Thứ 6, Ngày 06/12/2019, 10:00
Thành phố Bến Tre: Họp mặt kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
06/12/2019 | Hồng Quốc
Sáng ngày 6/12/2019, Hội Cựu chiến binh thành phố Bến Tre tổ chức họp mặt kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2019). Ông Lê Công Trường – Chủ tịch Hội CCB tỉnh, đại diện Ban chỉ huy Quân sự tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội CCB tỉnh, ông Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Văn Thương – Phó Chủ tịch UBND thành phố đã đến dự.

Cách đây 30 năm vào ngày 6/12/1989 Bộ Chính trị (khóa VI) quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Sự ra đời Hội nhằm đoàn kết CCB, giữ gìn và phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tham gia bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng Cộng sản Việt Nam, giúp nhau về tinh thần và vật chất, gắn bó tình bạn chiến đấu. Riêng tại thành phố Bến Tre, ngày 23/3/1990 Hội CCB thị xã Bến Tre (nay là Hội CCB thành phố Bến Tre) được thành lập lâm thời. Ban chấp hành lâm thời gồm có 07 đồng chí, Đại tá Phan Định được cử làm chủ tịch. Trãi qua 06 lần đại hội đến nay, Hội CCB thành phố có 19 cơ sở hội, 67 chi hội, gần 2.000 hôi viên.

tong-ket-Hoi-CCB-thanh-pho-2019-1.jpg
Lãnh đạo Hội CCB tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tham dự buổi họp mặt (Ảnh: Hồng Quốc)

Thời gian qua, các cấp Hội CCB thành phố đã giữ gìn, phát huy tốt truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", luôn là lực lường nòng cốt, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào thi đua "Đồng Khởi mới" gắn với phong trào thi đua "CCB gương mẫu"; tham gia  xây dựng phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường; tham gia xây dựng đô thị loại II, xây dựng phường văn minh đô thị và nông thôn mới.

Cụ thể, từ năm 2010 đến nay Hội đã vận động xây dựng 43 căn nhà "Nghĩa tình đồng đội" cho CCB khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng; trong thực hiện phong trào CCB giúp nhau thoát nghèo thông qua mô hình "5+1", đến nay thành phố xây dựng được 148 (tổ 5+1), qua đó vận động hơn 995 triệu đồng và trên 3.000 ngày công lao động giúp 85 lượt hội viên thoát nghèo. Bên cạnh đó, Hội các cấp vận động thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng khu dân cư "sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" gắn với thực hiện mô hình "Dân vận khéo", từ năm 2014 đến nay đã có 114 mô hình dân vận khéo, trong đó có 18 mô hình về cảm hóa giáo dục các đối tượng ma túy được các cấp công nhận.

tong-ket-Hoi-CCB-thanh-pho-2019.jpg
Bí thư Thành ủy - Nguyễn Văn Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị (Ảnh: Hng Quốc)

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy – Nguyễn Văn Tuấn ghi nhận và đánh giá cao kết quả và sự đóng góp của cán bộ, hội viên CCB thành phố trong suốt thời gian qua, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố thực hiện đạt được kết quả đáng tự hào về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội. Bí thư Thành ủy mong muốn thời gian tới cán bộ, hội viên CCB thành phố tiếp tục phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực đóng góp trí tuệ tham gia góp sức xây dựng Đảng, chính quyền; đồng thời bằng uy tín của mình Hội viên CCB làm nòng cốt trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng truyền thống cho các thế hệ trẻ, đặc biệt đi đầu trong công tác giáo dục cảm hóa các thanh niên lầm lỗi, chậm tiến tái hòa nhập với cộng đồng góp phần cùng thành phố thực hiện tốt chủ trương "Năm không". Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên CB các cấp tiếp tục làm nòng cốt duy trì các mô hình hiệu quả trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ hội viên thoát nghèo phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hộ; vận động xây nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng thành phố Bến Tre đạt chuẩn VMĐT, xây dựng nông thôn mới ./.