tinh thần "tăng tốc – về đích", UBND thành phố Bến Tre sẽ quyết tâm, nổ lực vượt qua khó khăn, tập trung bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục nâng chất các tiêu chí đô thị loại II, đặc biệt là 04 tiêu chí chưa đạt; thực hiện Dự án "nâng cấp mở rộng đô thị - tiểu dự án thành phố Bến Tre", trước mắt thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xã phường vận động, hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng triển khai giai đoạn I. Đồng thời ra soát, đánh giá hiện trạng đô thị so với các tiêu chí đô thị loại I để tham mưu UBND tỉnh định hướng phát triển đô thị thành phố trong thời gian tới. Xây dựng thành phố hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2020, trong đó tập trung xây dựng xã Mỹ Thành đạt 19 tiêu chí; riêng các xã còn lại tiếp tục củng cố, nâng chất các tiêu chí đạt được. Phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh đôn đốc chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện các dự án, nhất là dự án cụm công nghiệp Phú Hưng, dự án khu đô thị phía Nam. Tập trung củng cố, nâng chất đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao, nhất là cán bộ, công chức các đơn vị thực hiện Đề án sáp nhập đơn vị hành chính. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng CNTT trong điều hành, giải quyết công việc, thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp ./.