Thứ 7, Ngày 08/02/2014, 00:00
Mùa xuân với công tác phụ nữ
08/02/2014

Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Đồng Khởi, cái se lạnh của những ngày đông đã làm cho không khí của một thành phố trẻ sôi động hẳn lên, mùa xuân năm nay thành phố có nhiều đổi thay hơn những mùa xuân trước, kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư khang trang, vệ sinh môi trường được cải thiện, công tác an sinh xã hội được đảm bảo; tình hình an ninh, chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Đạt được những thành tựu trên là thành quả mà cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp tích cực của các tầng lớp phụ nữ thành phố Bến Tre. Phát huy vai trò của các tầng lớp phụ nữ trong công cuộc xây dựng thành phố văn hóa, đô thị loại II và xã nông thôn mới, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội thực hiện mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch” là tiêu điểm trong xây dựng đời sống văn hóa, đặc biệt tập trung cao nhất là tiêu chí “3 sạch”;

Thành phố Bến Tre trên đường phát triển.

Để vừa tuyên truyền vận động, vừa hướng dẫn chị em làm theo Hội LHPN thành phố đã xây dựng mô hình xử lý rác thải bằng thùng ủ phân compost tại xã Phú Hưng, đồng thời mô hình trên tiếp tục được nhân rộng tại xã điểm Phú Nhuận với công trình Dân vận khéo về “Vận động hội viên, phụ nữ thu gom, hạn chế sử dụng túi nilon và xách giỏ đi chợ”, thành phố đã vận động kinh phí xã hội hóa lắp đặt Panô truyền thông nổi tại chợ Phú Nhuận với khẩu hiệu hãy “Thu gom, hạn chế sử dụng túi nilon và xách giỏ đi chợ là nét đẹp văn hoá của tất cả người dân nông thôn mới”. Song song đó, Hội còn vận dụng kinh phí riêng của Hội để thí điểm và trao 15 thùng ủ phân compost tại ấp 1 xã Sơn Đông, một “Điểm nóng” về ô nhiễm môi trường của đơn vị, qua triển khai đã được cả hệ thống chính trị ấp ủng hộ và nhiệt tình tham gia thực hiện.

Mặt khác, các cấp Hội đã thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, kết quả giúp hộ nghèo và phụ nữ nghèo đều đạt vượt chỉ tiêu, xây dựng và bàn giao 05 Mái ấm tình thương với tổng số tiền 175.050.000đ, đã giúp cho phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố có nơi “An cư lạc nghiệp”, tích cực góp phần cùng thành phố giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,58% (chỉ tiêu 1,6%); đặc biệt để tăng cường công tác giới thiệu việc làm theo đặc thù của một trung tâm đô thị, Hội LHPN thành phố đã ra mắt mô hình Dịch vụ gia đình, đến nay mô hình đã giới thiệu cho gần 20 trường hợp có việc làm ổn định với đa dạng các loại hình từ giúp việc nhà, làm bán thời gian, giữ trẻ, nấu đám tiệc, phụ việc trong các nhà hàng,…từng bước góp phần giải quyết việc làm cho lao động nữ trong và ngoài thành phố.

Để giúp cho chị em có thêm thông tin về giới, Hội duy trì bản tin sinh hoạt nội bộ cấp phát miễn phí đến tận tổ hội, qua đó giúp chị em có tài liệu tuyên truyền kịp thời những chủ trương của Đảng, Nhà nước và Hội cấp trên, đồng thời các cấp Hội đã tổ chức 10 cuộc tọa đàm đến chi/ tổ hội nhằm tìm giải pháp để thực hiện có hiệu quả đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Ngoài ra để truyền thông nổi cấp thành phố, Hội LHPN thành phố đã tổ chức 03 cuộc hội thảo lớn bằng kinh phí xã hội hoá để thực hiện các đề án do Trung ương Hội phát động, đặc biệt Hội các cấp được Tiến sỹ Huỳnh Văn Sơn tư vấn các kiến thức về “Kỹ năng làm cha mẹ”, qua đó góp phần chuyển đổi nhận thức, hành vi của các bậc làm cha, mẹ cùng quan tâm, giáo dục và nuôi dạy con theo khoa học.

Năm 2014 Hội LHPN thành phố tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội tạo ra một phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực; tập trung  thực hiện 02 công trình Nghị quyết Đại hội Phụ nữ thành phố lần thứ X về “Dạy nghề, giới thiệu việc làm, tạo việc làm cho phụ nữ và phân loại, xử lý rác thải gắn với  thực hiện mô hình “gia đình 5 không 3 sạch”; chỉ tiêu mỗi xã tăng ít nhất 15 thùng ủ phân compost, mỗi phường tăng 10 thùng; Thành lập và phát triển các tổ nghề nghiệp trên địa bàn, tổ liên kết sản xuất, đẩy mạnh phong trào tiết kiệm 5.000đ tạo vốn nội lực tại chỗ,… nhằm góp phần cùng thành phố giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,6%/tổng số hộ (Nghị quyết Thành ủy năm 2014).

Ngoài ra để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền Hội LHPN thành phố tăng số lượng bản tin sinh hoạt nội bộ từ 500 bản/quý lên 1.000bản/quý để đăng tải kịp thời thông tin tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước và của Hội đều khắp tận tổ hội.

Tiếp nối truyền thống Phụ nữ Bến Tre nói chung, phụ nữ thành phố Bến Tre nói riêng, trong thời gian tới các cấp Hội phụ nữ thành phố sẽ ra sức thi đua chung tay xây dựng thành phố trẻ, thành phố xanh, sạch, đẹp và thân thiện, đó chính là món quà của các tầng lớp phụ nữ thành phố mừng Đảng, mừng xuân với phương châm “Xuân sau cao hơn xuân trước”.

Thùy Dương
(Hội LHPN TP)