Thứ 3, Ngày 07/05/2013, 00:00
Thành phố Bến Tre sơ kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, Đề án thành phố văn hoá, Đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị năm 2012
07/05/2013

Ngày 04 tháng 5 năm 2013, Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, Đề án thành phố văn hoá, Đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị năm 2012.

Năm 2012, công tác xây dựng đời sống văn hoá ở thành phố Bến Tre tiếp tục được đẩy mạnh và nâng chất phong trào, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, chất lượng tiêu chí văn hoá ngày càng quan tâm, nâng chất. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân tiếp tục được nâng lên, bộ mặt đô thị, cảnh quang môi trường ngày càng sạch đẹp, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên toàn thành phố.

Ông Trần Khánh Dư - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Về thực hiện Đề án xây dựng thành phố văn hoá đến nay đã thực hiện đạt 20/55 tiêu chí, tăng 04 tiêu chí so với thời điểm phê duyệt. Đề án xây dựng nếp sống văn minh đô thị là một trong những giải pháp để xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn thành phố văn hoá. Xây dựng nếp sống văn minh đô thị giúp người dân thực hiện tốt các quy ước ấp, khu phố văn hoá, các quy định của pháp luật, nghĩa vụ công dân, giữ gìn nền nếp gia phong tốt đẹp, tích cực tham gia các hoạt động xã hội và tham gia hoà giải mâu thuẩn trong khu dân cư, văn minh trong việc cưới việc tang, lễ hội và thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng…Đến nay, thành phố có 16/16 xã phường văn hoá, 98,8% gia đình văn hoá, 23 tuyến đường văn minh, 143 cơ quan, đơn vị văn hoá, các nơi công cộng như chợ, bệnh viện, bến xe, công viên…đều có bảng quy định cần thiết để tiện việc giao dịch, chữa bệnh, vui chơi cho mọi người.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện 03 đề án vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, do một số đơn vị thiếu quan tâm nâng chất các tiêu chí văn hoá đã đạt như cảnh quang môi trường chưa đảm bảo, chất lượng sinh hoạt tổ nhân dân tự quản sa sút, tình hình an ninh trật tự còn diễn biến phức tạp, công tác tuyên truyền chưa sâu, không thường xuyên liên tục dẫn đến nhận thức của người dân chưa cao, các hành vi vi phạm nếp sống văn minh đô thị chủ yếu thuộc thẩm quyền xử phạt của xã, phường nhưng chưa được các địa phương tích cực thực hiện.

Ông Trần Khánh Dư - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre đã chỉ đạo trong thời gian tới, các ban ngành thành phố Bến Tre cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chiều rộng lẫn chiều sâu cụ thể là Nghị định 73 quy định về các hành vi vi phạm nếp sống văn minh đô thị, đồng thời xây dựng kế hoạch về thực hiện nếp sống văn minh đô thị tại cơ quan, đơn vị mình nhằm tạo ra phong trào thi đua sâu rộng, tác động đến quần chúng nhân dân tạo sự đồng thuận và hưởng ứng phong trào. Bên cạnh đó, các đơn vị cần tập trung tái kiểm tra, nâng chất các xã phường văn hoá, ấp khu phố văn hoá, tăng cường xử ý nghiêm và kịp thời khen thưởng những trường hợp cung cấp thông tin các hành vi vi phạm nếp sống văn minh đô thị.

Huỳnh Hoa
(Đài TT. TP)