Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 15/03/2019, 09:00
Thành đoàn Bến Tre: Mô hình trường học "Xanh - sạch - đẹp, không rác" ngày càng phát triển
15/03/2019 | Phương Thảo
Thực hiện Chủ trương Năm không của Thành ủy Bến Tre, trong đó có nội dung “Không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”. Thời gian qua, mô hình “Trường học xanh - sạch - đẹp, không rác” của các trường học trên địa bàn thành phố Bến Tre ngày càng được quan tâm thực hiện. Bên cạnh việc giúp học sinh có một môi trường học tập tốt, việc xây dựng trường học “xanh - sạch - đẹp, không rác” còn góp phần giáo dục các em học sinh ý thức bảo vệ môi trường, hình thành thói quen có ích không vứt rác bừa bãi nơi công cộng, góp phần giữ gìn trường lớp sạch đẹp.

Xác định trường học xanh, sạch, đẹp và không rác là những yêu cầu quan trọng của môi trường học đường thân thiện nên thời gian qua, Trường Tiểu học (TH) Bến Tre là một trong nhiều trường triển khai, thực hiện tốt mô hình.

 Nhằm từng bước tạo ý thức tự giác cho học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa việc thực hiện mô hình thông qua các tiết sinh hoạt dưới Cờ, Sinh hoạt Đội, sinh hoạt Sao và sinh hoạt lớp; tổ chức thi trắc nghiệm kiến thức, vẽ tranh với nội dung những việc nên làm và không nên làm để xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp; thay đổi toàn bộ thùng rác cũ bằng thùng rác đẹp, bắt mắt trong sân trường cũng như hành lang các dãy lớp học; tổ chức cho học sinh chăm sóc cây xanh; tổng vệ sinh, quét dọn, nhặt rác trong và ngoài nhà trường; thành lập Đội môi trường xanh hoạt động song song với đội sao đỏ. Nhiệm vụ của các em ghi nhận và nhắc nhở các bạn thực hiện tốt việc giữ vệ sinh chung.

Em Phan Ngọc Phương Vy, học sinh lớp 5/1, Trường TH Bến Tre cho biết: "Được tự tay trồng hoa, cây xanh vào các bồn hoa của trường; dọn dẹp, vệ sinh trường lớp em cảm thấy rất vui, vì mình đã góp một phần nhỏ trong việc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp"

Qua thực hiện mô hình, đến nay đã có 100% các lớp thực hiện tốt việc trồng cây xanh trong và ngoài lớp. Học sinh có ý thức trong việc giữ vệ sinh môi trường, biết bỏ rác đúng nơi qui định; cổng trường đảm bảo trật tự và vẻ mỹ quan.

Em Trần Thiện Trí, học sinh lớp 5/8, trường TH Bến Tre chia sẻ: "Em nghĩ việc giữ gìn, bảo vệ môi trường là việc làm cần thiết. Vì nếu môi trường trong lành, sạch đẹp thì sẽ bảo vệ được sức khỏe của mọi người, thành phố cũng sẽ đẹp hơn".

Mô hình "Trường học xanh - sạch - đẹp, không rác" có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giáo dục học sinh về hành vi, thái độ, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường tại trường học, đồng thời mang thói quen đó về gia đình và cộng đồng, góp phần hình thành nhân cách đẹp và lối sống văn minh, văn hóa ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mo-hinh-truong-hoc-xanh-sach-dep-2019.png
Các em học sinh trường Tiểu học Bến Tre tham gia vệ sinh, nhặt rác và chăm sóc hoa tại trường (Ảnh:Phương Thảo)

Cô Trương Thị Thùy Trang - Hiệu trưởng trường TH Bến Tre cho biết: " Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục duy trì thực hiện tốt mô hình; kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong giữ gìn trường lớp xanh - sạch - đẹp. Ban giám hiệu nhà trường sẽ quan tâm sâu sắc và chỉ đạo xuyên suốt hoạt động này trong cả năm học, xem hoạt động này là một trong những hoạt động chính của nhà trường".

Trường TH Chu Văn An cũng là một trong nhiều trường triển khai, thực hiện tốt mô hình với khuôn viên trường nhiều bóng mát, xanh tươi của các loại cây như: bàng, phượng, bằng lăng, sứ, hoa kiểng các loại,…vv. Bên cạnh đó, nhà trường còn bố trí sách, báo phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu, thay đổi tư duy và mở rộng kiến thức cho học sinh trong những giờ chơi.

Để mô hình thực hiện ngày một hiệu quả, trường khuyến khích giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh mang hoa, cây xanh vào trồng và chăm sóc bồn hoa được phân công; trang trí những mảng tường bằng cây xanh nhằm làm dịu mát khuôn viên trường lớp; các cầu thang được trang trí bằng những tác phẩm tự làm của học sinh. Trường đặt ra tiêu chí trang trí lớp học để các lớp thống nhất trang trí đẹp và gọn gàng như: Mỗi lớp đều có góc thư viện, trưng bày sản phẩm của học sinh; có vườn hoa làm theo lời Bác; tận dụng các vật dụng đã qua sử dụng như chai, que kem, bánh xe, nón lá... để làm sản phẩm trang trí trong lớp và khuôn viên trường. Mỗi thầy cô giáo còn tích cực hướng dẫn giúp học sinh hình thành kĩ năng và thói quen giữ gìn vệ sinh trường lớp; lồng ghép giáo dục ý thức bảo vệ môi trường vào các môn học thông qua chương trình giảng dạy; gương mẫu trước học sinh về việc giữ gìn bảo vệ môi trường.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng môi trường học đường thân thiện, cô Nguyễn Thị Tuyết Giang - Hiệu trưởng TH Chu Văn An cho biết:

"Để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho các em, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã nổ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền không chỉ cho các em học sinh mà còn cho cả phụ huynh. Kết quả là thời gian qua, tình trạng vứt rác bừa bãi trước cổng trường không còn xảy ra, ý thức bảo vệ môi trường của các em học sinh dần được nâng lên".

Qua hơn một năm triển khai thực hiện, phong trào xây dựng "Trường học xanh - sạch - đẹp, không rác" thật sự đã lan tỏa rộng rãi và mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học. Đây cũng là cách giáo dục nâng cao nhận thức của học sinh trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, hiểu biết về những tác động nguy hại của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người; giúp các em tạo dựng được thói quen và hành vi sống đẹp, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Lượt người xem:   233
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com