Thứ 3, Ngày 03/09/2013, 00:00
Thành uỷ Bến Tre tổ chức toạ đàm “Nghiên cứu - Đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết của chi bộ, ấp, khu phố”
03/09/2013

Ngày 29 tháng 8 năm 2013, Thường trực Thành uỷ Bến Tre tổ chức buổi toạ đàm với các Trưởng ấp, khu phố trên địa bàn thành phố về thực hiện đề tài khoa học: “Nghiên cứu - đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết của chi bộ ấp, khu phố”. Ông Lê Văn Sơn - Phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ đến dự.

Bà Hồ Thị Hoàng Yến - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ chủ trì buổi toạ đàm.

Để thực hiện đề tài, từ tháng 03 năm 2011, Thành uỷ Bến Tre đã chỉ đạo cấp uỷ xã, phường và các cơ quan liên quan cùng phối hợp triển khai thực hiện, chọn xã Phú Hưng và phường Phú Khương làm điểm. Hai đơn vị đã chọn chi bộ ấp Phú Chánh, xã Phú Hưng và chi bộ khu phố 4, phường Phú Khương làm điểm thực hiện. Đề tài khoa học đã xây dựng nhóm giải pháp về triển khai tổ chức thực hiện nghị quyết của chi bộ, ấp khu phố với 06 giải pháp về tư tưởng, tổ chức, vận động quần chúng, kiểm tra - giám sát, sơ tổng kết thực hiện nghị quyết và tăng cường sự lãnh đạo của đảng uỷ xã, phường. Đây là những nhiệm vụ cơ bản, góp phần quan trọng cho việc nâng cao hiệu quả và năng lực lãnh đạo tổ chức thực hiện nghị quyết của chi bộ.

Chi bộ ấp Phú Chánh - Phú Hưng tham gia toạ đàm.

Qua thực hiện đề tài cho thấy hiệu quả thực hiện nghị quyết chi bộ ở ấp, khu phố từng bước được nâng lên, công tác xây dựng đảng chuyển biến tích cực, tỷ lệ chi bộ ấp khu phố đạt trong sạch vững mạnh hàng năm đều tăng, năm 2011 đạt 90%, năm 2012 đạt 91,42%, cán bộ đảng viên và nhân dân đồng thuận trong việc thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng đô thị loại II, thành phố văn hoá và xã nông thôn mới. Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc thực hiện đề tài khoa học còn nhiều hạn chế, qua các ý kiến thảo luận cho thấy rằng cấp uỷ chưa thường xuyên chỉ đạo triển khai đề tài, trong quá trình triển khai thực hiện thiếu kiểm tra đôn đốc, sơ tổng kết, còn một số cấp uỷ chi bộ chưa nắm hết đề tài…

Bà Hồ Thị Hoàng Yến - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đã yêu cầu các cấp uỷ đảng tiếp tục triển khai quán triệt đề tài khoa học, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc vận dụng các giải pháp của đề tài vào thực tế ở ấp, khu phố. Nâng cao ý thức trách nhiệm của chi uỷ, Bí thư chi bộ và cán bộ đảng viên, có sự phối hợp của cả hệ thống chính trị. Chi bộ cần tổ chức sinh hoạt chuyên đề định kỳ, phân công đảng viên phụ trách tổ Nhân dân tự quản, định kỳ hàng năm lấy ý kiến nhân dân đóng góp cho chi uỷ và tổ chức hội thi bí thư chi bộ ấp khu phố giỏi; tiếp tục nghiên cứu cụ thể hoá từng giải pháp của đề tài, phát huy năng lực của bí thư chi bộ để từng bước đưa đề tài ngày càng hiệu quả trong thực tiễn, năm 2014 sẽ tiến hành sơ kết đánh giá hiệu quả của đề tài trên địa bàn thành phố.

Huỳnh Hoa
(Đài TT. TP)