Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 7, Ngày 28/12/2019, 11:00
Thành phố Bến Tre: Phó Chủ tịch Nguyễn Trúc Lâm kiểm tra công tác phòng, chống hạn mặn tại xã Sơn Đông, Phú Nhuận
28/12/2019 | Hồng Quốc
Ngày 27/12/2019, Đoàn làm việc của Uỷ ban nhân dân thành phố Bến Tre, do ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre làm trưởng Đoàn đến kiểm tra công tác phòng, chống hạn mặn; việc vận hành các cống ngăn mặn và tình hình sản xuất, sinh hoạt người dân xã Sơn Đông và Phú Nhuận.

Năm 2019 do lượng mưa trên lưu vực thượng nguồn sông Mekong thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 đến 70%, nên xâm nhập mặn mùa khô năm (2019-2020) trên địa bàn tỉnh, trong đó có thành phố Bến Tre xuất hiện sớm hơn so trung bình nhiều năm từ 01 đến 02 tháng. Từ cuối tháng 11/2019, độ mặn 4‰ xâm nhập từ 28 đến 30 km trên các sông chính, độ mặn xâm nhập sâu nhất sẽ xuất hiện từ ngày 4 đến ngày 10/3/2020 với cự ly từ 50 đến 52km, tình hình hạn mặn mùa khô (2019-2020) dự báo kéo dài, đe dọa ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố về công tác chủ động ứng phó hạn mặn, ngay từ tháng 10/2019 các địa phương đã tập trung thực hiện đồng bộ công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức phòng, chống hạn mặn cho người dân; thường xuyên cập nhật và phổ biến nhanh chóng thông tin về tình hình và diễn biến độ mặn trên các sông để người dân chủ động trong việc tiết kiệm nước, trữ ngọt phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt. Với sự chủ động này thì thời gian qua trên địa bàn các xã chưa ghi nhận trường hợp thiệt hại do hạn mặn gây ra. Đoàn đã đến kiểm tra việc vận hành các công ngăn mặn tại ấp 3 xã Sơn Đông và các công ngăn mặn trên địa bàn xã Phú Nhuận.

Qua khảo sát, Ông Nguyễn Trúc Lâm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động các địa phương trong phòng, chống hạn mặn. Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND thành phố - Nguyễn Trúc Lâm lưu ý các địa phương không được chủ quan, lơ là vì dự báo diễn biến hạn mặn thời gian tới sẽ phức tạp và kéo dài. Vì thế, ngay tư bây giờ ngoài việc làm thật tốt công tác thông tin, tuyên truyền, cung cấp thường xuyên kịp thời về tình hình và diễn biến của hạn, mặn đến người dân và doanh nghiệp chủ động lịch sản xuất, sinh hoạt, thì cần khẩn trương rà soát, thống kê các trường hợp hộ nghèo, khó khăn chưa có dụng cụ chứa nước để có biện pháp hỗ trợ kịp thời giúp các hộ này ổn định cuộc sống. Đồng thời, cần chủ động thực hiện nạo vét, phát quang, khơi thông các tuyến kênh, mương nội động để khơi thông dòng chảy; các địa phương cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời đối với các trường hợp xả thải không đúng quy định để bảo vệ nguồn nước không bị ô nhiễm; Đài truyền thanh thành phố và các xã, phường cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; cập nhật thường xuyên, kịp thời các diễn biến hạn mặn để người dân được biết và chủ động công tác phòng chống, ứng phó cũng như có điều chỉnh phù hợp trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh. Bên cạnh đó, các địa phương phối hợp Phòng kinh tế có đề xuất về cơ quan chủ quản có biện pháp khắc phục, sửa chửa nhanh chóng, kịp thời các cống ngăn mặn; phân công lực lượng ứng trực để kịp thời xử lý các sự cố, trường hợp bất ngờ đảm bảo việc ngăn mặn, trữ ngọt được hiệu quả ./. 

Lượt người xem:   426
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẾN TRE

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Bến Tre

Trụ sở: Số 7A, Đại lộ Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bến Tre

Điện thoại : 02753.827.114 | Fax: 02753.554.529 | Email: ubtp@bentre.gov.vn | Email nhận bài: ubnd.tpbentre.bentre@gmail.com