Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin chung

Thông tin chung
Chủ Nhật, Ngày 24/11/2019, 17:00
Trên 2.000kg túi nilon tự hủy sinh học được tiêu thụ tại Thành phố Bến Tre
24/11/2019 | Phương Thảo
Hưởng ứng phong trào “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” của Liên Hợp Quốc và Công văn số 161 ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm 2019, Hội LHPN thành phố Bến Tre chọn chợ Bến Tre làm điểm tổ chức phát động và triển khai thực hiện “Vận động phụ nữ tiểu thương sử dụng túi nylon tự phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường”. Qua gần 1 năm triển khai thực hiện mô hình gặt hái được nhiều kết quả tích cực.

Thực trạng về rác thải nhựa

Nạn ô nhiễm rác thải nhựa sử dụng một lần, không thể phân hủy hoặc khó phân hủy đang trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu và được xem là thách thức môi trường lớn thứ hai thế giới, sau biến đổi khí hậu. Khi nhựa đã trở thành một trong những vật liệu phổ biến nhất nhờ tính hữu dụng cũng như chi phí sản xuất thấp, việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa đòi hỏi nỗ lực chung tay của cả cộng đồng, từ quyết tâm chính trị tới thay đổi nhận thức, từ cam kết tới hành động cụ thể.

Mo-hinh-su-dung-tui-nylon-tu-huy-2019-1.jpg
Túi nilon tự hủy sinh học thân thiên môi trường dần đi vào đời sống (Ảnh:Phương Thảo)

Thành phố Bến Tre hiện có trên 7.600 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trong đó 528 hộ kinh doanh các ngành nghề có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao; 01 công trình thuộc danh mục công trình gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là bãi rác Phú Hưng (theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Song song đó, khối lượng rác phát sinh do Công ty Cổ phần Công trình đô thị thu gom quá lớn khoảng 120 tấn/ngày. Thành phố Bến Tre trên 91 tấn/ngày, trong đó rác thải nhựa, nilon chiếm khoảng 14 tấn/ngày.

Để tạo được sự lan tỏa của cuộc vận động, Hội LHPN thành phố tăng cường tuyên truyền đến 100% cơ sở Hội về phát động của Thủ tướng Chính Phủ về phong trào chống rác thải nhựa; cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội phát động; tiêu chí "Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi"do Thành ủy triển khai; sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường đặc biệt là túi nilon tự phân hủy.

Trên 2.000kg túi nilon tự hủy được tiêu thụ

  Qua gần 1 năm nổ lực thực hiện, đến nay Hội  LHPN thành phốvà Ban vận động đã vận động được 60 tiểu thương tại Chợ điểm Bến Tre đăng ký cam kết hạn chế sử dụng túi nilon, thay thế túi nilon bằng túi thân thiện với môi trường, đạt 300% chỉ tiêu kế hoạch. Hội 02 cấp phối hợp với địa phương ra quân, nhân rộng tại 8 điểm chợ (tăng 7 Chợ so kế hoạch đề ra) gồm: chợ Bến Tre, chợ Bình Phú, chợ Cầu Bà Mụ, chợ Ngã Năm, chợ Giữa, Chợ Tân Thành, Phú Tân; Chợ Phường 7, Chợ Phường 6. 

Hiện nay có gần 300 hội viên, phụ nữ, người dân, tiểu thương cho đến cán bộ công chức trên địa bàn thành phố đăng ký cam kết và tự nguyện tham gia. Đến nay Hội đã tiêu thụ gần 2.000 kg túi nilon tự hủy; có 06 đại lý tự nguyện mang sản phẩm giới thiệu và cung cấp cho người dân, vừa bán vừa tuyên truyền cho người dân về ý thức bảo vệ môi trường.

Bên cạnh túi nilon tự hủy sinh học, một số sản phẩm tự hủy bảo vệ môi trường cũng được Hội LHPN các cấp giới thiệu đến người dân như: ly tự hủy sinh học, ống hút tự hủy (ống hút dừa, ống hút mì). Đến nay đã có hơn 800 ly tự hủy và ống hút tự hủy đã được sử dụng tại địa bàn thành phố.

Nững kết quả đạt được đã tạo được sự lan tỏa rộng khắp, ý thức người dân không ngừng được nâng lên. Được biết, trong năm 2019, mô hình còn được Hội LHPN tỉnh triển khai đến 8 huyện còn lại và trở thành 01 trong những nội dung trọng tâm của Tỉnh trong thực hiện chủ đề năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" do Trung ương Hội phát động.

Mo-hinh-su-dung-tui-nylon-tu-huy-2019.jpg
Chị em phụ nữ hưởng ứng xách giỏ đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon (Ảnh:Phương Thảo)

Bên cạnh những kết quả đạt được, rào cản lớn nhất của Ban vận động qua quá trình thực hiện đó là ý thức người dân về công tác bảo vệ môi trường vẫn còn chưa cao. Một bộ phận người dân còn xem việc bảo vệ môi trường, sử dụng túi nilon tự hủy là việc của Nhà nước, của Chính quyền. Người dân, tiểu thương sử dụng túi thường đã quen. Giá túi tự hủy còn cao hơn túi thường (bình quân từ 2.000đ đến 5.000đ/ký tùy loại) do đó ảnh hưởng đến sức mua của các hộ tiểu thương.

"Vận động phụ nữ tiểu thương sử dụng túi nylon tự phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường" là mô hình khá mới, khó vận động đòi hỏi phải có sự chung sức của cả hệ thống chính trị, mà hơn hết là ý thức của mỗi người trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội. Bà Nguyễn Thị Thùy Dương-PCT Hội LHPN thành phố cho biết: "Trong thời gian tới, Hội LHPN thành phố sẽ tiếp tục tăng cường phát động, vận động tiểu thương sử dụng túi nilon tự hủy ít nhất 02 chợ và tăng khoảng 1.000 ký nilon tự hủy so cùng kỳ. Đa dạng các mặt hàng thân thiện với môi trường, phấn đấu đến năm 2020 có 100% cơ sở Hội loại chai nhựa và ống hút nhựa không hủy, không thân thiện với môi trường ra khỏi cuộc họp".

Từ bỏ một thói quen dù mang lại nhiều tiện lợi, song gây hại khôn lường cho môi trường, mỗi chúng ta cần hành động ngay hôm nay để duy trì một thế giới xanh hơn, sạch hơn trong tương lai.


Lượt người xem:  1
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com