Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giới thiệu

Giới thiệu
Thứ 2, Ngày 14/01/2013, 00:00
Lịch sử thành phố Bến Tre
14/01/2013

Vào cuối thế kỷ thứ XVII, vùng đất của Bến Tre nói chung và thành phố Bến Tre hiện nay còn nhiều hoang sơ, dân cư thưa thớt. Đến thế kỷ thứ XVIII, qua nhiều biến cố của lịch sử, nhiều tốp người từ miền Trung, các tỉnh lân cận bắt đầu di dân đến vùng này để khai khẩn đất hoang. Buổi đầu mở đất cư dân tập trung ở các gò đất cao, ven sông rạch để dễ dàng khai khẩn, định cư sinh sống và lập làng.

Địa danh Bến Tre được cấu thành theo cách gắn địa thế tự nhiện với tên loài cây (có nghĩa là một bến có nhiều tre mọc), địa danh nầy xuất hiện từ thời nhà Nguyễn, nhưng với ý nghĩa là một trung tâm hành chính thì phải kể từ khi thực dân Pháp đặt Dinh Tham biện đầu tiên bên bờ rạch Bến Tre vào tháng 6-1867. Ngày 1-1-1900, Toàn quyền Paul Doumer áp dụng nghị định đổi sở tham biện thành tỉnh, Bến Tre được gọi là tỉnh bắt đầu từ đó, và chính thức đặt tỉnh lỵ ở địa điểm hiện nay.


Cách mạng Tháng Tám thành công, chính quyền cách mạng đổi tên tỉnh Bến Tre thành tỉnh Đồ Chiểu, tỉnh lỵ là xã An Hội thuộc huyện Châu Thành. Đến năm 1946 tỉnh Đồ Chiểu được gọi lại là tỉnh Bến Tre. Đầu năm 1948 theo chỉ đạo của Uỷ ban kháng chiến hành chánh Nam Bộ, xã An Hội được tách ra khỏi huyện Châu thành và thành lập thị xã Bến Tre.

Năm 1956, chính quyền Sài Gòn đổi tên tỉnh Bến Tre thành tỉnh Kiến Hoà và tỉnh lỵ thuộc quận Trúc Giang, quận mới lập thay cho quận Châu Thành trước đây. Về phía ta, chính quyền cách mạng vẫn giữ nguyên tên gọi là tỉnh Bến Tre, thị xã Bến Tre cho đến hiện nay.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất Tổ quốc, thị xã Bến Tre cùng với cả tỉnh tiến hành công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển kinh tế xã hội, kiến thiết đô thị. Thị xã Bến Tre là một đô thị với nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, công nghiệp, thương mại nhỏ lẻ, cơ sở vật chất và hạ tầng kinh tế - xã hội còn thấp kém, thu nhập bình quân đầu người rất thấp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; qui mô đô thị rất nhỏ, tính chất đô thị rất sơ khai.

Sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã, thị xã đã có nhiều biến đổi tích cực, đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Trong những chặng đường phát triển ấy, mỗi giai đoạn đều có những thành tựu có ý nghĩa lịch sử riêng:

- Giai đoạn 1975 đến 1985, là thời kỳ thị xã tập trung hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng một xã hội mới, một chế độ mới, nhất là một nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, để làm động lực cho suốt quá trình xây dựng và phát triển về sau.

- Giai đoạn 1986 đến 1996, là thời kỳ thị xã thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện của Đảng do Đại hội VI khởi xướng, tạo những tiền đề cho bước phát triển mới của thị xã.

Đặc biệt từ khi có Nghị quyết 07-NQ/TU của Tỉnh uỷ ngày 30-1-2002 về việc “Đẩy mạnh phát triển đô thị thị xã Bến Tre giai đoạn 2002-2005 và định hướng đến năm 2010”, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các sở ngành tỉnh, Đảng bộ thị xã nỗ lực quyết tâm khắc phục khó khăn, tận dụng tốt thời cơ, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, cải tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, làm cho diện mạo của thị xã có những bước thay đổi đáng kể.

Ngày 09-8-2007, thị xã Bến Tre được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Chưa bằng lòng với kết quả đạt được, Đảng bộ, quân dân thị xã một lần nữa đoàn kết chặt chẽ chung sức, chung lòng, ra sức phát huy nội lực, thu hút tối đa ngoại lực để tiếp tục xây dựng và kiến thiết thị xã, trong đó tập trung phát triển đô thị thị xã theo hướng xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn và văn minh hơn. Điều quan trọng là bốn năm qua cả xã hội, các cấp, các ngành cùng với toàn thể nhân dân và các doanh nghiệp đã đồng hành với Đảng, chính quyền các cấp, tích cực đóng góp sức người, sức của để xây dựng và phát triển thị xã ngày càng đẹp hơn, giàu mạnh hơn, đô thị Bến Tre đã đổi mới từng ngày.

Song song với phát triển kinh tế, hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở được củng cố vững mạnh, hệ thống cơ sở hạ tầng của thị xã được xây dựng ngày càng đồng bộ và từng bước hoàn chỉnh. Cùng với cơ chế chính sách thông thoáng của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi về đầu tư, hệ thống giao thông thuận tiện cầu Rạch Miễu nối liền hai tỉnh Bến Tre – Tiền Giang đã đưa vào sử dụng và cầu Hàm Luông sắp sửa hoàn thành. Thị xã Bến Tre đã và đang thu hút đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước góp phần quan trọng thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh và thị xã. Đặc biệt là sau khi thị xã Bến Tre được công nhận là đô thị loại III (09-8-2007), tỉnh và thị xã (nay là thành phố Bến Tre đã tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế, đẩy mạnh phát triển thương mại dịch vụ, công nghiệp và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, khắc phục hoàn thiện những mặt còn yếu. Tỉnh và thị xã đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng, phát triển đô thị để đủ điều kiện để thành lập thành phố Bến Tre trực thuộc tỉnh Bến Tre vào ngày 11 tháng 8 năm 2009.

Quang cảnh thành phố Bến Tre

Nghị quyết 05-NQ/TU (khoá VIII) ngày 7 tháng 9 năm 2006 của Tỉnh uỷ về đẩy mạnh phát triển đô thị tỉnh Bến Tre đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, tiếp tục xác định mục tiêu từ nay đến năm 2010 là “Tập trung đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, mở rộng qui mô đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị và chỉnh trang đô thị, đưa công tác quản lý đô thị đi dần vào nề nếp và chuẩn bị đủ điều kiện để thị xã được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2010”.

Để được công nhận thành phố thuộc tỉnh, Thị xã (nay là thành phố) đã tập trung thực hiện:

Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng để bộ mặt thành phố Bến Tre khang trang, sạch đẹp hơn, nhiều công trình phục vụ kinh tế, văn hoá, xã hội đã xây dựng phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần của nhân dân.

Lĩnh vực văn hoá – xã hội có nhiều tiến bộ, mạng lưới giáo dục, y tế đáp ứng nhu cầu học tập, phòng trị bệnh cho nhân dân. Tình hình an ninh - chính trị, trật tư – xã hội được duy trì ổn định. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn. Qui chế dân chủ cơ sở được phát huy mạnh mẽ tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Năm 2009 thành phố Bến Tre được thành lập, là tỉnh lỵ của tỉnh bến tre qua những tên gọi khác nhau đã tồn tại được 109 năm (1900-2009). Qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, việc thành lập thành phố bến Tre là một bước ngoặt lịch sử trong quá trình xây dựng và trưởng thành của một đô thị còn non trẻ. Việc trở thành thành phố sẽ tạo điều kiện cho Bến Tre phát huy hiệu quả những lợi thế, tiềm năng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến tre cũng như cả nước.

TTTH

Lượt người xem:  1
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com