Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 18/12/2019, 16:00
Thành phố Bến Tre: Tạo sự đồng thuận, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình phát triển hạ tầng đô thị
18/12/2019 | Hồng Quốc
Ngày 18/12/2019, Thành ủy Bến Tre tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 03, ngày 11/9/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Bến Tre “về tăng cường lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng”. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ngành tỉnh, ông Bùi Minh Tuấn – Chủ tịch UBND thành phố. Ông Võ Thanh Hồng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

Xác định công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Qua 02 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Thành ủy "về tăng cường lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng", các cấy ủy đảng đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa Chỉ thị bám sát điều kiện, tình hình thực tế tại từng địa phương đơn vị mình; UBND thành phố lãnh, chỉ đạo các cơ quan tham mưu cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác giải phóng quy hoạch các công trình, dự án tuyên truyền phổ biến đến đoàn viên, hội viên và đặc biệt là người dân năm trong vùng dự án.

So-ket-2-nam-chi-thi-02-18-12-2019-1.jpg
Đại biểu dự hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Cấp ủy từ thành phố đến cơ sở quan tâm thực hiện tốt quy định người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trực tiếp đối thoại với người dân đã tổ chức 45 cuộc với 384 lượt người dự, qua đây để lắng nghe, kịp thời giải quyết đề xuất, kiến nghị, phản ánh chính đáng của người dân đối với các nội dung liên quan đến giá đền bù, các chính sách hỗ trợ, tái định cư. Công tác giám sát, phản biện trong triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, triển khai dự án, công trình được chú trọng, năm 2019, MTTQ thành phố tham gia giám sát, phản biện đối với 02 dự án: dự án khu đô thị mới Kosy Bến Tre và khu dân cư The Royal 1, qua phản biện các kiến nghị, góp ý đã được nhà đầu tư tiếp thu, giải trình để hoàn thiện phương án triển khai dự án.

Qua đó giúp cấp ủy đảng, đảng viên và nhân dân nắm được mục đích, ý nghĩa từng công trình cũng như quyền và nghĩa vụ của người dân tạo được sự thống nhất trong hệ thống chính trị, người dân trong thực hiện các công trình, dự án. Kết quả, qua 02 năm triển khai thành phố có 26 công trình, dự án đã và đang triển khai thực hiện, trong đó có 19/26 công trình được phê duyệt phương án bồi thường (trong đó có 09/19 công trình đã thực hiện xong công tác bồi thường, 10/19 công trình đang thực hiện công tác bồi thường) với tổng diện tích đất thu hồi là 50,5 hec-ta; đến nay đã có 656/743 hộ nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng với tổng số tiền chi trả 579,3 tỷ đồng; có 137 hộ được bố trí tái định cư, trong đó có 68 hộ nhận nền tái định cư và 69 hộ nhận tiền hỗ trợ tái định cư. Còn lại 07/26 công trình chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với tổng diện tích đất khoảng 92,4 hec-ta và 1071 hộ thực hiện bàn giao mặt bằng.

So-ket-2-nam-chi-thi-02-18-12-2019.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Võ Thanh Hồng phát biểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh: Hồng Quốc)

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng nâng cấp kết cấu hạ tầng vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất biến động mạnh do tình trạng phân lô, bán nền ảnh hưởng đến tâm lý người dân trong vùng dự án; tiến độ thực hiện các khu tái định cư phục vụ cho người dân trong vùng dự án còn chậm gây khó khăn cho việc bàn giao mặt bằng người dân; một số cấp ủy tổ chức đảng chưa chủ động, tích cực trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; việc nắm bắt dư luận xã hội nhất là ở trong vùng dự án có lúc chưa kịp thời.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Võ Thanh Hồng – Phó bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ khó khăn và nhạy cảm vì việc này tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh kế của không chỉ một mà rất nhiều gia đình, đặc biệt trong bối cảnh thành phố đã và đang triển khai rất nhiều dự án lớn. Phó bí thư Thường trực Thành ủy – Võ Thanh Hồng nhấn mạnh để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng xây dựng nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị thì rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở với tinh thần "kiên trì, quyết tâm, đeo bám đến cùng" nhất đối với công trình, dự án còn nhiền vướng mắc.

Phát huy vai trò, tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong tuyên truyền chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước trong triển khai công trình dự án, tạo tính lan tỏa trong người dân; thực hiện tốt việc tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân trong vùng dự án để lắng nghe, giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị người dân. Tăng cường công tác phối hợp cung cấp thông tin giữa UBND với MTTQ các đoàn thể tạo sự thông suốt trong triển khai thực hiện công trình, dự án. Trong triển khai các công trình, dự án phải chú trọng thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các bước tiến hành nhất là việc lấy ý kiến tạo sự đồng thuận người dân trong vùng dự án; các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác kiểm điếm, đo đạc, thực hiện đền bù cho người dân đảm bảo quyền, lợi ích cao nhất cho người dân; trong bố trí tái định cư phải ưu tiên bố trí cho người dân tại vùng dự án, hoặc gần khu vực dự án; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp để người dân trong vùng dự án bảm đảm cuộc sống người dân được ổn định ./.

Lượt người xem:   275
Tin khác
Quản lý QuyềnQuản lý Quyền
|
Lịch sử Phiên bảnLịch sử Phiên bản

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Trạng thái Phê duyệt

Đính kèm

Loại Nội dung: Tin Tức Mở Rộng
Phiên bản:
Đã tạo vào thời điểm bởi
Được sửa lúc bởi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com