Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 11/12/2019, 17:00
Thành phố Bến Tre: cơ bản hoàn thành 03 trong 05 nôi dung Nghị quyết 01 thực hiện chủ trương “Năm không”
11/12/2019 | Hồng Quốc
Đại hội Đảng bộ thành phố Bến Tre nhiệm kỳ (2015-2020) đề ra Nghị quyết số 01-NQ/TU về thực hiện chủ trương “Năm không” gồm: “Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi; không có người ăn xin, lang thang cơ nhỡ; không còn nhà ở tạm bợ; không để tăng thêm người nghiện ma túy; không còn nạn trộm cắp trên địa bàn”, đây là một Nghị quyết thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, quân và dân thành phố nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố Bến Tre không chỉ phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng về hạ tầng đô thị mà còn tạo ra môi trường xã hội an toàn, xanh – sạch – đẹp đảm bảo cho người dân đô thị có sự nâng cao toàn diện cả về đời sống vật chất và tinh thần.

Qua hơn 04 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Thành ủy về chủ trương "Năm không", cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã tập trung thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền đưa nội dung Nghị quyết đến với người dân và công đồng doanh nghiệp trên địa bàn, với tỷ lệ đảng viên tham gia học tập hơn 98%, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia học tập hơn 85%. Từ đó, đã nâng cao nhận thức tạo sự đồng thuận, chung tay của cộng đồng và doanh nghiệp trong thực hiện từng nội dung Nghị quyết đề ra.

Kết quả đến nay qua triển khai thành phố đã cơ bản hoàn thành 03 trong 05 nội dung của Chủ trương "Năm không". Cụ thể, thực hiện nội dung "không còn người ăn xin lang thang" bằng nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả trên địa bàn cơ bàn không có người "ăn xin, lang thang". Về thực hiện nội dung "không còn nhà ở tạm bợ" đến nay bằng nhiều nguồn lực thành phố đã xóa 262 căn nhà, hiện thành phố đang triển khai xây dựng 04 khu đất công để tiếp tục xây dựng nhà ở cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Riêng thực hiện nội dung "Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi", đến nay thành phố đã giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi, công tác xã hội hóa thu gom rác thải đạt kết quả tích cực, đến nay tỷ lệ hộ dân đăng ký thu gom rác tại các phường đạt trên 95%, tại các xã đạt trên 32%. Thành phố quan tâm đầu tư hạ tầng phục vụ nhu cầu xử lý rác thải, đã đầu tư đưa vào sử dụng 06 trạm trung chuyển rác tại phường 6,8,4 và phường Phú Tân, Phú Khương và xã Bình Phú; chuẩn bị khởi công trạm trung chuyển rác tại xã Sơn Đông; hoàn thành các thủ tục xây dựng trạm trung chuyển rác xã Phú Nhuận. Đồng thời, thiết kế lắp đạt thêm thùng rác tại các điểm công cộng… với tổng kinh phí thực hiện hơn 10 tỷ đồng.

Tuan-tra-tran-ap-toi-pham-11-12-2019.jpg
Các lực lượng ra quân thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm năm 2019 (Ảnh: Hồng Quốc)

Đối với 02 nội dung còn lại gồm "không để tăng thêm nạn trộm cắp và người nghiện ma túy" bên cạnh tấn công, đấu tranh với đối tượng mua bán, tàn trữ trái phép chất ma túy, thành phố triển khai nhiều giải pháp nhằm quản lý, kéo giảm người nghiện. Cụ thể, năm 2019 các lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện, triệt xóa 07 tụ điểm ma túy có 105 đối tượng tham gia, đã ra quyết định xử phạt 24 đối tượng với số tiền 18 triệu đồng; kiểm tra, phúc ta 430 đối tượng nghi vấn, qua đó phát hiện xử lý 141 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy với số tiền 102 triệu đồng.

Theo thống kê hiện trên địa bàn thành phố có 231 đối tượng nghiện, tăng 4,5% so năm 2018, để quản lí các đối tượng này các cơ quan chứa năng, ban ngành phối hợp giáo dục tại xã phường 58 đối tượng; vận động cai nghiện ma túy tại gia đìanh 23 đối tượng; đưa đi cai nghiện bắt buộc 31 đối tượng; vận động tham gia cai nghiện bằng thuốc Methadone 141 đối tượng, qua đó góp phần ổn định tình hình ma túy trên địa bàn . Bên cạnh đó, thành phố đã phát động và duy trì tốt phong trào "toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc", thông qua việc xây dựng nhiều mô hình hiệu quả như" "mô hình liên gia tự quản" phường 6, mô hình "tiếng loa an ninh" phường 8, mô hình "an ninh nhà trọ" thu hút sự tham gia tích cực cộng đồng góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Phải khẳng định những nổ lực và kết quả thành phố Bến Tre đạt được qua hơn 04 năm triển khai thực hiệ Chủ trương "Năm không" là đáng tự hào, tuy nhiên nhiệm vụ còn lại của thành phố trong thực hiện 02 nội dung "không để tăng thêm nạn trộm cắp và người nghiện ma túy" là hết sức nặng nề và khó khăn. Điều đó đòi hỏi hệ thống chính trị thành phố không được bằng lòng, thỏa mãn với kết quả đạt được mà phải nổ lực quyết tâm hơn nữa trong thời gian tới để hoàn thành từng nội dung Nghị quyết.

Cụ thể thành phố yêu cầu từng cấp ủy, người đứng đầu phải nhận thức thực hiện Chủ trương "Năm không" không vì thành tích mà phải xuất phát từ lợi ích của người dân, xã hội. Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm huy động sự tham gia tích cực từ phía người dân, doanh nghiệp trong thực hiện Chủ trương "Năm không" nhất là đối với nội dung còn khó như: không để tăng thêm người nghiện ma túy; không còn nạn trộm cắp trên địa bàn". Từng nghành, đơn vị phải bám sát nhiệm vụ được giao chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện từng nội dung Nghị quyết. Lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đánh mạnh tội phạm ma túy, cướp giật, đồng thời cả hệ thống chính trị phải quyết tâm, kiên trì trong thực hiện các giải pháp giáo dục, cảm hóa người nghiện trước mắt làm tốt công tác cai nghiện ma túy tại gia đình nhằm kéo giảm bền vững, quyết tâm không để tăng thêm người nghiện ma túy trên địa bàn ./.

Lượt người xem:   228
Tin khác
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com