Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 28/06/2019, 15:00
Thành phố Bến Tre: Đẩy mạnh phong trào sáng tạo trong thanh thiếu nhi
28/06/2019 | Phương Thảo
Thực hiện Kết luận số 02-KL/TWĐTN-CNĐT ngày 02/7/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI về các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi, thời gian qua Thành đoàn Bến Tre và các cấp đoàn cơ sở đã triển khai thực hiện với nhiều giải pháp thiết thực và đạt một số kết quả tích cực.

Ban Thường vụ Thành đoàn thường xuyên lồng ghép các buổi tập huấn, các cuộc họp để giúp cán bộ đoàn nâng cao nhận thức, xem việc sáng tạo trong lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ là tiêu chuẩn của người cán bộ đoàn; tuyên truyền trong đoàn viên, thanh thiếu nhi về ý nghĩa, vai trò, giá trị của sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động, sản xuất kinh doanh, phục vụ nhân dân, đời sống thường ngày. Việc tuyên truyền được thực hiện qua nhiều hình thức như: qua các trang mạng xã hội, phát thanh, tuyên truyền măng non trong khối trường học. Trang facebook Thành đoàn Bến Tre và Đoàn cơ sở thường xuyên cập nhật, đăng tải các bài viết giới thiệu gương, sản phẩm, ý tưởng, sáng kiến sáng tạo của thanh thiếu nhi; giới thiệu, biểu dương, động viên cán bộ Đoàn có phương pháp triển khai phong trào sáng tạo, có cách làm mới áp dụng vào thực tiễn công tác đoàn.

Sang-tao-thanh-thieu-nien-theo-ket-luan-02-cua-BCH-TW-Doan.jpg
Chấm thi cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp thành phố (Ảnh:Phương Thảo)

Thực hiện cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến" giai đoạn 2018-2022, đoàn cơ sở tiếp tục triển khai phong trào "Sáng tạo trẻ", vận động đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học, đi đầu trong việc đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp mới vào sản xuất và đời sống. Qua đó, có 23 đoàn viên khối công chức, viên chức tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, trong đó có 22 sáng kiến được công nhận áp dụng vào thực tiễn.

Đối với thanh niên trường học, tập trung tuyên truyền vai trò của sáng tạo và khoa học công nghệ trong quá trình phát triển của từng cá nhân và tập thể học sinh; tuyên truyền mô hình, gương thanh niên trường học tiêu biểu trong phong trào sáng tạo trẻ trong và ngoài thành phố. Mỗi trường thành lập ngân hàng ý tưởng sáng tạo trong học sinh. Hàng tháng lựa chọn ý tưởng tốt gửi về ngân hàng ý tường thành phố và tham gia tích cực các sàn giao dịch ý tưởng do tỉnh tổ chức. 5/5 trường THPT, trường Hermann Gmeiner, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên thành lập quỹ "Hỗ trợ học sinh nghiên cứu khoa học".

Trong năm 2018, thành phố có 1.000 ý tưởng tham gia Hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, qua đó đã chấm điểm và nộp về tỉnh dự thi 99 sản phẩm, có 5 sản phẩm đạt các giải nhì, ba và khuyến khích, đồng thời phát động đoàn viên, thanh niên tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật với 15 sản phẩm từ cấp THPT và trường PT Hermann Gmeiner.

Hội thi Tin học trẻ, Sản phẩm sáng tạo phần mềm tin học được duy trì tổ chức khá tốt. Có 5 phần mềm đạt giải cấp thành phố; đạt 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải khuyến khích và giải phần mềm sáng tạo cấp tỉnh.

Mặc dù việc triển khai thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu nhi có sự tập trung trong chỉ đạo thực hiện, nhưng một số đối tượng, lĩnh vực đạt kết quả không cao. Việc triển khai chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp đạt được nhiều kết quả, có nhiều ý tưởng, dự án đạt giải trong các hội thi được triển khai thực hiện vào thực tế. Tuy nhiên, các ý tưởng chủ yếu liên quan khởi nghiệp mưu sinh, ít nội dung khởi nghiệp sáng tạo. Một số đơn vị thiếu tính sáng tạo, hoạt động theo lối mòn, chậm đổi mới, thiếu tính thu hút đoàn viên, thanh niên.

Từ thực tế trên, thời gian tới, Thành đoàn và các cấp đoàn cơ sở sẽ tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ, trang bị tư duy phong trào theo hướng đổi mới, sáng tạo, tiếp cận các nội dung, nhiệm vụ và tình hình thanh niên; triển khai có hiệu quả phong trào sáng tạo trẻ trong các đối tượng thanh thiếu nhi; chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp, Hội thi tin học trẻ, Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật,..vv.

Tổ chức đoàn các cấp phải là người tiên phong trong đổi mới sáng tạo, triển khai các chương trình, nội dung đổi mới sáng tạo phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Tổ chức đoàn phải làm thế nào để cho đoàn viên thanh niên, xã hội tin tưởng và sẵn sàng đồng hành; nói phải đi đôi với làm, làm thực chất, làm quyết liệt, tránh chạy theo chỉ tiêu thành tích.

Sáng tạo là thế mạnh chung của tuổi trẻ. Sáng tạo sẽ mang lại giá trị mới, thúc đẩy sự phát triển. Tuy nhiên, thanh niên thành phố Bến Tre nói riêng và thanh niên cả nước nói chung hiện đang có một số rào cản nhất định trong việc phát huy phẩm chất sáng tạo của mình. Nếu đoàn viên, thanh niên nhìn việc khó với tâm thế tiến công thì sẽ tìm được cách giải quyết tốt nhất vấn đề và phát huy sự sáng tạo. 


Lượt người xem:   168
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com