Thứ 6, Ngày 03/01/2014, 00:00
Sơ kết công tác Xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng thành phố văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị năm 2013
03/01/2014

Ngày 31 tháng 12 năm 2013, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Bến Tre, Ban Chỉ đạo phong trào xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới (XDĐSVH và NTM) thành phố Bến Tre đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng thành phố văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị năm 2013.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đến tham dự Hội nghị có Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre, Ông Bùi Minh Tuấn - Phó Bí thư Thành uỷ cùng với các thành viên Ban Chỉ đạo XDĐSVH và NTM thành phố Bến Tre và các xã, phường.

Trong năm qua, phong trào đã có những chuyển biến tích cực: công nhận được 04 đơn vị văn hóa, kiểm tra nâng chất 06 đơn vị xã, phường, công nhận 97,03% người lớn gương mẫu; 97,05% trẻ em chăm ngoan; 98,25% hộ gia đình văn hóa; 60,1% hộ gia đình thể thao; 54,5% người tập luyện thể thao thường xuyên… đã tiến hành xây dựng cổng chào văn hóa xã Phú Nhuận; Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Phú Nhuận và đang nâng cấp sân bóng đá Giồng Xoài, chuẩn bị đầu tư xây dựng Trung Tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Bến Tre…hoàn thành 15 tiêu chí xây dựng thành phố văn hóa nâng tổng số đạt 35/55 tiêu chí của đề án. Về nếp sống văn minh đô thị, đã thực hiện bê tông hóa 60/62 công trình giao thông, 66 công trình chiếu sáng khu dân cư, công tác tuyên truyền củng được chú trọng, hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực hoạt động văn hóa được tăng cường và dần dần đi vào nề nếp, chỉ đạo các xã, phường tổ chức thành công Đại hội Thể dục Thể thao cấp cơ sở.., tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế nhất định như: Chưa có giải pháp mới để đẩy mạnh phong trào, một số nơi hoạt động phong trào chưa sâu, sự phối hợp giữa các ban ngành chưa đồng bộ, ý thức người dân chưa cao trong tự giác xây dựng nếp sống văn minh đô thị, vẫn còn trình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường….

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham luận làm rõ hơn những kết quả, hạn chế trong thực hiện phong trào, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, các giải pháp để thực hiện tốt hơn các nội dung, nâng cao chất lượng thực hiện phong trào trong thời gian tới.

Ông Trần Khánh Dư - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre  phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ông Trần Khánh Dư - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo XDĐSVH và NTM thành phố Bến Tre đã có ý kiến chỉ đạo: Thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo, thực hiện tốt quy chế và phân công rõ trách nhiệm đối với từng thành viên; củng cố chất lượng hoạt động của các tụ điểm văn hóa gia đình, nhóm sở thích, đáp ứng nhu cầu tinh thần của quần chúng nhân dân; phát huy vai trò của qui ước ấp, khu phố trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị; tăng cường kiểm tra các dịch vụ văn hóa, quảng cáo, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tiếp tục kiểm tra rà soát lại toàn bộ các tiêu chí đạt và chưa đạt của đề án thành phố văn hóa để có định hướng tập trung thực hiện hoàn thành; phát huy vai trò chủ động của từng thành viên Ban chỉ đạo XDĐSVH và NTM thành phố, đồng thời thường xuyên hướng dẫn và hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong quá trình duy trì và nâng chất các danh hiệu văn hoá…

Dịp này, Ban Chỉ đạo XDĐSVH và NTM thành phố Bến Tre đã khen thưởng cho 02 tập thể và 04 cá nhân có thành tích tham gia tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2013.

Thế Minh
(Phòng  VH&TT TP)