Thứ 6, Ngày 13/12/2019, 18:00
Thành phố Bến Tre: tổ chức kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XI
13/12/2019 | Hồng Quốc
Trong 2 ngày 12 và 13/12/2019, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Bến Tre khóa XI, nhiệm kỳ (2016 – 2021) tổ chức kỳ họp thứ 14 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020. Ông Nguyễn Văn Đức – Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Tuấn – Bí Thư Thành ủy, ông Bùi Minh Tuấn – Chủ tịch UBND thành phố đến dự, ông Võ Thanh Hồng – Phó bí thư Thường trực Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố Bến Tre chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp UBND thành phố Bến Tre trình bày báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về  phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Theo đó, tuy còn nhiều khó khăn, song với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị, cùng nhiều giải pháp phù hợp thành phố thực hiện đạt và vượt 20/23 chỉ tiêu chủ yếu. Doanh thu, giá trị sản xuất 3 khu vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – thương mại, dịch vụ và nông nghiệp tăng khá. Công tác thu hút, kêu gọi đầu tư đạt kết quả tích cực. Cụ thể, ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến thành phố xin lập dự án qui mô khá lớn như: khu đô thị phía nam, phía Tây thành phố Bến Tre (một phần xã Bình Phú, phường 6, phường 7), dự án đầu tư phát triển đô thị mới Eco2 Park Bến Tre một phần phường 8, Phú Khương và Phú Hưng…. Công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng trình tự, thủ tục. Tổng thu cân đối ngân sách đạt trên gần 340 tỷ đồng, đây là năm thành phố thu ngân sách vượt dự toán và tăng cao so năm 2018. Lĩnh vực văn hóa – xã hội chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được đảm bảo, công tác an sinh xã hội thực hiện tốt.

Hop-HDND-14-2019.jpg
Lãnh đạo Công an thành phố tham gia giải trìn ý kiến của đại biểu (Ảnh: Hồng Quốc)

Về thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đến nay thành phố được thủ tướng Chính phủ công nhận đô thị loại II vượt 01 năm so Nghị quyết, về thực hiện đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn văn minh đô thị đến nay thành phố đạt 32/35 tiêu chí, đạt 10/10 phường văn minh đô thị; về xây dựng nông thôn đến nay 06/07, riêng xã Mỹ Thành đạt 14/19 tiêu chí NTM.

Kỳ họp đã dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn các kiến nghị được đại biểu và cử tri quan tâm như: công tác quản lí quy hoạch, việc phân lô bán nền; công tác kiểm tra xử lý các doanh nghiệp, cơ sở gây ô nhiễm môi trường, tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông, việc triển khai các công trình dự án trên địa bàn; tình hình an ninh trật tự…Các ý kiến, kiến nghị đã được ông Bùi Minh Tuấn - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố và đại biểu các ban, ngành liên quan giải trình thoả đáng.

Tại kỳ họp cũng đã thảo luận, thông qua các tờ tờ trình gồm: Tờ trình về việc thông qua báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về kế hoạch đầu tư công năm 2019 và dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020; Tờ trình thông qua phương án phân bổ dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020.

Đồng thời, đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết về thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố Bến Tre năm 2020; Nghị quyết về dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách thành phố Bến Tre năm 2020; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư nguồn vốn ngân sách nhà nước thành phố Bến Tre năm 2020; ghị quyết thành lập Đoàn giám sát công tác điều hành, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre đối với Đội kiểm tra liên ngành 814-178 thành phố Bến Tre; Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát về công tác đào tạo nghề; Nghị quyết về Chương trình xây dựng Nghị quyết của HĐND thành phố Bến Tre năm 2020 và Nghị quyết về kinh phí hoạt động của HĐND thành phố Bến Tre năm 2020.

Hop-HDND-14-2019-1.jpg
Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu bế mạc kỳ họp (Ảnh: Hồng Quốc)

Phát biểu bế mạc kỳ họp ông Võ Thanh Hồng – Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn của các đại biểu HĐND trong việc thảo luận, đóng góp các nội dung kỳ họp cũng như việc chấp vấn, phản ánh các ý kiến, kiến nghị của cư tri đến UBND thành phố và các ngành chức năng. Đồng thời, nhấn mạnh để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020, UBND thành phố Bến Tre và các phòng, ban chức năng cần tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu như: tiếp tục quan tâm giải quyết tốt những vấn đề cư tri và người dân phản ánh, kiến nghị đây là yêu cầu quan trọng nhằm tạo niềm tin, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp đặc biệt trong bối cảnh thành phố đang triển khai rất nhiều công trình, dự án lớn.

Tập trung thực hiện quyết liệt đối với các chỉ tiêu kinh tế ngay từ đầu năm như:  phát triển hợp tác xã, nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác, đôn đốc công tác thu ngân sách; thực hiện tốt vấn đề quản lý qui hoạch, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng; xử lý quyết liệt và hiệu quả đối với trường hợp cơ sở, doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường; tăng cường công tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận trong triển khai các công trình, dự án; các ngành chức năng thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các trình tự, thủ tục trong công tác hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng kiên quyết không để xảy ra tiêu cực, nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân, nhà nước và doanh nghiệp.

Quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, UBND xã, phường thực hiện tốt các qui định về tài chính, không để xảy ra sai phạm, thất thoát. Về an ninh quốc phòng tập trung thực hiện tốt công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2020 đảm bảo chỉ tiêu giao; tập trung xử lý tốt nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, lực lượng công dan thực hiện tốt cáo điểm tấn công trấn áp tội phạm, nâng cao hiệu quả, chất lượng giải quyết thi hành án. Trước mắt chuẩn bị tổ chức tốt các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương nhất là tết dương lịch và tết nguyên đán năm 2020 ./.