Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 06/03/2019, 16:00
Phát huy sức mạnh của Phụ nữ tôn giáo trong tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh
06/03/2019 | Thuỳ Dương
Thành phố Bến Tre là trung tâm phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của tỉnh. Cùng với sự phát triển ngày càng cao về đời sống vật chất đó là sự phát triển song hành các giá trị đời sống tinh thần của người dân ngày một nâng lên, đặc biệt là sự phát triển về mặt tín ngưỡng, tôn giáo.

Tuy nhiên, từ nhiều năm qua công tác tập hợp, thu hút phụ nữ tôn giáo tham gia tổ chức Hội trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn và hạn chế, các cấp Hội hàng năm phát triển rất ít hội viên tôn giáo, chưa có mô hình, hoạt động hiệu quả thu hút hội viên, phụ nữ tôn giáo; phụ nữ tôn giáo rất ít tham các hoạt động Hội, chủ yếu tham gia các hoạt động do các cơ sở thờ tự tổ chức, do đó công tác nắm bắt dư luận cũng tình hình hoạt động của phụ nữ tôn giáo trên địa bàn thời gian chưa hiệu quả cao. Với 27 tự viện Phật giáo trên địa bàn, trong đó có 12 tự viện Ni tại 8 cơ sở Hội, nhưng chưa có tự viện nào có tổ chức Hội Phụ nữ gắn kết hoạt động đúng theo quy định.

Trước thực trạng trên, từ năm 2017, được sự chấp thuận của cấp ủy các cấp, sự ủng hộ của các Ni, sư, tín đồ Phật giáo chùa Quan Âm, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã chọn Chùa Quan Âm, xã Mỹ Thạnh An, làm điểm để thực hiện mô hình "Thành lập tổ phụ nữ tôn giáo trong cơ sở thờ tự" với 22 hội viên. Trong năm, Hội đã hỗ trợ tổ tôn giáo tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Hội, Chủ trương "Năm không" của Thành ủy, thông tin kịp thời tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, tiến độ xây dựng xã Nông thôn mới của địa phương; đặc biệt quan tâm vận động phật tử không để gia đình, người thân bị kẻ xấu lợi dụng, kích xúi, tham gia các hoạt động trái pháp luật,… đặc biệt, tổ đã tham gia các hoạt động an sinh xã hội, thiện nguyện trong và ngoài địa phương như: giúp phụ nữ nghèo, ủng hộ Hội nạn nhân chất độc màu da cam, tặng quà cho người dân Bến Tre khó khăn tại các vùng kinh tế mới; tiếp sức cho trẻ đến trường; hỗ trợ tiền cho bệnh nhân bệnh hiểm nghèo, tai nạn đột xuất; mời Đoàn Bác sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh về Chùa khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân tại xã,…với tổng số tiền trên 130 triệu đồng. Trong đó, Hội LHPN thành phố kết hợp cùng tổ vận động tặng 01 Mái ấm tình thương cho 01 phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở của xã với số tiền 40 triệu đồng, góp phần cùng địa phương xóa nhà tạm trong quá trình xây dựng xã Nông thôn mới,…

To-phu-nu-ton-giao-trong-co-so-tho-tu-1.png
To-phu-nu-ton-giao-trong-co-so-tho-tu.png
Buổi ra mắt thành lập tổ tôn giáo trong cơ sở thờ tự (Ảnh: Thùy Dương)

Từ thành công của tổ điểm, năm 2018 Hội LHPN thành phố tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình thành mô hình Dân vận khéo cấp tỉnh. Tuy nhiên qua triển khai nhân rộng Hội đã gặp rất nhiều khó khăn, phụ nữ tôn giáo không muốn tham gia các hoạt động mang tính có tổ chức như hội họp, có sự tham gia của các tổ chức không phải tôn giáo tham gia vào Chùa,…

Xác định tầm quan trọng trên và định hướng trước những khó khăn, Hội LHPN thành phố đã thành lập Ban vận động mô hình, đồng thời xin ý kiến của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố, xin chủ trương của lãnh đạo thành phố và triển khai đến Đảng ủy xã phường, Hội LHPN xã, phường, kiên trì vận động, khắc phục khó khăn để thực hiện mô hình. Đồng thời Hội LHPN thành phố tiếp tục chọn thêm 01 điểm mới tại Chùa Phật Bửu, xã Sơn Đông để rút kinh nghiệm trong quá trình nhân rộng; phân công cán bộ chuyên trách Hội bám điểm để tuyên truyền trong hội viên, phụ nữ về mục đích, ý nghĩa của mô hình, dự họp Ban Chấp hành, chi, tổ hội hàng quý, tháng để trao đổi với các đơn vị và cá nhân không đồng tình, giao chỉ tiêu thực hiện cho 17 cơ sở Hội. Ngoài ra, Ban vận động mô hình trực tiếp cùng các cơ sở Hội đến các tự viện, chùa,… để vận động Trụ trì, ban quản lý ủng hộ chủ trương thành lập.

Qua quá trình vận động, Hội 02 cấp đã tuyên truyền cho 100% cơ sở Hội, đến cả hội viên, phụ nữ trong và ngoài đạo được tiếp cận nội dung về công tác tôn giáo trong tình hình mới, Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2018,… tuyên truyền trong bản tin sinh hoạt nội bộ của Hội LHPN thành phố, website UBND thành phố, Website Phụ nữ xứ dừa của tỉnh Hội,… nhằm kêu gọi sự quan tâm của xã hội, cộng đồng nói chung và hội viên, phụ nữ nói riêng trong việc tham gia, hưởng ứng mô hình. Đồng thời tận dụng các hoạt động phối hợp để lồng ghép triển khai với 06 lớp huấn trên 400 cán bộ hội tham dự, tổng kinh phí cho mô hình trên 20 triệu đồng, trong đó kinh phí phối và kinh phí tự chủ gần 6 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong năm, Hội 2 cấp đã biểu dương, nhân rộng trên 30 hội viên tôn giáo tiêu biểu trên các lĩnh vực, trong đó có tổ phụ nữ nhân ái khu phố 1, Phường 5 (có trên 30% là hội viên tôn giáo) và 01 cá nhân cán bộ hội là cốt cán tôn giáo được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018.

Kết quả trong năm Hội LHPN thành phố đã thành lập 9/4 tổ phụ nữ tôn giáo trong cơ sở thờ tự, vượt 5 tổ so chỉ tiêu kế hoạch, trong đó có 6 tổ phụ nữ Phật giáo trong cơ sở thờ tự và 03 tổ phụ nữ Cao đài trong nhà tu Trung thừa, phát triển 206 hội viên tôn giáo so cùng. Tất cả các tổ đều do Ban vận động cũng như Hội LHPN thành phố trực tiếp hỗ trợ vận động thành lập và hỗ trợ toàn bộ về hồ sơ, quy trình, hỗ trợ 1 phần kinh phí và phê duyệt trước khi tổ chức hội nghị thành lập.

Kết quả, ngày 20 tháng 02 năm 2019, mô hình Thành lập tổ phụ nữ trong cơ sở thờ tự của Hội LHPN thành phố được Ban Dân vận Tỉnh ủy công nhận là công trình Dân vận khéo cấp tỉnh năm 2018.

Lượt người xem:  175
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com