Thứ 4, Ngày 20/11/2019, 15:00
Thành phố Bến Tre thực hiện tốt Chỉ thị 09-CT/TU của Tỉnh ủy về Tăng cường phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông giai đoạn 2016-2020
20/11/2019 | Phương Thảo
Thành phố Bến Tre là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Với những cơ hội thuận lợi trên lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn thành phố luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Qua hơn 03 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 09-CT TU ngày 4/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và kiềm chế tai nạn giao thông giai đoạn 2016 - 2020”, cùng với sự lãnh đạo tập trung, quyết liệt của Thành ủy, sự điều hành kịp thời của UBND thành phố Bến Tre, sự vào cuộc của cả hệ chính trị và sự tham gia tích cực của người dân, các mục tiêu, yêu cầu, phương châm, quan điểm chỉ đạo của Đảng trong công tác đảm bảo ANTT đã được quán triệt thực hiện một cách sâu sắc, toàn diện và đạt được những kết quả quan trọng góp phần giữ vững tình hình ANTT tại địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW của Tỉnh ủy, Thành uỷ, UBND thành phố đã chỉ đạo tập trung truyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, lực lượng Công an thành phố đã phối hợp các ngành liên quan, UBND xã, phường tiến hành nhiều hình thức tuyên truyền đến đảng viên, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân với nội dung, hình thức, phương pháp thường xuyên được đổi mới. Từ năm 2016 đến nay, thành phố Bến Tre đã thực hiện 10.280 cuộc tuyên truyền về an ninh, trật tự với khoảng 261.000 lượt quần chúng tham dự; phát hành trên 30.000 tờ bản tin thông báo tình hình ANTT trong tháng; tuyên truyền trong các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học 80 cuộc với 188.748 lượt giáo viên, học sinh tham dự về phòng, chống tệ nạn ma túy, an toàn giao thông...

Nhằm phát huy vai trò của nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo xây dựng, nhân rộng các mô hình dân vận khéo trong công tác phòng, chống tội phạm. Đến nay toàn thành phố có 99 mô hình về ANTT đã được công nhận, trong đó có 22 mô hình cấp tỉnh, 77 mô hình cấp thành phố. Nhiều mô hình đã phát huy được hiệu quả sau thời gian hoạt động như: mô hình "Liên gia tự quản" tại các Phường 1, 3, 4, 6, 7; "Tiếng loa an ninh"; " Camera an ninh",..vv góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương.

chi-thi-19-20-11-2019.png
Ra quân đảm bảo ANTG, TT ATXH trên địa bàn (Ảnh:Phương Thảo)

Với vai trò chủ công, nòng cốt, Công an thành phố đã triển khai nghiêm các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Từ ngày 01/05/2016 đến ngày 1/9/2019, phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố xảy ra 551 vụ (tăng 136 vụ = 33% so với cùng kỳ), làm chết 03 người, bị thương 46 người và thiệt hại tài sản trên 22,7 tỷ đồng. Trong đó, cướp giật tài sản xảy ra 43 vụ, giảm 04 vụ, cướp tài sản giảm 02 vụ, án giết người giảm 04 vụ, cố ý gây thương tích giảm 03 vụ. Một số loại tội phạm tăng gồm: án trộm cắp tài sản tăng 94 vụ, ma túy tăng 47 vụ. Công an thành phố đã điều tra khám phá 497 vụ, bắt khởi tố 530 đối tượng

Tính đến ngày 1/9/2019, trên địa bàn thành phố xảy 81 vụ TNGT, giảm 96 vụ so với cùng kỳ. Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức 6.531 cuộc tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT; kiểm tra 17.418 phương tiện các loại, phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính 14.290 trường hợp.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, ATXH, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố đã chọn 04 xã thực hiện gồm: xã Sơn Đông, xã Bình Phú, xã Phú Hưng và xã Mỹ Thạnh An để tập trung đấu tranh chuyển hóa, làm trong sạch địa bàn. Qua hơn 03 năm triển khai thực hiện, tình hình ANTT ở 04 xã được giữ vững ổn định, nhiều tụ điểm TNXH tồn tại lâu nay trên các địa bàn được triệt phá. Đến nay, các xã đều đã thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn thành công và được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn xã "Nông thôn mới".

Để công tác phòng chống tội phạm, TNXH và TNGT tiếp tục đạt hiệu quả, trong thời gian tới, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, điều hành trong thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với tinh thần "Tiếp tục tăng tốc, tạo bức phá". Thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 09-CT/TW của Tỉnh ủy, chủ trương "Năm không" Thành ủy, Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm. Xác định công tác phòng ngừa và đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và kiềm chế TNGT là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, địa phương. Công an thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu tổ chức có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và kiềm chế TNGT; nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự; tổ chức mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, TNXH, trong đó tập trung chỉ đạo đấu tranh với các tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm ma túy, tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản... không để hình thành các điểm nóng về an ninh, trật tự. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình dân vận khéo về ANTT; thường xuyên củng cố lực lượng, tổ chức nồng cốt ở cơ sở nhằm phát huy hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.