Skip to main content

Thành phố Bến Tre Không ngừng tri ân gia đình có công với cách mạng

Bản in

Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho độc lập, thống nhất của đất nước. Họ ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn đó. Các thế hệ người Việt Nam sẽ luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Lễ trao tặng nhà tình nghĩa

Thành phố Bến Tre có 97 Bà mẹ được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 1.657 liệt sĩ, 1.496 thương binh, và các đối tượng chính sách khác. Đến tháng 6 năm 2013, thành phố có 2.082 đối tượng chính sách người có công hưởng trợ cấp thường xuyên, tổng số tiền chi trả là: 2.904.389.966 đồng/tháng.

Công tác chăm sóc các đối tượng chính sách luôn được Đảng bộ thành phố đặc biệt quan tâm. Các mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Trong 6 tháng đầu năm 2013, thành phố thực hiện chi trả trợ cấp cho đối tượng chính sách người có công là 16.596.912.040 đồng, xét đề nghị tặng thưởng 28 Huân chương độc lập cho gia đình có nhiều liệt sỹ, đưa 104 người có công với cách mạng và thân nhân của liệt sĩ đi điều dưỡng tập trung tại Nha Trang và Đà Lạt. Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013, thành phố tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công cách mạng và các đối tượng khác. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố ân cần thăm hỏi và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo (80 phần) với tổng kinh phí là 24.000.000 đồng từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội của thành phố.

Quá trình chi trả cho các đối tượng chính sách không dừng lại ở việc chi trả tại Ủy ban nhân dân xã, phường mà cán bộ chi trả còn đến tận nhà từng đối tượng để chi trả nhằm thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đến từng đối tượng; đồng thời giúp đỡ các đối tượng khó khăn trong quá trình đi lại. Việc chi trả này đã tạo được sự đồng tình cao của nhân dân và các gia đình chính sách.

Không những thế, trách nhiệm và tình cảm đối với người có công đã trở thành nội dung quan trọng trên các diễn đàn và truyền thông đại chúng, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hoá của người dân thành phố. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển với nhiều hoạt động thiết thực đã được hình thành và lan tỏa đều khắp trong các xã, phường, các ấp, khu phố, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị... nên đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cộng đồng cùng chung tay chăm lo công tác chính sách. Đến nay, thành phố đã vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa là 724.499.800 đồng. Thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách mới được bổ sung; sửa đổi; đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09 tháng 11 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ Quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27 tháng 7 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ đối với thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến và Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BLĐTBXH-BNV-BTC ngày 16 tháng 4 năm 2012 của Liên bộ: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính.

Ngoài việc tập trung các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, thành phố Bến Tre còn tiếp tục đẩy mạnh phong trào chung tay chăm sóc nghĩa trang, sữa chữa, quét vôi làm vệ sinh, dọn cây cỏ đền thờ liệt sĩ liên phường, đảm bảo các công trình ghi công liệt sĩ luôn được chăm sóc chu đáo, sạch đẹp. Hàng năm, thành phố đều tổ chức viếng Đền thờ Liệt sĩ liên phường, viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường tổ chức viếng đền thờ liệt sĩ tại đơn vị nhân các ngày lễ trong năm.

Khi đất nước đã hòa bình, thống nhất là lúc chúng ta có điều kiện để chăm lo công tác chính sách một cách chu toàn hơn. Phong trào đền ơn đáp nghĩa phát triển ngày càng sâu rộng, được toàn dân tích cực tham gia và trở thành một hoạt động thường xuyên của toàn xã hội. Điều đó, vừa thể hiện trách nhiệm, vừa là tấm lòng tri ân của dân tộc đối với những anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước đã hy sinh thân mình cho cuộc sống hoà bình vì sự phồn vinh và mãi mãi trường tồn của dân tộc. Từ đầu năm đến nay thành phố đã bàn giao và đưa vào sử dụng 02 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, đang khởi công 09 căn nhà tình nghĩa và hoàn thành đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2013). Mỗi căn nhà tình nghĩa được xây lên là thể hiện hơn nữa sự chăm lo của Đảng và Nhà nước cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng được yên tâm làm ăn trong căn nhà khang trang.

Thông qua công tác đền ơn, đáp nghĩa, mọi người được bày tỏ lòng tri ân của mình đối với các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do cho quê hương, đất nước; đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống đấu tranh của dân tộc và càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Cần thấy rằng, tri ân với người có công với nước không chỉ một ngày, một đợt, một lễ kỷ niệm mà là việc làm thường xuyên và thiết thực để giúp đỡ, động viên gia đình chính sách, thân nhân những người đã hi sinh, mang thương tật vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Mai Văn Phú     
(Phòng LĐTBXH TP)