Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 27/11/2019, 16:00
Thành phố Bến Tre: nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Học tập cộng đồng
27/11/2019 | Hồng Quốc
Theo thống kê, hiện thành phố Bến Tre có 17/17 Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng hoạt động tại 17 xã, phường, thời gian qua bên cạnh việc quan tâm đầu tư của tỉnh, thành phố về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động văn nghệ - thể thao, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng Giáo dục – Đào tạo, Phòng văn hóa, Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố thì các đơn vị đã có nhiều nổ lực trong tổ chức các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể thao đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Cụ thể, hằng năm các đơn vị quan tâm thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước các kế hoạch phát triển kinh tế của địa phương đến người dân, nhất là các vấn đề liên quan đến chính sách, quyền lợi của người dân trong thực hiện chủ trương giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các đơn vị xây dựng và duy trì phong trào văn nghệ quần chúng, thường xuyên lồng ghép tổ chức các loại hình văn hóa truyền thống dân tộc thông qua các ngày lễ, sự kiện chính trị hàng năm thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân địa phương. Tạo điều kiện hoạt động và duy trì sinh hoạt thường xuyên các câu lạc bộ, tổ nhóm sở thích từ ấp, khu phố đến xã, phường như: CLB Đờn ca tài tử, CLB Hát nhau nghe. Một số đơn vị thành lập các loại hình mới như: Câu lạc bộ Bolero (xã Nhơn Thạnh); Câu lạc bộ Tiếng hát mãi vui (phường 6)... từ đó tạo được phong trào và sân chơi sôi nổi trong cộng đồng dân cư.

Nang-cao-chat-luong-hoat-dong-tt-vhtt-va-hoc-tap-1.jpg
Quang cảnh TTVH xã Sơn Đông (Ảnh: Hồng Quốc)

Trong hoạt động Thể dục, thể thao các Trung tâm tổ chức thường xuyên các trò chơi dân gian, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Đặc biệt, từng địa phương xây dựng được lực lượng nồng cốt để tham gia các phong trào, các giải thi đấu thể thao của thành phố, đồng thời bổ sung nguồn vận động viên cho thành phố để tham gia các giải thi đấu của tỉnh tổ chức và đạt thành tích cao.

Bên cạnh đó, hàng năm các Trung tâm đều có kế hoạch tổ chức các giải thi đấu thể thao và giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm các xã, phường bạn như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng và các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian truyền thống.  Đồng thời, các đơn vị còn duy trì khá tốt các loại hình sinh hoạt thể dục, thể thao như: CLB Bóng chuyền hơi nữ, CLB Bóng chuyền nam, CLB Bóng đá, CLB Võ thuật, CLB Thể dục dưỡng sinh… qua đó đã tạo được sân chơi bổ ích thu hút đông đảo thanh thiếu niên địa phương tham gia.

Đối với hoạt động Học tập cộng đồng, các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương khảo sát nhu cầu học tập của người dân để xây dựng kế hoạch mở lớp; thường xuyên tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức nâng cao nhận thức của nhân dân trong cộng đồng, tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời". Thường xuyên tổ chức các lớp ngắn hạn như: hướng dẫn trồng nha đam, dạy trang điểm, đan giỏ, trồng bưởi và nuôi trồng thủy sản, giáo dục pháp luật, giáo dục sức khỏe, môi trường, kỹ năng sống … góp phần giúp địa phương nâng cao tỷ lệ lao động được đào tạo nghề, giới thiệu việc làm nhất là đối với các xã xây dựng NTM như: Phú Nhuận, Nhơn Thạnh, Mỹ Thạnh An, Bình Phú, Sơn Đông, Phú Hưng và Mỹ Thành.

Nang-cao-chat-luong-hoat-dong-tt-vhtt-va-hoc-tap.jpg
Ra mắt câu lạc bộ tiếng hát mãi vui Phường 6 (Ảnh: Hồng Quốc)

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng thời gian vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng hoạt động kiêm nhiệm nên trong điều hành, tổ chức và xử lý công việc đôi khi còn bị đọng, hiệu quả chưa cao; Cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động Học tập cộng đồng được trang cấp trước đây đến nay cũng đã hư hỏng, xuống cấp (máy vi tính, máy in), các đơn vị phải sử dụng nhờ các thiết bị của Ủy ban nhân dân xã, phường; một vài trung tâm xã, phường chưa điều tra chính xác nhu cầu học tập của người dân để xây dựng kế hoạch mở lớp.

Từ những hạn chế trên thời gian tới, các xã, phường trên địa bàn thành phố tiếp tục quan tâm củng cố, nâng chất hoạt động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng theo hướng bám sát tình hình và nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tổ chức các hoạt động thể thao phù hợp tình hình người dân đô thị. Ban Giám đốc Trung tâm các xã, phường thường xuyên nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của tỉnh, thành phố liên quan đến công tác tổ chức, hoạt động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã, phường để vận dụng thực hiện theo điều kiện thực tế từng đơn vị cho phù hợp. Đồng thời, thường xuyên liên hệ với cơ quan chuyên môn của thành phố để trao đổi, hỗ trợ trong tổ chức và hoạt động. Ủy ban nhân dân các xã, phường quan tâm chỉ đạo công chức Văn hóa - Xã hội kiêm nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập Cộng đồng phối hợp chặt chẽ với công chức Tài chính - Kế toán thực hiện quyết toán kinh phí hoạt động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, Nhà Văn hóa các ấp, khu phố được cấp bảo đảm đúng mục đích. Đồng thời, tổ chức bảo quản, khai thác tốt các trang thiết bị được trang bị trong việc tổ chức vui chơi, giải trí tại cơ sở và nhà văn hóa ấp, khu phố, đồng thời tiếp tục động viên, tuyên truyền đông đảo người dân đến tham gia. Tiếp tục phối hợp các ban, ngành thành phố, xã phường mở các lớp đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương như: Điện gia dụng, may công nghiệp… góp phần thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người lao động nhất là lao động nông thôn ./.

Lượt người xem:  206
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com