Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Thông tin chung

Thông tin chung
Thứ 7, Ngày 14/12/2019, 14:00
Thành phố Bến Tre quyết tâm thực hiện tốt phong trào chống rác thải nhựa
14/12/2019 | Phương Thảo
Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa của Thủ tướng Chính Phủ tại công văn số 161/LĐCP ngày 25 tháng 4 năm 2019 về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra; Văn bản số 5539/BTNMT-TCMT ngày 10 tháng 10 năm 2018 của bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phát động “Phong trào chống rác thải nhựa”, UBND thành phố Bến Tre vừa có Kế hoạch số 5151/KH-UBND về hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Bến Tre với nhiều giải pháp thiết thực.

Trên 14 tấn rác thải nhựa, nilon thải ra mỗi ngày

Mỗi ngày, tỉnh Bến Tre có khoảng 234 tấn rác sinh hoạt được thu gom, vận chuyển đến các bãi rác, điểm xử lý, trong đó rác thải nhựa, nilon chiếm khoảng 14 tấn/ngày.  Riêng thành phố Bến Tre hiện có trên 7.600 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, trong đó 528 hộ kinh doanh các ngành nghề có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao; 01 công trình thuộc danh mục công trình gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là bãi rác Phú Hưng (theo quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Với mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ quan, đơn vị, xã, phường trên địa bàn thành phố Bến Tre phải loại bỏ chai nhựa ra khỏi cuộc họp và thay thế bằng ly, bình thủy tinh hoặc các sản phẩm thân thiện với môi trường. 100% cơ quan, trường học trên địa bàn thành phố sử dụng túi rác là túi nilon tự hủy sinh học thân thiện môi trường. Trên 95% tổng lượng chất thải nilon, nhựa khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt được thu gom và xử lý, trong đó có 50% được tái chế, tái sử dụng. Cơ bản hạn chế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần ở các doanh nghiệp và trong cộng đồng dân cư; huy động sự tham gia tích cực, hiệu quả, có trách nhiệm của các bên liên quan trong quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa, túi nilon.

tuyen-truyen-phong-chong-rac-thai-nhua-2019-1.jpg
Phụ nữ thành phố Bến Tre với phong trào sử dụng túi nilon tự hủy sinh học thân thiện môi trường (Ảnh:Phương Thảo)

Nhiều giải pháp đặt ra

Để cuộc chiến "chống rác thải nhựa" đạt hiệu quả, thành phố Bến Tre sẽ tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành; sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội, các hiệp hội ngành nghề, cộng đồng doanh nghiệp trong mục tiêu hành động giảm rác thải nhựa. Tiếp tục tổ chức quán triệt, phổ biến thường xuyên, tuyên truyền sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật bảo vệ môi trường năm 2014, chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt….gắn với đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân, tổ chức, doanh nghiệp về công tác quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Thúc đẩy và nâng cao nhận thức cộng đồng doanh nghiệp về sự cần thiết và trách nhiệm tiên phong về sử dụng nhựa tái chế, tái sử dụng; việc đồng hành thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, các sáng kiến xanh về tái chế, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường thay thế túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt, nhất là rác thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa thải vào môi trường tự nhiên. Phấn đấu đến cuối năm 2020, thành phố không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong các hoạt động thường xuyên, các cuộc họp, hội nghị.

tuyen-truyen-phong-chong-rac-thai-nhua-2019.jpg
Thu nhặt túi nilon trên đường phố (Ảnh:Phương Thảo)

Trong những năm tiếp theo, các cấp, các ngành sẽ tiếp tục phát động và tổ chức triển khai thường xuyên, liên tục, sâu rộng các phong trào thi đua "Hành động để giảm ô nhiễm nhựa và nilon". Mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần". Tăng cường hỗ trợ xã, phường giải quyết tình trạng vứt rác thải bừa bãi, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quản lý rác thải, thải bỏ không đúng nơi quy định.

Thành phố tăng cường xã hội hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động thu gom, xử lý, tái chế rác thải nhựa bằng nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể như: phát động phong trào thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa; lồng ghép phát động các chủ đề về tác hại và hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon khó phân hủy đối với môi trường thông qua các chiến dịch như: Ngày môi trường thế giới 5/6, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 22/5, Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Ngày chủ nhật nông thôn mới, đô thị văn minh,..vv.

Thành phố và các xã, phường tổ chức ra quân thực hiện lao động tập thể với sự tham gia của tất cả các tầng lớp nhân dân, cơ quan¸ đơn vị, doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường trên địa bàn như: vệ sinh cơ quan, trường học, doanh nghiệp, bệnh viên, chợ, trung tâm thương mại, thu gom rác thải nhựa trên đường phố, nơi công cộng, các tuyến sông, kênh, rạch.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, Việt Nam đang xếp thứ 17/109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa nhiều nhất trên thế giới tính đến thời điểm năm 2018. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tăng nhanh rác thải nhựa chủ yếu là do việc sử dụng túi nilon đã thành thói quen của mỗi người dân vì tính tiện lợi và chi phí - giá thành lại khá rẻ.

Từ bỏ một thói quen dù mang lại nhiều tiện lợi, song gây hại khôn lường cho môi trường, mỗi chúng ta cần hành động ngay hôm nay để duy trì một thế giới xanh hơn, sạch hơn trong tương lai.

Lượt người xem:  1
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com