Thứ 6, Ngày 19/04/2013, 00:00
Thành phố Bến Tre tổ chức trọng thể giỗ tổ Hùng Vương
19/04/2013

Ngày 19 tháng 4 năm 2013 (tức mùng 10/3Âm lịch) tại đình An Hội thuộc Phường 2 , Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre đã tổ chức trọng thể lễ, hội giỗ tổ Hùng Vương. Năm nay, thành phố Bến Tre được tỉnh chọn làm điểm để tổ chức giỗ tổ.

Ông Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ, Ông Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Ông Cao Văn Trọng, Uỷ viên ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre; bà Hồ Thị Hoàng Yến - Phó Bí thư thường trực Thành uỷ; ông Cao Thành Hiếu - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành tỉnh, thành phố và đông đảo cán bộ, nhân dân và học sinh trên địa bàn về dự lễ.

Ông Cao Thành Hiếu -  Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre đọc diễn văn kỹ niệm giỗ tổ Hùng Vương (Ảnh: ĐB)

Trước đó, thành phố đã tổ chức phần hội với nhiều hoạt động sôi nổi như hội thi hát sử ca và dân ca, điệu múa các dân tộc Việt Nam thu hút gần 500 diễn viên với 32 tiết mục của các đội đến từ 16 xã, phường biểu diễn. Các tiết mục sử ca “Hào khí Việt Nam”, “Hồn thiêng Đất Việt”, “Huyền sử Âu Lạc”… đã tái hiện lại lịch sử với những thời khắc hào hùng, đưa người xem trở về với cội nguồn dân và khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Song song đó, thành phố còn tổ chức các trò chơi dân gian như đập bóng nước, đắp tượng rắn với chủ đề năm Quý Tỵ thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia.

Lãnh đạo tỉnh và thành phố viếng linh vị vua Hùng (Ảnh: ĐB)

Phần lễ gồm có dâng phẩm vật với các loại trà, bánh, mâm ngũ quả dâng hương đến linh vị vua Hùng và đọc chúc văn, diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử các vị vua Hùng đã có công dựng nước, các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm và quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc. Từ những truyền thống cao đẹp đó, Bến Tre đã phát huy mạnh mẽ cao trào cách mạng làm nên sự kiện lịch sử Đồng Khởi để giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà.

Đội văn nghệ thành phố hát sử ca (Ảnh: ĐB)

Trong thời đại ngày nay, để góp phần xây dựng Bến Tre ngày càng văn minh, giàu đẹp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Bến Tre đã không ngừng phấn đấu khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm tăng 12%, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2012 đạt 230 tỷ đồng, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ với nhiều công trình quy mô lớn làm thay đổi diện mạo của thành phố, xứng đáng là trung tâm chính trị - kinh tế - xã hội của tỉnh.

Biểu diễn võ cổ truyền của dân tộc (Ảnh: ĐB)

Đây là những điều kiện thuận lợi tạo tiền đề để xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn đô thị loại II trước năm 2020, đạt chuẩn thành phố văn hoá vào năm 2015 và xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Cùng ngày, các xã, phường trên địa bàn thành phố có đình như phường Phú Khương, xã Phú Hưng, xã Phú Nhuận, xã Bình Phú …cũng đồng loạt tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại đình. Đây là một trong những hoạt động lễ hội thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, qua đó nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống giá trị văn hoá của dân tộc, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Ngày xưa các vua Hùng đã có công dựng nước, ngày nay Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đặng Bảy - Huỳnh Hoa
(Đài TT. TP)