Thứ 3, Ngày 14/05/2013, 00:00
Thường trực Thành ủy thành phố Bến Tre sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 04
14/05/2013

Ngày 09 tháng 5 năm 2013, Thường trực Thành ủy thành phố Bến Tre tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 04 CT/TU ngày 23 tháng 5 năm 2011 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc vận động nhân dân thành phố Bến Tre xây dựng xã hội đồng thuận, tự quản; triển khai dự thảo hướng dẫn tiêu chuẩn quy định xét công nhận ấp, khu phố đồng thuận, tự quản. Đến dự có đồng chí Cao Thành Hiếu, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố; đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.

Đại biểu tham dự hội nghị

Chỉ thị 04 đã tác động sâu rộng đến các lĩnh vực như vận động xây dựng đời sống văn hóa, phát huy được vai trò của tổ dân vận ấp, khu phố, hiệu quả từ phong trào “Dân vận khéo”, thực hiện các công trình giao thông nông thôn; tham gia xây dựng đô thị loại II, xây dựng thành phố văn hóa, xây dựng xã nông thôn mới; thực hiện tốt công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại tố cáo. Nhiều phong trào do Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố phát động đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân tham gia thực hiện như xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, năm 2011 đạt 97% gia đình văn hóa, đến cuối năm 2012 đạt 98,8% (tăng 1,8%), 100% ấp, khu phố văn hóa, từ 12/16 xã, phường văn hóa (năm 2011) đến nay 16/16 xã, phường được công nhận đơn vị văn hóa. Hiện thành phố đang tập trung nâng chất các tiêu chí cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng ấp, khu phố kiểu mẫu; thực hiện công tác giảm nghèo đã giảm từ 2,54% (2011) đến cuối năm 2012 xuống còn 1,75 % (theo chuẩn mới), tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được ổn định.

Nhân dân thành phố còn hưởng ứng tham gia phong trào: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo”; “Sản xuất kinh doanh giỏi”,  phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới; đã góp phần thúc đẩy kinh tế của thành phố có bước tăng trưởng khá, tốc độ tăng bình quân đầu người đạt 12,2% năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung phát triển thương mại - dịch vụ,  công nghiệp - xây dựng theo hướng bền vững.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các ban ngành đoàn thể, mặt trận nhanh chống khắc phục những thiếu sót hạn chế, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 04 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận, tự quản trong các tổ chức và ở từng khu dân cư nhằm vào mục tiêu xây dựng đô thị loại II, xây dựng thành phố văn hóa, xây dựng xã nông thôn mới; đồng thuận trong việc giữ gìn thuần phong mỹ tục, đạo đức, không mê tín dị đoan, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, giữ mối quan hệ ứng xử tốt, đoàn kết tốt ở khu dân cư; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo đảm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, có ý thức tôn trọng pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, không để xảy ra phạm pháp hình sự trên địa bàn khu dân cư; ấp khu phố được công nhận an toàn.

Đặng Bảy
(Đài TT. TP)