Thứ 5, Ngày 18/04/2013, 00:00
Ban chỉ đạo xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn độ thị loại II sơ kết một năm thực hiện đề án xây dựng thành phố đạt chuẩn độ thị loại II - năm 2012
18/04/2013

Ngày 16 tháng 4 năm 2013, tại Văn phòng Thành ủy, Ban chỉ đạo xây dựng thành phố Bến Tre (BCĐXD TPBT) đạt chuẩn đô thị loại II tỉnh Bến Tre đã tổ chức hội nghị với các thành viên và Thường trực Thành ủy, Hội d9onng62 nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành thành phố Bến Tre để tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2012 và đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện từ nay đến cuối năm 2013. Ông Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo  kết luận hội nghị. (Ảnh: ĐB)

Năm qua, BCĐXD TPBT đạt chuẩn đô thị loại II đã tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu trọng tâm, trọng điểm của đề án xây dựng đô thị loại II, đồng thời chỉ đạo các cơ quan đơn vị cấp tỉnh, thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để chủ động hoặc phối hợp thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Cơ quan thường trực (là thành phố Bến Tre) đã chủ động thúc đẩy kinh tế xã hội tiếp tục phát triển, đồng thời phối hợp với các ngành tỉnh tiến hành triển khai thực hiện nhiều phần việc quan trọng liên quan đến thực hiện các tiêu chí đô thị loại II. Đến cuối năm đã thực hiện đạt thêm 2 tiêu chí là chỉ tiêu đất dân dụng và chỉ tiêu về ngõ hẽm được chiếu sáng, nâng số chỉ tiêu đã đạt lên 33/49 chỉ tiêu, Trong số chỉ tiêu đã đạt có 22 chỉ tiêu đạt cận trên, 12 chỉ tiêu đạt cận dưới.

Tại hội nghị, đã có 12 ý kiến của các thành viên xoay quanh các vấn đề phối hợp thực hiện các tiêu chí, những khó khăn về nguồn vốn, về xử lý nước thải, rác thải, tiến độ thi công, khởi công các công trình cơ sở hạ tầng đô thị loại II, đồng thời đề xuất bổ sung nhiều giải pháp thực hiện các chỉ tiêu của đề án. Riêng ý kiến của Thường trực Thành ủy và Uỷ ban nhân dân thành phố kiến nghị Ban Chỉ đạo và các ngành tỉnh tiếp tục quan hệ các Bộ, ngành Trung ương tìm nguồn vốn kiến thiết đô thị để đầu tư cơ sở hạ tầng, giải quyết vốn xây dựng đường Ngô Quyền nối dài, mở rộng và xử lý quá tải bãi rác Phú Hưng, về dự án Đại lộ Đông - Tây, khu công nghiệp Phú Hưng và nhiều công trình bức xúc khác cần có nguồn vốn để thực hiện, vốn hỗ trợ cho xã Nông thôn mới, đặc biệt là xã Phú Nhuận cuối năm 2013 phải đạt 19/19 tiêu chí đề ra.

Toàn cảnh hội nghị.( Ảnh: ĐB)

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Cao Văn Trọng yêu cầu các sở, ban ngành tỉnh  thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng đô thị loại II, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan thường trực là Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức thực hiện 13 nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong kế hoạch năm 2013, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc đặt ra trong quá trình thực hiện, đặc biệt là về nguồn vốn cho các công trình như ý kiến đề xuất của các ngành và của thành phố, trong đó lưu ý cần sớm tiến hành bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo, thực hiện các quy trình thủ tục để đủ điều kiện trình kỳ họp cuối năm Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét ban hành Nghị quyết xây dựng thành phố Bến Tre đạt tiêu chuẩn đô thị loại II để trên cơ sở đó hằng năm tỉnh phân bổ nguồn vốn phát triển đô thị cho thành phố hợp lý hơn; các ngành tỉnh và thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động xây dựng đô thị loại II đa dạng hơn, sinh động hơn tạo sự đồng tình cao trong hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh và đặc biệt là nhân dân thành phố nhằm tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II trước năm 2020.

Đặng Bảy
(Đài TT. TP)