Skip to main content

Ma túy tổng hợp cái chết đã được dự báo

Bản in

Trong những năm qua, tình hình tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý trên địa bàn thành phố Bến Tre diễn ra tương đối phức tạp, hầu hết là liên quan đến chất gây nghiện Hêrôin. Tuy nhiên, trong năm 2012, tình hình diễn biến phức tạp hơn, tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy gia tăng (năm 2011 tổng số người nghiện ma túy 84; năm 2012 tổng số người nghiện ma túy 107), tuổi đời của đối tượng phạm tội và đối tượng sử dụng ma tuý đa số từ 17 - 23 tuổi và tội phạm liên quan đến ma tuý tổng hợp có chiều hướng tăng đột biến. Đáng quan tâm hơn là trong số đối tượng ma túy tăng trong năm 2012 đã có khoảng 50% đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp(ma tuý đá), một số đối tượng tái nghiện trước đây sử dụng heroin nay đã chuyển sang sử dụng ma túy đá.

Ma túy đá có tên khoa học là Methamphetamine Hydrochloride (viết tắt là Meth) ở dạng tinh thể. Nó là một dạng ma túy tổng hợp, được chiết xuất từ Ephedrine, một chất có trong các thuốc chữa bệnh ho và thuốc giảm cân. Sở dĩ nó có tên gọi “hàng đá” vì dạng bên ngoài trông giống đá, là tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti gần giống hạt bột ngọt và óng ánh, ma túy đá là một hóa chất kích thích gây nghiện mạnh. Methamphetamine được sử dụng rất lâu với nhiều mục đích khác nhau, trong thế chiến thứ I, Phát xít Đức đã cho binh lính sử dụng loại ma túy này để tăng mức độ tàn ác, hung bạo. Ngoài ra trong y học, chất Methamphetamine được sử dụng trong các loại thuốc giảm cân, chống béo phì cho phụ nữ. Ma túy đá có thể gây nghiện gấp nhiều lần so với thuốc phiện và hêrôin, làm cho người sử dụng bị lệ thuộc về mặt tâm thần và nhanh chóng bị rối, các tế bào thần kinh bị tác động mạnh gây hoang tưởng, dễ dẫn đến tử vong. Mặc khác sản xuất và mua bán ma tuý đá lợi nhuận rất lớn, có giá thành cao gấp 5 – 7 lần so với hêrôin, mỗi bịch ma tuý đá có giá từ 500.000 – 1.000.000đ, mỗi kg ma tuý đá trị giá 1 tỷ đồng, nếu sản xuất bằng tiền chất, lãi khoảng 5 lần; nếu sản xuất bằng tân dược, lãi khoảng 10 lần, mỗi kg ma tuý đá khi đến tay người sử dụng sẽ có giá 2 - 2,2 tỷ đồng. Vì vậy người nghiện ma tuý đá có nhu cầu về tiền bạc rất cao, đây cũng là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác.

Từ những vấn đề trên cho thấy, tội phạm ma tuý rất nguy hiểm, bất chấp thủ đoạn để sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển loại ma tuý này nhằm thu lợi. Tại địa bàn thành phố Bến Tre, tuy chưa phát hiện việc sản xuất ma tuý đá, nhưng tội phạm mua bán, tàng trữ ma tuý đá đã phát sinh trong năm 2012. Mặt khác, đối tượng sử dụng ma tuý đá gồm nhiều thành phần, thanh thiếu niên con nhà khá giả, thanh thiếu niên bỏ học đi lang thang, không nghề nghiệp, học sinh, sinh viên, công chức…để tránh sự phát hiện của người thân, lực lượng chức năng, người nghiện ma tuý thường lợi dụng khu vui chơi, giải trí, nơi vắng người và thường thay đổi nơi ở liên tục đối với số đối tượng không nơi cư trú nhất định, việc sử dụng ma tuý đá cũng tương đối dễ, vật liệu để chế tạo ra “nỏ” (ống bình để hút ma tuý đá) cũng dễ kiếm, dễ làm đó là một chai nước bằng nhựa và ống hút nhựa là có thể tạo thành một cái “nỏ” để sử dụng ma tuý đá. Với các đối tượng phạm tội, để đối phó và qua mặt cơ quan chức năng, cũng như tránh sự nghi ngờ của quần chúng nhân dân, chúng thường ẩn mình trong các vỏ bọc như: kinh doanh, tiếp thị, nghề nghiệp khác. Chúng thường lợi dụng sự sơ hở của các cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động như: karaoke, khách sạn, phòng trọ…để tiến hành mua bán. Hoạt động mua bán của tội phạm ma tuý ngày càng tinh vi hơn. Trước đây, bọn tội phạm mua bán ma tuý trực tiếp đi TP. Hồ Chí Minh để mua ma tuý và vận chuyển về TP. Bến Tre để bán lại cho người nghiện nhưng do lực lượng Công an đã triệt phá nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý, nên các đối tượng nhận thấy việc trực tiếp đi mua ma tuý và trực tiếp vận chuyển ma tuý là không an toàn do vậy bọn tội phạm ma tuý chuyển đổi sang phương thức khác là lợi dụng các dịch vụ chuyển hàng của các công ty xe khách, bọn chúng gởi “quà” qua các dịch vụ này rồi đến các công ty xe khách nhận “hàng”.

Việc mua bán trái phép chất ma tuý thường xảy ra ở các địa bàn vắng người qua lại, bọn chúng không giao nhận ma tuý trực tiếp mà qua trung gian một đối tượng khác hoặc điện thoại cho đối tượng nghiện rồi chỉ nơi cất giấu ma tuý để đối tượng tự đến lấy cho nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình theo dõi triệt phá. Trước diễn biến tình hình của tội phạm ma tuý đá, được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công an tỉnh, Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tăng cường công tác nắm tình hình, làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội và tổ chức triệt phá các tụ điểm mua bán ma tuý đá nổi lên trên địa bàn. Kết quả là, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân tại quán cơm “Hoàng Dương Châu” số 562 khu phố 6, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre, có một số đối tượng thanh niên (nam, nữ) thường xuyên ra vào có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tiến hành xác minh nguồn tin nêu trên được biết chủ quán là Ngô Minh Hoàng – SN: 1962; ĐKTT: số 322C6 khu phố 6, phường Phú Khương thuê căn hộ nêu trên để bán cơm và bia ướp lạnh, nhưng thật chất là để tạo vỏ bọc bên ngoài cho hành vi mua bán ma tuý tổng hợp(ma tuý đá). Xác định đây là điểm mua bán ma tuý với số lượng lớn, liên quan đến nhiều đối tượng (vì đa số các đối tượng mà Hoàng thuê làm công ngoài việc giao cơm cho khách còn kiêm thêm việc bán ma tuý cho Hoàng khi Hoàng vắng nhà). Từ những thông tin trên, Công an thành phố đã lập chuyên án triệt phá với quyết tâm phải nhanh chóng xóa sổ tụ điểm ma tuý này trong thời gian ngắn nhất, không để lây lan ngoài xã hội tác động tiêu cực đến tình hình ANTT tại địa phương.

Vào lúc 18 giờ 45 phút ngày 22/8/2012, qua công tác trinh sát được biết tại quán cơm “Hoàng Dương Châu” hiện có một số thanh niên đang tụ tập tại nhà số 562 khu phố 6, phường Phú Khương. Lực lượng CSĐTTP về MT kết hợp Công an phường Phú Khương tiến hành kiểm tra hành chính căn hộ số 562 khu phố 6, phường Phú Khương do Hoàng thuê làm nơi kinh doanh. Tại đây lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang Đỗ Hoàng Ân, Dư Văn Sơn, Võ Văn Tòng đang sử dụng ma tuý đá tại phòng ngủ của Hoàng. Các đối tượng nêu trên đã khai nhận vừa mua ma tuý đá của Hoàng để sử dụng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng và trên người các đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ:

  • 09 bịt nylon trắng trong hàn kín, bên trong có chứa các hạt tinh thể rắn trắng trong nghi là chất ma tuý, để trong túi quần của Sơn và bóp của Ân. 
  • 01 cục màu trắng ở thể rắn trắng trong nghi là chất ma tuý được gói lại bằng tờ vé số đài Vĩnh Long ngày 17/8/2012, thu trong túi áo thun phía bên trái Hoàng đang mặc trên người.
  • 78 bịt nylon trắng trong hàn kín, bên trong có chứa các hạt tinh thể rắn trắng trong nghi là chất ma tuý, để tại nhiều nơi tại chỗ ở của Hoàng.
  • 03 ĐTDĐ, 8.910.000đ Việt Nam, 02 bình gaz, 0,5 kg nylon trắng trong có sọc đỏ, 04 quẹt gaz, 01 nỏ để sử dụng ma tuý đá, 10 ống hút nước, 07 cái kéo bằng kim loại. Với những chứng cứ và tang vật nêu trên, Ngô Minh Hoàng đã  ký tên vào biên bản phạm tội quả tang và khai nhận toàn bộ hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý” của mình.

Vào ngày 25/8/2012, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Bến Tre đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Minh Hoàng cùng 02 đối tượng có liên quan đến việc mua bán trái phép chất ma tuý của Hoàng là: Đỗ Hoàng Ân và Nguyễn Minh Tâm. Mở rộng điều tra, ban chuyên án đã bắt khởi tố Võ Văn Tòng là một mắt xích quan trọng đường dây mua bán ma tuý do Hoàng chủ mưu.

Triệt phá tụ điểm mua bán trái phép chất ma tuý nêu trên (ma tuý đá), công an thành phố đã góp phần vào việc ngăn chặn, hạn chế sự phát triển của loại ma tuý này trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. Nhưng trước diễn biến tình hình hiện nay, việc kiểm soát và ngăn chặn việc sử dụng, mua bán ma tuý tổng hợp là việc làm hết sức khó khăn đối với ngành Công an, cần có sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là nhà trường và gia đình của những người đã và đang sử dụng ma tuý tổng hợp. Đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với xã hội về việc ma tuý tổng hợp đã xâm nhập và phát triển mạnh trong thanh, thiếu niên trên địa bàn thành phố Bến Tre, trong đó có cả học sinh, sinh viên và con của cán bộ, đảng viên./.

Các tin khác: