Bỏ qua Lệnh Ruy-băng

Thứ 2, Ngày 16/12/2019, 16:00
Tổ chức, sắp xếp chợ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
16/12/2019 | Phương Thảo
Nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán hàng hóa Tết, phục vụ nhu cầu mua sắm, thưởng ngoạn của nhân dân, tạo không khí nhộn nhịp sôi động trong những ngày cận tết, đồng thời góp phần tăng thu thương mại, dịch vụ, tạo việc làm cho một số lao động trong thời gian chợ Tết hoạt động, thành phố Bến Tre tổ chức sắp xếp chợ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cụ thể như sau:

Khu vực bán bánh, kẹo, mứt bố trí đường Hùng Vương (Phường 3), vị trí phía Công viên sông Bến Tre, tiếp giáp bãi giữ xe chợ Bến Tre đến đối diện khách sạn Việt Úc. Khu vực bán dưa hấu bố trí đường Hùng Vương (Phường 3), vị trí phía Công viên sông Bến Tre, tiếp giáp quầy cuối bánh, kẹo, mứt đến đối diện đường vào Nhà thành tựu Kinh tế-Văn hóa-Xã hội tỉnh.

Chợ hoa kiểng bố trí trên đường Hùng Vương thuộc địa bàn phường 3, phường 5, phường 7 và đường Tán Kế nối dài (phường 3). Theo đó, vị trí trên địa bàn phường 3, phía bờ sông Bến Tre, tiếp giáp lô cuối dưa hấu đến cách cầu Cái Cá khoảng 10m (không bố trí phía cơ quan, nhà dân) và đường Tán Kế nối dài (từ đường 30/4 đến Đại lộ Đồng Khởi). Địa bàn phường 5, bố trí 2 bên vỉa hè, từ vị trí Chùa Ông đến cách cầu Kiến Vàng khoảng 10m, trừ lối ra vào các hẻm, cơ quan, nhà dân. Địa bàn phường 7, bố trí hai bên vỉa hè, giới hạn cách cầu Kiến Vàng khoảng 10m kéo dài đến hết ranh đất đối diện Trường Tiểu học Mỹ Hóa cũ.

Khu vực bán mai nhánh bố trí đường Hùng Vương, phường 3; không bố trí bán trái cây, bông chưng như các năm trước. Hộ dân muốn kinh doanh trái cây, bông chưng do nhà trồng liên hệ UBND phường và Tổ quản lý các chợ để được sắp xếp vị trí buôn bán.

Ngoài các khu vực bố trí mặt hàng hoa kiểng, dưa hấu, bánh kẹo, các xã, phường chủ động khảo sát nhu cầu kinh doanh hàng hóa Tết, vị trí thuận lợi, đảm bảo an toàn, đề xuất UBND thành phố cho chủ trương thực hiện.

Các khu vực chợ Tết hoạt động từ ngày 9/1/2020 đến 20 giờ ngày 24/1/2020 (nhằm ngày 15/12 năm Kỷ Hợi đến 20 giờ ngày 30/12 năm Kỷ Hợi). Riêng khu vực bán mai nhánh hoạt động từ ngày 21/1/2020 -24/1/2020 (nhằm ngày 27/12 năm Kỷ Hợi đến 30/12 năm Kỷ Hợi).

Từ ngày 19/1-23/1/2020 (nhằm ngày 25-29/12 năm Kỷ Hợi), cấm xe ô tô vào khu vực chợ hoa, kiểng, thời gian từ 17h-22h. Riêng ngày 24/1/2020 (nhầm ngày 30/12 năm Kỷ Hợi) có kế hoạch cắt giao thông kết thúc chợ Tết và phục vụ chương trình văn nghệ, bắn pháo hoa giao thừa.

Theo đó, UBND thành phố đề nghị UBND xã, phường chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan lên sơ đồ vị trí lô, đảm bảo không ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, cây xanh; hướng dẫn, kiểm tra hộ kinh doanh trang trí, chưng bày hàng hóa đẹp, thuận lợi cho người mua sắm, thưởng ngoạn. Các địa phương có chợ tết hoạt động tổ chức cho các hộ kinh doanh bốc thăm, chọn lô đảm bảo đúng tiến độ. Công an thành phố bố trí lực lượng hàng ngày có mặt tại khu chợ Tết để phòng, chống, xử lý cướp giật và kịp thời hỗ trợ giải quyết khi xảy ra ùn tắt giao thông. Công ty Cổ phần Công trình đô thị Bến Tre tổ chức thu gom rác hàng ngày khu vực chợ Tết trong thời gian hoạt động, bố trí nhà vệ sinh công cộng khu vực phường 5, phường 7. Hỗ trợ cấp nước cho hộ dân tưới hoa, kiểng khi nước sông bị xâm nhập mặn không sử dụng được.