Thứ 3, Ngày 03/09/2013, 00:00
Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức tập huấn phòng chống HIV/AIDS năm 2013
03/09/2013

Ngày 30 tháng 8 năm 2013 tại hội trường Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thạnh An, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Bến Tre phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Bến Tre tổ chức truyền thông phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 cho đối tượng là hội viên, phụ nữ đang mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ ở các đơn vị: Hội LHPN xã Mỹ Thạnh An, Phường 7, Phường 8, xã  Phú Nhuận, xã Nhơn Thạnh.

Bác sĩ Lâm Thành Thông - Trưởng Khoa kiểm soát dịch, bệnh, HIV/AIDS  truyền thông phòng chống HIV/AIDS .

Tại buổi truyền thông, các học viên đã nghe Bác sĩ Lâm Thành Thông - Trưởng Khoa kiểm soát dịch, bệnh, HIV/AIDS thành phố Bến Tre báo cáo tình hình nhiễm HIV/AIDS trong nước, trong tỉnh và địa bàn thành phố Bến Tre năm 2013, qua thống kê đến nay thành phố Bến tre là nơi có số người nhiễm HIV/AIDS cao nhất trong 09 huyện và 17/17 xã, phường đều có người bị lây nhiễm, tổng cộng có 512 ca nhiễm HIV, chuyển sang AIDS 300 ca và tử vong do AIDS 207 ca, hơn thế kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên vào năm 1996 xãy ra ở Phường 4 thành phố Bến Tre thì số ca nhiễm ngày một tăng dần và lan rộng ra các xã, phường khác và độ tuổi lây nhiễm cao chủ yếu từ 20-35 tuổi.

Học viên dự tập huấn.

Với thực trạng trên, Bác sĩ Lâm Thành Thông đã trao đổi cho lớp tập huấn một số kiến thức về công tác phòng, chống HIV/AIDS như: cách thức gây bệnh của HIV và khả năng chịu đựng của HIV khi ra ngoài cơ thể; các diễn biến sau khi nhiễm HIV; các đường lây và không lây HIV như AIDS không lây qua đường tiếp xúc thông thường như ăn uống chung chén, đũa, ly tách, hôn xã giao, hôn yêu trẻ con (cẩn thận đối với hôn “ướt” nhất là trong miệng lại có thương tích vết loét, vết xước, chảy máu); bắt tay, xoa bóp, ôm ấp; tắm chung nhà tắm, hồ bơi; ngồi chung ghế, mặc chung quần áo; nói chuyện, ho, hắt hơi; thứ hai AIDS không lây qua con đường truyền từ muỗi, côn trùng, súc vật (chó, mèo, gà, chim,…),…

Điểm mới trong truyền thông của Hội LHPN thành phố Bến Tre năm nay là Hội đã trích một phần nhỏ kinh phí tự túc tặng 10 phần quà cho học viên nào trả lời đúng các câu hỏi do Ban Tổ chức đặt ra, các câu hỏi liên quan đến các nội dung mà Báo cáo viên vừa trình bày để cô động nội dung bài học, đồng thời tạo không khí buổi tập huấn sôi nổi, vui tươi.

Học viên nhận quà tại buổi tập huấn.

Công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS là nội dung hoạt động thường niên của Hội LHPN thành phố Bến Tre, qua công tác này giúp cho Phụ nữ mang thai, phụ nữ trong tuổi sinh đẻ hiểu đúng cũng như có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Thùy Dương
(Hội LHPN thành phố)